Cần chế biến thức ăn cho vật nuôi để làm cho thức ăn có kích thước phù hợp, mùi vị thơm ngon, vật nuôi dễ ăn và thích ăn,; làm chín hoặc mềm thức ăn để dễ tiêu hóa; loại bỏ độc tố, tránh ngộ độc và tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn
Các phương pháp :
- Phương pháp cắt ngắn dùng với các loại rau,cỏ,...
- Phương pháp nghiền nhỏ đối với thức ăn hạt
- Phương pháp thái lát với rau, củ, quả
- Phương pháp xử lí nhiệt đối với thức ăn có độc tố, khó tiêu
- Phương pháp đường hóa hoặc ủ lên men
- Phương pháp kiềm hoặc hoặc xử lí bằng urê với thức ăn nhiều xơ
- Phương pháp phối trộn nhiều loại thức ăn để tạo thức ăn hỗn hợp
Chế biến thức ăn vật nuôi để làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn đc nhiều, dễ tiêu hóa, làm giảm độ thô cứng và khử bỏ các chất độc hại.
Các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi là: Cắt ngắn với thức ăn thô xanh. Xử lí nhiệt với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu. Nghiền nhỏ với thức ăn hạt. Đường hóa tinh bột với thức ăn giàu tinh bột. Kiềm hóa rơm rạ hoặc xử lí bằng ure với thức ăn nhiều chất xơ. Tạo thức ăn hỗn hợp.
Các phương pháp chế biến thức ăn:
-Phương pháp vật lí.
Vd: Cắt ngắn, nghiền nhỏ, xử lí nhiệt.
-Phương pháp hóa học.
Vd: Đường hóa tinh bột, kiềm hóa rơm rạ.
-Phương pháp vi sinh vật học.
Vd: Ủ men
-Pha trộn các loại thức ăn tạo ra thức ăn hỗn
hợp.