Các bn ơi, đời con f1 là gì vậy?
Các bn ơi, đời con f1 là gì vậy?
Biến đổi nào sau đây ở cơ thể vật nuôi đúng với sự phát dục:
A.Buồng trứng của con cái bắt đầu sản sinh ra trứng.
B.Gà trồng tăng trọng 0,5kg.
C.Chiều cao ngựa tăng thêm 1 cm.
D.Lợn tăng trọng 5kg.
Giúp em điiiiiiii🥲
Tại sao đối với thức ăn hạt như đậu đỗ người ta thường chế biến thức ăn bằng nhiệt
Để làm thức ăn chín mềm dễ tiêu hóa tốt cho miễn dịch của cơ thể con người
Để làm thức ăn chín mềm dễ tiêu hóa tốt cho cơ thể con người
Biện pháp chế biến thức ăn thích hợp nhất cho đậu tượng là gì?
Vì sao nước và vitamin đc cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu?
Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Axit amin. Lipit được hấp thụ dưới dạng các Glyxerin và axit béo.
Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn. Muối khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các lon khoáng. Các Vitamin được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
Tiêu hóa là sự phân hủy phân tử thức ăn không hòa tan lớn thành phân tử thức ăn tan trong nước nhỏ để có thể được hấp thu vào huyết tương. Trong cơ quan nhất định, các chất nhỏ được hấp thu qua ruột non vào hệ tuần hoàn. Tiêu hóa là một hình thức trao đổi chất, thường được chia thành hai quá trình dựa trên cách thức chia nhỏ thức ăn: tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học. Giai đoạn tiêu hóa cơ học đề cập đến sự phá vỡ vật lý phần lớn thức ăn thành miếng nhỏ mà sau đó có thể được enzyme tiêu hóa phân giải. Trong quá trình tieeu hóa học phá vỡ thức ăn thành các phân tử nhỏ mà cơ thể có thể hấp thu. Trong hệ tiêu hóa của người, thức ăn đi vào miệng và việc tiêu hóa cơ học của thực phẩm bắt đầu bằng hành động nhai, và hỗ trợ làm ướt của nước bọt. Nước bọt do tuyến nước bọt tiết ra, có chứa alpha-amylase, một loại enzyme khởi động quá trình tiêu hóa tinh bột trong thực phẩm; nước bọt đồng thời chứa chất nhầy để bôi trơn thực phẩm, và hydrocacbonat để cung cấp các điều kiện lý tưởng của kiềm cho phép amylase làm việc. Sau khi trải qua quá trình nhai và tiêu hóa tinh bột, thức ăn sẽ chuyển thành dạng bột nhuyễn tròn được gọi là một bolus. Nó sẽ đi xuống theo thực quản tới dạ dày do áp lực nhu động. Dịch vị trong thực quản bắt đầu quá trình tiêu hóa protein. Dịch vị chủ yếu bao gồm axit clohydric và pepsin. Vì hai hóa chất này có thể gây tổn hại cho thành dạ dày, chất nhầy được dạ dày tiết ra có tác dụng như một lá chắn chống lại các tác hại của các hóa chất trên. Đồng thời với việc tiêu hóa protein, việc trộn cơ học xảy ra nhờ nhu động, đó là những làn sóng co thắt cơ bắp di chuyển dọc theo thành dạ dày. Điều này cho phép đa số thực phẩm tiếp tục được trộn lẫn với các enzyme tiêu hóa. Sau một thời gian (thường là 1-2 giờ ở người, 4-6 giờ ở chó, 3-4 giờ ở mèo nhà) khối thức ăn lỏng đặc được gọi là chyme. Khi van cơ thắt môn vị mở ra, chyme đi vào tá tràng tại đó nó được trộn với các enzyme tiêu hóa của tụy và mật tiết ra từ gan và sau đó đi qua ruột non để tiếp tục tiêu hóa. Khi chyme được tiêu hóa hoàn toàn, nó được hấp thụ vào máu. 95% sự hấp thụ các chất dinh dưỡng xảy ra trong ruột non. Nước và khoáng chất được tái hấp thu trở lại vào máu trong ruột già nơi độ pH có tính axit nhẹ khoảng 5,6 ~ 6,9. Một số loại vitamin như biotin và vitamin K (K2MK7) được vi khuẩn trong ruột kết tạo ra cũng được hấp thu vào máu ở đại tràng. Chất thải được loại bỏ khỏi trực tràng thông qua việc đại tiện.
Nhân giống thần chủng là gì? Làm thế nào để nhân giống thần chủng đạt kết quả tốt?
Nhân giống thuần chủng là hình thức chọn ghép đôi con đực và cái cùng giống để sinh sản.
Điều kiện
-Phải có mục đích nhân giống rõ ràng
-Phải quản lí giống chặt chẽ để tránh hiện tượng đồng huyết xảy ra
-Phải xử lý giống kịp thời khi phát hiện hiện tượng đồng huyết xảy ra
Thế nào là sự sinh trưởng và phát dục cua vật nuôi? Lấy vd? Có những yếu tố nào tác động tới sự sinh trưởngvaf phát dục của vật nuôi? ✔
Tại sao cần phải chế biến thức ăn cho vật nuôi? Nêu các phương pháp chế biến Thức ăn cho vật nuôi?
Cần chế biến thức ăn cho vật nuôi để làm cho thức ăn có kích thước phù hợp, mùi vị thơm ngon, vật nuôi dễ ăn và thích ăn,; làm chín hoặc mềm thức ăn để dễ tiêu hóa; loại bỏ độc tố, tránh ngộ độc và tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn
Các phương pháp :
- Phương pháp cắt ngắn dùng với các loại rau,cỏ,...
- Phương pháp nghiền nhỏ đối với thức ăn hạt
- Phương pháp thái lát với rau, củ, quả
- Phương pháp xử lí nhiệt đối với thức ăn có độc tố, khó tiêu
- Phương pháp đường hóa hoặc ủ lên men
- Phương pháp kiềm hoặc hoặc xử lí bằng urê với thức ăn nhiều xơ
- Phương pháp phối trộn nhiều loại thức ăn để tạo thức ăn hỗn hợp
Chế biến thức ăn vật nuôi để làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn đc nhiều, dễ tiêu hóa, làm giảm độ thô cứng và khử bỏ các chất độc hại.
Các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi là: Cắt ngắn với thức ăn thô xanh. Xử lí nhiệt với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu. Nghiền nhỏ với thức ăn hạt. Đường hóa tinh bột với thức ăn giàu tinh bột. Kiềm hóa rơm rạ hoặc xử lí bằng ure với thức ăn nhiều chất xơ. Tạo thức ăn hỗn hợp.
nguyên liệu:đậu đỏ
Chỉ tiêu đánh giá | chưa chế biến | kết quả chế biến | yêu cầu đạt được | đánh giá sản phẩm |
-Trạng thái hạt -Màu sắc -Mùi |
help meeeeeeeeee