Bài 5. Prôtêin

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Huỳnh Phương Uyên
Xem chi tiết
Pham Thi Linh
5 tháng 10 2017 lúc 17:55

+ Số aa của phân tử protein là: 54780 : 110 = 498 aa

a. Số lượng aa cần cung cấp để tạo nên phân tử protein là 498 + 1 = 499 aa

b. Chiều dài bậc 1 của phân tử protein là:

- Chiều dài bậc 1 phân tử protein là: 498 x 3 = 1494 A0

c. Số lượng liên kết peptit được hình thành để tạo nên phân tử protein

498 - 1 = 497 liên kết

Nguyễn Hoa
Xem chi tiết
nguyễn khánh huyền
Xem chi tiết
nguyen minh ngoc
5 tháng 1 2018 lúc 20:48

1. Cấu trúc prôtêin:

a. Cấu trúc hóa học prôtêin:

- Khôí lượng 1 phân tử của một aa bằng 110đvC
- Mỗi aa gồm 3 thành phần:
+ Nhóm cacbôxy - COOH
+ Nhóm amin- NH2
+ Gốc hữu cơ R (gồm 20 loại khác nhau) => có 20 loại aa khác nhau.
- Công thức tổng quát của 1 aa

Hình 1: Cấu tạo của axit amin


- Các aa liên kết với nhau bằng liên kết peptit (nhóm amin của aa này liên kết với nhóm cacbôxin của aa tiếp theo và giải phóng 1 phân tử nước) tạo thành chuỗi pôlipeptit. Mỗi phân tử prôtêin gồm 1 hay nhiều chuỗi pôlipeptit.

b. Cấu trúc không gian:

Prôtêin có 4 bậc cấu trúc cơ bản như sau:
Cấu trúc bậc 1: là trình tự sắp xếp các aa trong chuỗi pôlipeptit.
Cấu trúc bậc 2: là chuỗi pôlipeptit bậc 1 có câu trúc xoắn hình lò xo.
Cấu trúc bậc 3: do cấu trúc bậc 2 uốn khúc đặc trưng cho mỗi loại prôtêin.
Cấu trúc bậc 4: do nhiều cấu trúc bậc 3 kết hợp thành khối cầu.

Prôtêin chỉ thực hiện được chức năng ở cấu trúc không gian (cấu trúc bậc 3 hoặc bậc 4).

2. Tính chất của prôtêin:

Prôtêin có tính đa dạng và đặc thù: được quy định bởi số lượng + thành phần + trật tự sắp xếp của các aa trong chuỗi pôlipeptit.

3. Chức năng của prôtêin:

Thành phần cấu tạo chủ yếu của tế bào.
Xúc tác cho các phản ứng sinh hóa.
Điều hòa sự trao đổi chất.
Bảo vệ cơ thể.
→Prôtêin đảm nhiệm nhiều chức năng liên quan đến toàn bộ hoạt động sống của tế bào, quy định các tính trạng và các tính chất của cơ thể sống.



Nhã Yến
5 tháng 1 2018 lúc 20:53

Hỏi đáp Sinh họcHỏi đáp Sinh học

Lê
Xem chi tiết
Huỳnh lê thảo vy
17 tháng 4 2018 lúc 9:53

- Tùy thuộc gốc R của phân tử

- Do cấu tạo đa phân

Trịnh Trác Linh
Xem chi tiết
B.Thị Anh Thơ
17 tháng 4 2020 lúc 20:16

Đừng tưởng tượng nữa :)

Lần sau hỏi câu liên quan đến bài nha

Phương Uyên
17 tháng 4 2020 lúc 20:17

uk bn tra loi đi

Phương Uyên
17 tháng 4 2020 lúc 20:17

hehehehehehehehe

Nguyễn Phong
Xem chi tiết
Smile
20 tháng 12 2020 lúc 22:12
Protein được tổng hợp ở bào quan nào? Sự bài xuất protein ra khỏi tế bào bằng cách nào?Đáp án:

Protein được tổng hợp ở bào quan riboxom.

Sau khi được tổng hợp:

- Protein tổng hợp bởi riboxom được vận chuyển trong mạng lưới nội chất hạt đến bộ máy Golgi  - Ở bộ máy Golgi, phân tử protein được gắn thêm cacbohydrat tạo ra glycoprotein được bao gói trong túi tiết và tách ra khỏi bộ máy Golgi và chuyển đến màng sinh chất.  - Chúng gắn vào màng sinh chất phóng thích protein ra bên ngòai tế bào bằng hiện tượng xuất bào

 
ひまわり(In my personal...
20 tháng 12 2020 lúc 22:14

- ở bào quan riboxon

- Protein tổng hợp bởi riboxom được vận chuyển trong mạng lưới nội chất hạt đến bộ máy Golgi  - Ở bộ máy Golgi, phân tử protein được gắn thêm cacbohydrat tạo ra glycoprotein được bao gói trong túi tiết và tách ra khỏi bộ máy Golgi và chuyển đến màng sinh chất.  - Chúng gắn vào màng sinh chất phóng thích protein ra bên ngòai tế bào bằng hiện tượng xuất bào

Nguyễn Lê Gia Hưng
Xem chi tiết
Mai Hiền
21 tháng 12 2020 lúc 18:03

Câu 4:

N = 2A + 2G = 2000 nu

H = 2A + 3G = 2500

L = N/2 . 3,4 = 3400 Ao

Mai Hiền
21 tháng 12 2020 lúc 18:05

Câu 5:

N = M : 300 = 1800 nu

2A + 2G = 1800

A = 2G

-> A  = T = 600, G = X = 300

 

Thư Thư
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
22 tháng 12 2020 lúc 20:37
Vì thực phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, tăng sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. 
Mai Hiền
23 tháng 12 2020 lúc 11:40

Khi bị sốt bác sĩ khuyên ăn cháo,thức ăn dễ tiêu vì:

+ Ăn cháo giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể

+ Ăn cháo, thức ăn dễ tiêu giúp cơ thể dễ hấp thụ, lấy lại sức khỏe nhanh hơn. 

Oppa Nam
Xem chi tiết
ひまわり(In my personal...
6 tháng 1 2021 lúc 21:53

Vì cơ thể người không tự tổng hợp được tất cả các axit amin mà phải lấy từ bên ngoài và cơ thể lại còn cần nhiều loại axit amin khác nhau. Nên nhiều khi ta phải ăn nhiều loại protêin khác nhau và khi được đưa vào sẽ được các enzim phân giải thành các axit amin để hấp thụ tạo ra nhiều loại protein đặc thù để cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể người.

Thúy Quỳnh
Xem chi tiết
Mai Hiền
3 tháng 2 2021 lúc 16:54

Đoạn 1: 

A + T / G + X = 1/2 -> A/G = 1/2

2A + 2G = 600

-> A = T = 100 nu, G = X = 200 nu

H = 2A + 3G = 800 lk

Đoạn 2:

A + T / G + X = 1 -> A/G = 1

2A + 2G = 600

-> A = T = 150 nu, G = X = 150 nu

H = 2A + 3G = 750 lk

Đoạn 3:

A + T / G + X = 2/3 -> A/G = 2/3

2A + 2G = 600

-> A = T = 120 nu, G = X = 180 nu

H = 2A + 3G = 780 lk