Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Le Van Hung

\(2y\left(2x^2+1\right)-2x\left(2y^2+1\right)+1=x^3y^3\) . Giải pt nghiệm nguyên

Truong thuy vy
17 tháng 3 2018 lúc 22:21

  2x^2 + y^2 + 3xy + 3x + 2y + 2 = 0 

<=> 16x^2 + 8y^2 + 24xy + 24x + 16y + 16 = 0 

<=> (4x)^2 + 24x(y+1) + 8y^2 + 16y + 16 = 0 

<=> (4x)^2 + 24x(y+1) + [3(y + 1)]^2 - [3(y + 1)]^2 + 8y^2 + 16y + 16 = 0 

<=> (4x + 3y + 3)^2 - 9y^2 - 18y - 9 + 8y^2 + 16y + 16 = 0 

<=> (4x + 3y + 3)^2 - y^2 - 2y - 1 + 8 = 0 

<=> (4x + 3y + 3)^2 - (y + 1)^2 = - 8 

<=> (y + 1)^2 - (4x + 3y + 3)^2 = 8 

<=> (y + 1 +4x + 3y + 3)(y + 1 - 4x - 3y - 3) = 8 

<=> 4(x + y + 4)( - 4x - 2y - 2) = 8 

<=> (x + y + 4)( 2x + y + 1) = -1 

=> 
{x + y + 4 = -1 
{2x + y + 1 = 1 
=> x = 2 và y = - 4 

{x + y + 4 = 1 
{2x + y + 1 = - 1 
=> x = - 2 và y = 2 

vậy nghiệm (x;y) = (2 ; - 4) (-2; 2)


Các câu hỏi tương tự
Cô Gái Mùa Đông
Xem chi tiết
Phương Trần Lê
Xem chi tiết
what the fack
Xem chi tiết
Maru Coldboy
Xem chi tiết
Cíu iem
Xem chi tiết
Vũ Phương Anh
Xem chi tiết
Xuân Trà
Xem chi tiết
Pikachu
Xem chi tiết
Nguyễn Yến Nhi
Xem chi tiết