Một phân tử protein hoàn chỉnh có khối lượng phân tử 54780 đvC. Tính:a) Số lượng axit amin cần cung cấp để tạo nên protein nói trên. b) Chiều dài bậc một của phân tử protein c) số lượng liên kết peptit được hình thành để tạo nên protein
Một phân tử protein hoàn chỉnh có khối lượng phân tử 54780 đvC. Tính:a) Số lượng axit amin cần cung cấp để tạo nên protein nói trên. b) Chiều dài bậc một của phân tử protein c) số lượng liên kết peptit được hình thành để tạo nên protein
+ Số aa của phân tử protein là: 54780 : 110 = 498 aa
a. Số lượng aa cần cung cấp để tạo nên phân tử protein là 498 + 1 = 499 aa
b. Chiều dài bậc 1 của phân tử protein là:
- Chiều dài bậc 1 phân tử protein là: 498 x 3 = 1494 A0
c. Số lượng liên kết peptit được hình thành để tạo nên phân tử protein
498 - 1 = 497 liên kết
đặc điểm chung của lipit và protein
trinh bay cau truc va vai tro cua protein
1. Cấu trúc prôtêin:
a. Cấu trúc hóa học prôtêin:
- Khôí lượng 1 phân tử của một aa bằng 110đvC
- Mỗi aa gồm 3 thành phần:
+ Nhóm cacbôxy - COOH
+ Nhóm amin- NH2
+ Gốc hữu cơ R (gồm 20 loại khác nhau) => có 20 loại aa khác nhau.
- Công thức tổng quát của 1 aa
Hình 1: Cấu tạo của axit amin
- Các aa liên kết với nhau bằng liên kết peptit (nhóm amin của aa này liên kết với nhóm cacbôxin của aa tiếp theo và giải phóng 1 phân tử nước) tạo thành chuỗi pôlipeptit. Mỗi phân tử prôtêin gồm 1 hay nhiều chuỗi pôlipeptit.
b. Cấu trúc không gian:
Prôtêin có 4 bậc cấu trúc cơ bản như sau: Prôtêin chỉ thực hiện được chức năng ở cấu trúc không gian (cấu trúc bậc 3 hoặc bậc 4). |
2. Tính chất của prôtêin:
Prôtêin có tính đa dạng và đặc thù: được quy định bởi số lượng + thành phần + trật tự sắp xếp của các aa trong chuỗi pôlipeptit.
3. Chức năng của prôtêin:
Thành phần cấu tạo chủ yếu của tế bào.
Xúc tác cho các phản ứng sinh hóa.
Điều hòa sự trao đổi chất.
Bảo vệ cơ thể.
→Prôtêin đảm nhiệm nhiều chức năng liên quan đến toàn bộ hoạt động sống của tế bào, quy định các tính trạng và các tính chất của cơ thể sống.
Giải thích tại sao số nguyên tử cacbon:
-Có thể thay đổi từ 2-11 trong một phần tử axit amin
- Có thể rất khác nhau trong một phần tử tinh bột
- Tùy thuộc gốc R của phân tử
- Do cấu tạo đa phân
Bạn hãy tưởng tượng bạn đang đi trên một con thuyền trên một dòng sông có rất nhiều cá ăn thịt. Đến giữa dòng bỗng thuyền của bạn bị thủng một lỗ rất to, sau vài phút nữa thuyền sẽ chìm và chắc chắn bạn sẽ là bữa ăn cho những con cá này. Bạn làm cách nào đơn giản nhất để thoát ra khỏi cái hoàn cảnh chết tiệt này?
Đừng tưởng tượng nữa :)
Lần sau hỏi câu liên quan đến bài nha
Protein được tổng hợp ở bào quan riboxom.
Sau khi được tổng hợp:
- Protein tổng hợp bởi riboxom được vận chuyển trong mạng lưới nội chất hạt đến bộ máy Golgi - Ở bộ máy Golgi, phân tử protein được gắn thêm cacbohydrat tạo ra glycoprotein được bao gói trong túi tiết và tách ra khỏi bộ máy Golgi và chuyển đến màng sinh chất. - Chúng gắn vào màng sinh chất phóng thích protein ra bên ngòai tế bào bằng hiện tượng xuất bào
- ở bào quan riboxon
- Protein tổng hợp bởi riboxom được vận chuyển trong mạng lưới nội chất hạt đến bộ máy Golgi - Ở bộ máy Golgi, phân tử protein được gắn thêm cacbohydrat tạo ra glycoprotein được bao gói trong túi tiết và tách ra khỏi bộ máy Golgi và chuyển đến màng sinh chất. - Chúng gắn vào màng sinh chất phóng thích protein ra bên ngòai tế bào bằng hiện tượng xuất bào
Câu 4: Một đoạn phân tử ADN có 500 nucleotit loại A và 500 nucleotit loại G. Hãy xác địnhtổng số nucleotit, số liên kết hidro và chiều dài của đoạn phân tử ADN trên?
Câu 5: Một gen có khối lượng phân tử 540,000 đvC, có số nuclêôtit loại A = 2G.
a. Tính tổng số nuclêôtit của gen.
b. Tính số nuclêôtit mỗi loại của gen đó.
tại sao khi bị sốt bác sĩ khuyên ăn cháo,thức ăn dễ tiêu?
Khi bị sốt bác sĩ khuyên ăn cháo,thức ăn dễ tiêu vì:
+ Ăn cháo giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể
+ Ăn cháo, thức ăn dễ tiêu giúp cơ thể dễ hấp thụ, lấy lại sức khỏe nhanh hơn.
Vì cơ thể người không tự tổng hợp được tất cả các axit amin mà phải lấy từ bên ngoài và cơ thể lại còn cần nhiều loại axit amin khác nhau. Nên nhiều khi ta phải ăn nhiều loại protêin khác nhau và khi được đưa vào sẽ được các enzim phân giải thành các axit amin để hấp thụ tạo ra nhiều loại protein đặc thù để cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể người.
Đoạn 1:
A + T / G + X = 1/2 -> A/G = 1/2
2A + 2G = 600
-> A = T = 100 nu, G = X = 200 nu
H = 2A + 3G = 800 lk
Đoạn 2:
A + T / G + X = 1 -> A/G = 1
2A + 2G = 600
-> A = T = 150 nu, G = X = 150 nu
H = 2A + 3G = 750 lk
Đoạn 3:
A + T / G + X = 2/3 -> A/G = 2/3
2A + 2G = 600
-> A = T = 120 nu, G = X = 180 nu
H = 2A + 3G = 780 lk