Các lớp Cá - Bài 33. Cấu tạo trong của cá chép

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Không Cần Tên
Xem chi tiết
Thảo Phương
3 tháng 1 2018 lúc 16:12

1.Tiêu hóa:

-Ống tiêu hóa gồm: miệng - dạ dày - ruột - hậu môn -Tuyến tiêu hóa gồm: gan - mật - tuyến ruột -Bóng hơi giúp cá chìm nổi trong nước dễ dàng
Nhã Yến
3 tháng 1 2018 lúc 17:46

Câu 5:

Hỏi đáp Sinh học

Van Truong Nguyen
3 tháng 1 2018 lúc 17:51

Hệ tiêu hóa của cá chép có sự phân hóa rõ rệt :

- Miệng : tiếp nhận thức ăn

- Thực quản : ống dẫn thức ăn xuống dạ dày

- Dạ dày : tiết ra dịch tiêu hóa một phần thức ăn

- Ruột : tiết dịch ruột tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng đi vào máu nuôi cơ thể cá

- Hậu môn : thải chất bã ra ngoài

- Gan : tiết ra mật, giúp tiêu hóa thức ăn .

Nguyễn Khánh Thư
Xem chi tiết
Cầm Đức Anh
11 tháng 12 2017 lúc 22:00

Câu 3:

-Đặc điểm chung của ngành chân khớp:

Phần phụ chân khớp phân đốt, các đốt khớp động với nhau làm phần phụ rất linh hoạt.
Cơ quan miệng gồm nhiều phần phụ tham gia để bắt, giữ và chế biến mồi.
Sự phát triển và tăng trưởng gắn liền với sự lột xác, thay vỏ cũ bằng vỏ mới thích hợp với cơ thể.
Vỏ kitin có chức năng như bộ xương ngoài.
Có cấu tạo mắt kép gồm nhiều ô mắt ghép lại.
Có tập tính chăn nuôi các động vật khác.

Cơ thể thường chia làm 3 phần: đầu ,ngực , bụng.

- Vì:

- Vỏ kitin (bộ xương ngoài) chống lại sự thoát hơi nước, thích nghi với môi trường cạn.

- Chân có khớp và phân đốt linh hoạt trong di chuyển, một số Chân khớp có cánh thích nghi với đời sống bay.


Cầm Đức Anh
11 tháng 12 2017 lúc 21:49

Câu 4:

* Vai trò của ngành ruột khoang:

- Trong tư nhiên: + Tạo vẻ đẹp thiên nhiên: San hô, hải quỳ

+ Có ý nghĩa sinh thái đối với biển: các rạn san hô là nơi ở cho nhiều sinh vật biển

- Đối với đời sống : + Làm đồ trang trí , trang sức : San hô

+ Làm thưc phẩm có giá trị : Sứa sen, sứa rô

+ Hoá thạch san hô góp phần nghiên cứu địa chất.

+ Cung cấp nguyên liệu đá vôi: San hô đá

- Tác hại:+ Một số loài gây độc và ngứa cho con người: Sứa

+ San hô tạo đá ngầm ảnh hưởng đến giao thông.

Hải Đăng
11 tháng 12 2017 lúc 21:56

Câu 2: - Đúng.

- Vì trai sông dinh dưỡng bằng cách hút nước vào cơ thể qua lỗ hút, nước qua tấm miệng có cấu tạo như những tấm lọc giữ lại chất hữu cơ và cặn có trong nước đưa vào miệng, nước sạch được thải qua lỗ thoát => Giúp làm sạch môi trường nước.

+) Chấu chấu: vì nó thuộc ngành chân đốt.

Đặc trưng của ngành là có bộ xương ngoài bằng kitin, ko có xương trong, chân tay mình mẩy đều phân đốt, có 3 cặp chân và 2 cặp cánh. Cơ thể chia làm 3 khúc đầu, mình, đuôi
Vì bộ xương ngoài rất vững chắc mà ko thể phát triển lớn hơn để chứa con vật khi con vật gia tăng trọng lượng thì nó sẽ phải lột xác, chuyển qua cái vỏ bọc lớn hơn.
Nhưng cũng ko thể đùng 1 cái được sinh ra trong cái vỏ bự được, vì với cơ thể bé và non yếu sẽ ko thể hoạt động được với cái bộ xương ngoài khổng lồ. Vì vậy lột xác là tất yếu!

+) Tôm: trong quá trình lớn lên, ấu trùng tôm phải lột xác nhiều lần vì ta biết trong lớp vỏ kitin của tôm có chứa canxi → để phát triển ( hay nói cách khác là lớn lên ) → tôm phải lột xác nhiều lần do lớp vỏ quá cứng, không thể thay đổi theo kích cỡ của tôm.

Tôi là trai???
Xem chi tiết
Nguyễn Hải Đăng
27 tháng 12 2017 lúc 15:03
Cơ thể gồm có 3 phần: + Đầu : Mắt, lỗ mũi, miệng, râu và nắp mang + Mình: Vây lưng, vây ngực và vây bụng + Khúc đuôi: Vây đuôi, vây hậu môn - Đặc điểm cấu tạo ngoại thích nghi với môi trường nước:

Đặc điểm cấu tạo ngoài

Ý nghĩa thích nghi

1. Thân cá chép thon dài, đầu thuôn nhọn gắn chặt với thân

Giúp làm giảm sức cản của nước

2. Mắt cá không có mi, màng mắt tiếp xúc với môi trường nước

Giúp mắt cá không bị khô

3. Vảy cá có da bao bọc, trong da có tuyến tiết chất nhày

Giảm ma sát với môi trường nước

4. Vảy cá xếp như ngói lợp

Giúp cá dễ dàng di chuyển theo chiều ngang

5. Vây cá gồm nhiều tia vây, căng bởi màng da mỏng khớp động với thân

Có tác dụng như mái chèo.

Bích Ngọc Huỳnh
14 tháng 12 2017 lúc 17:13
Cơ thể gồm có 3 phần: + Đầu : Mắt, lỗ mũi, miệng, râu và nắp mang + Mình: Vây lưng, vây ngực và vây bụng + Khúc đuôi: Vây đuôi, vây hậu môn
ngọc thảo
14 tháng 12 2017 lúc 18:00

cấu tạo ngoài

đầu

- mắt , lỗ mũi , miệng râu và nắp mang

mình

vây lưng vây ngực và vây bụng

đuôi

vây đuôi vây hậu môn

Tôi là trai???
Xem chi tiết
Bích Ngọc Huỳnh
14 tháng 12 2017 lúc 17:15

- Thân cá chép thon dài, đầu gắn chặt với thân .
- Mắt cá không có mi, màng mắt tiếp xúc với môi trường nước.
- Vảy cá có da bao bọc, trong da có nhiều tuyến tiết chất nhầy.
- Sự sắp xếp vảy cá trên thân khớp với nhau như ngói lợp.
- Vây cá có tia vây được căng bởi da mỏng, khớp động với thân đóng vai trò như bơi chèo.

Hải Đăng
14 tháng 12 2017 lúc 19:12
- Đặc điểm cấu tạo ngoài thích nghi với môi trường nước:

Đặc điểm cấu tạo ngoài

Ý nghĩa thích nghi

1. Thân cá chép thon dài, đầu thuôn nhọn gắn chặt với thân

Giúp làm giảm sức cản của nước

2. Mắt cá không có mi, màng mắt tiếp xúc với môi trường nước

Giúp mắt cá không bị khô

3. Vảy cá có da bao bọc, trong da có tuyến tiết chất nhày

Giảm ma sát với môi trường nước

4. Vảy cá xếp như ngói lợp

Giúp cá dễ dàng di chuyển theo chiều ngang

5. Vây cá gồm nhiều tia vây, căng bởi màng da mỏng khớp động với thân

Có tác dụng như mái chèo.

Tôi là trai???
Xem chi tiết
Bích Ngọc Huỳnh
14 tháng 12 2017 lúc 17:25

Trùng kiết lị gây các vết loét hình miệng núi lửa ở thành ruột để nuốt hồng cầu tại đó, gây ra chảy máu. Chúng sinh sản rất nhanh để lan ra khắp thành ruột, làm cho người bệnh đi ngoài liên tiếp, suy kiệt sức lực rất nhanh và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.

ngọc thảo
14 tháng 12 2017 lúc 17:58

trùng kiết lị gây các bệnh loét miệng núi lửa ở thành ruột để nuốt hồng cầutại đó , gây ra chảy máu . chúng sinh sản rất nhanh và có thể nhuy hiểm đến tính mạng nếu không chữa kịp thời

ngọc thảo
14 tháng 12 2017 lúc 18:08

gây các bệnh viêm loét núi lủa ở thành ruột sinh sản nhanh có thể nguy hiểm đến tính mạng

Tan Phat Tran
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Minh Phú
2 tháng 1 2018 lúc 21:03

1. Các bộ phận của hệ tiêu hóa:
- Ống tiêu hóa: Miệng -> Hầu -> Thực quản -> Dạ dày -> Ruột -> Hậu môn
- Tuyến tiêu hóa: Tuyến nước bọt, tuyến gan, tuyến mật, tuyến ruột, tuyến tụy
2. Chức năng:
- Miệng: Cắn, xé, nghiền nát thức ăn
- Hầu: Chuyển thức ăn xuống thục quản
- Thực quản: Chuyển thức ăn xuống dạ dày
- Dạ dày: Co bóp, nghiền nhuyễn thức ăn
- Ruột: Tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng
- Gan: Tiết ra dịch mật
- Túi mật: Chứa dịch mật - có enzim tiêu hóa thức ăn
- Hậu môn: Thải chất cặn bã

Hoàng Thị Khánh Hòa
Xem chi tiết
Pham Minh Nguyet
21 tháng 12 2017 lúc 16:18

-mang:hô hấp trong môi trường nước

-tim:co bóp,đẩy máu vào hệ mahcj

-thực quản,dạ dày,ruột,gan:tiết ra dịch tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn

-bóng hơi:chìm,nổi dễ dàng trong nước

-thận:lọc các chất thải,chất thừa từ máu

-tuyến sinh dục,ống sinh dục:sinh sản

-bộ não:điều khiển,điều hòa hoạt động của cá

Trà My Phạm
Xem chi tiết
O=C=O
20 tháng 12 2017 lúc 22:10
Cơ thể gồm có 3 phần: + Đầu : Mắt, lỗ mũi, miệng, râu và nắp mang + Mình: Vây lưng, vây ngực và vây bụng + Khúc đuôi: Vây đuôi, vây hậu môn - Đặc điểm cấu tạo ngoại thích nghi với môi trường nước:

Đặc điểm cấu tạo ngoài

Ý nghĩa thích nghi

1. Thân cá chép thon dài, đầu thuôn nhọn gắn chặt với thân

Giúp làm giảm sức cản của nước

2. Mắt cá không có mi, màng mắt tiếp xúc với môi trường nước

Giúp mắt cá không bị khô

3. Vảy cá có da bao bọc, trong da có tuyến tiết chất nhày

Giảm ma sát với môi trường nước

4. Vảy cá xếp như ngói lợp

Giúp cá dễ dàng di chuyển theo chiều ngang

5. Vây cá gồm nhiều tia vây, căng bởi màng da mỏng khớp động với thân

Có tác dụng như mái chèo.

Nguyễn Phương Mai
Xem chi tiết
Nguyễn Hồ Ngọc Hạ
28 tháng 12 2017 lúc 11:15
Tên theo thứ tự hệ tiêu hóa Chức năng

1. Miệng

2.Hầu

3. Thực quản

4. Dạ dày

5.Ruột

6.Gan

Cắn, nghiền nát thức ăn

Chuyển thức ăn xuống thực quản

Chuyển thức ăn xuống dạ dày

Co bóp, nghiền nhuyễn thức ăn

Tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng

Tiết dịch mật

Nguyễn Phương Mai
Xem chi tiết
Nguyễn Hồ Ngọc Hạ
28 tháng 12 2017 lúc 11:08

Hệ tuần hoàn gồm tim và các mạch. Tim cá có 2 ngăn là tâm nhĩ tâm thất, nối với các mạch tạo thành một vòng tuần hoàn kín.

Khi tâm thất co tống máu vào động mạch chủ ở bụng từ đó chuyển qua mao mạch mang, ở đây xảy ra sự trao đổi khí, máu trở thành đỏ tươi, giàu oxi, theo động mạch chủ ở lưng đến mao mạch các cơ quan cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng cho cơ quan hoạt động. Máu từ các cơ quan theo tĩnh mạch bụng trở về tâm nhĩ. Khi tâm nhĩ co bóp dồn máu sang tâm thất và cứ như vậy máu được chuyển trong một vòng kín.