Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Mai Đức Phong thông minh
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc phương Uyên
1 tháng 4 2017 lúc 13:57

Để tổ chức tốt bữa ăn, cần thực hiện theo quy trình gồm các công việc:

- Xây dựng thực đơn

- Chọn lựa thực phẩm phù hợp theo thực đơn

- Chế biến món ăn

- Trình bày và thu dọn sau khi ăn

Tại sao những công việc này phải thực hiện theo quy trình?

TL; Để công việc tổ chức bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học

Nguyễn Vũ Cẩm Ly
31 tháng 3 2017 lúc 11:17

-xây dựng thực đơn

-chọn lựa thực phẩm cho thực đơn

-chế bjen món ăn

- trjnh bày bàn ăn và thu dọn sau khj ăn

Trương Nguyễn Công Chính
1 tháng 4 2017 lúc 17:26

Để tổ chức bữa ăn, cần thực hiện theo quy trình gồm các công việc sau :

- Xây dựng thực đơn.

- Chọn lựa thực phẩm phù hợp cho bữa ăn.

- Chế biến món ăn.

- Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.

Tại sao những công việc này phải thực hiện theo quy trình ?

- Vì chúng ta làm những bước đó để dễ thực hiện hơn và người thực hiện bữa ăn đó làm cho các người ăn thêm ngon miệng hơn vì người thực hiện bữa ăn rất lịch sự, chu đáo và điềm tĩnh.

Mai Đức Phong thông minh
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc phương Uyên
1 tháng 4 2017 lúc 13:52

2. Chế biến món ăn

a) các phương pháp chế biến thực phẩm

Sử dụng nhiệt : Luộc, khó, hấp, nướng, rắn(chiến), Rang, xào

Không sử dụng nhiệt Trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, muối chua( muối xổi, muối nén)

b) hiệu quả: làm thực phẩm ăn ngon miệng, thơm ngon, thay đổi thay đổi trạng thái, hương vị, dễ tiêu hóa

c) chọn và thực hiện đúng kĩ luật phương pháp chế biến đối với từng loại món ăn của thực đơn

Ví dụ

Món nộm : ...........................................

Món gà luộc: ...........................................

Món cá rán: ...........................................

Món đậu cô ve xào thịt nạc: ...........................................

Huyền Phạm Khánh
25 tháng 3 2019 lúc 21:26

a) Các phương pháp chế biến thực phẩm

-Sử dụng nhiệt :rán, nướng, hấp,...

-Không sử dụng nhiệt :trộn giấm, ngâm muối,...

b) Hiệu quả : Làm thực phẩm chín, thơm ngon thay đổi hương vị so với ban đầu ( giảm mùi hăng )

c) Chọn và thực hiện đúng kĩ thuật phương pháp chế biến đối với từng loại món ăn của thực đơn

Ví dụ : Món nộm : trộn thực phẩm động vật và thực vật với gia vị phù hợp.

Món gà luộc : luộc nguyên con vào nời nước sôi rồi vặn nhỏ lửa..........

marian
Xem chi tiết
Phan Thùy Linh
3 tháng 4 2017 lúc 20:33

- Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
- Thức ăn được phân làm 4 nhóm đó là :
+ Nhóm giàu chất béo.
+ Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
+ Nhóm giàu chất đường bột.
+ Nhóm giàu chất đạm.

Câu 2 thì bạn tự trả lời cũng được nha

Nguyễn Cảnh Ngà
8 tháng 3 2018 lúc 21:43

Câu 1 :

- Mục đích của việc phân nhóm thức ăn:

+) Giúp cho người tổ chức bữa ăn hợp lý, mua đầy đủ các loại thực phẩm cần thiết.

+) Là cơ sở để thay đổi món ăn.

- Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng mà người ta phân chia thức ăn thành 4 nhóm :

+) Nhóm giàu chất đường bột.

+) Nhóm giàu chất đạm.

+) Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.

+) Nhóm giàu chất béo.

Câu 2 :

- Hằng ngày, gia đình em thường ăn những món ăn sau :

+) Rau cải xào, rau muống xào,... thuộc nhóm giàu vitamin, chất khoáng và nhóm giàu chất béo.

+) Cơm thuộc nhóm giàu chất đường bột.

+) Cá hoặc các loại thịt thuộc nhóm giàu chất đạm.

Kinder
Xem chi tiết
Đức Diệp
7 tháng 4 2017 lúc 9:27

để món ăn trở nên đẹp mát hấp dẫn người ăn\

Yen Tran
7 tháng 4 2017 lúc 18:48

-Làm tăng giá trị thẩm mĩ của món ăn,đẹp mắt hấp dẫn người ăn

Hoàng bắc nguyệt
3 tháng 5 2017 lúc 10:31

Để tạo vẻ đẹp món ăn,tăng giá trị mĩ thuật của món ăn,hấp dẫn và giúp món ăn ngon miệng

Nếu đúng thì tick cho mình nha

Kinder
Xem chi tiết
Lê Quỳnh Minh Vân
7 tháng 4 2017 lúc 22:56

Cách trình bày bàn ăn phụ thuộc vào tính chất của bữa ăn

Mai Đức Phong thông minh
Xem chi tiết
Lê Quỳnh Minh Vân
7 tháng 4 2017 lúc 22:41

a) -Bữa ăn thường ngày: 3-4 món

- Bữa tiệc, cỗ , liên hoan: 5 món trở lên

b) - Bữa ăn thường ngày : canh, mặn, xào ( luộc) + nước chấm

- Bữa tiệc cỗ liên hoan : đầy đủ chất các loại món ăn

Tony Hiền Phạm
Xem chi tiết
Đoàn Thị Lệ
9 tháng 4 2017 lúc 11:48

-Thịt cá: + Không ngâm rửa thịt cá sau khi cắt, thái về dễ mất vitamin và chất khoáng

+ Không để chuột, gián, ruồi, nhặng,... tiếp xúc để trách nhiễm khuẩn

+ Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để tránh ôi hỏng

- Rau, củ, quả, hạt tươi: + Rửa kĩ bằng nước sạch

+ Chỉ cắt, thái sau khi đã rửa sạch để hạn chế mất vitamin, nhất là vitamin C

+ Rau, củ, quả ăn sống và gọt vỏ trước khi ăn

- Gạo và các loại đậu hạt khô

+ Khi sử dụng cần ngâm kỹ, đã sạch vỏ ( các loại đậu)

+ Đối với gạo không xát trắng, không vo kỹ ( vì lớp cám gạo có vitamin)

Tick nha!!!okok

Phạm Gia Huy
8 tháng 4 2017 lúc 20:57

I Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến:

1 Thịt, cá:

- Rửa sạch trước khi cắt (không ngâm sau khi cắt vì sinh tố và khoáng dễ bị mất)

- Không để ruồi, bọ bâu vào

- Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp

2 Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:

- Rau : nhặt, rửa, cắt không ngâm lâu trong nước, chỉ cắt nhỏ trước khi nấu, không để rau khô héo

- Củ quả : rửa, gọt cắt trước khi nấu

- Rau củ quả ăn sống: rửa sạch, nên gọt vỏ trước khi ăn

3 Đậu, hạt khô , gạo :

- Phơi thật khô để nguội cho vào lọ kín để nơi mát, khô ráo

- Không vo gạo quá kĩ sẽ mất sinh tố B1

II Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến :

1Tại sao phải quan tâm bảo vệ chất dinh dưỡng trong khichế biến món ăn?

- Đun nấu lâu mất nhiều sinh tố tan trong nước: C, nhóm B và PP

- Rán lâu mất nhiều sinh tố tan trong chất béo: A, D, E, K

* Cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến: SGK / 82 – 83

2 Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng:

+ Chất đạm : đun ở nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng giảm

+ Chất béo :đun quá sôi-> sinh tố A bị phân hủy, chất béo biến chất

+ Chất đường bột : đun khô 180° đường biến mất; nhiệtđộ cao -> tinh bột cháy đen, chất dinh dưỡng bị tiêu hủy

+ Chất khoáng : khi đun, 1 phần sẽ hòa tan vào nước

+ Sinh tố : khi chế biến, các sinh tố dễ tan trong nước dễ bị mất

 Nguyễn Thị Mai Phương
29 tháng 4 2019 lúc 16:41

Sách giáo khoa trang 83

THÁNH troll
Xem chi tiết
bui thi quynh chi
25 tháng 4 2018 lúc 19:20

bữa trưa ngày chủ nhật của mình:

MÓN ĂN CHÍNH:

- Cơm

- Thịt bò trộn xà lách

- Trứng chiên

- Canh súp lơ nấu tôm

MÓN TRÁNG MIỆNG:

- Hoa quả

Lina Minh Linh
1 tháng 5 2018 lúc 20:15

MÓN ĂN CHÍNH

-Cơm

-Canh rau muống

-Thịt gà quay

Món tráng miệng

-Hoa quả

Jung Kook
Xem chi tiết
Lina Minh Linh
1 tháng 5 2018 lúc 20:18

Quy trình tổ chức bữa ăn:

-Xây dựng thực đơn

-Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn.

-Chế biến món ăn

-Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

Nguyễn Thị Tâm
Xem chi tiết
Tuyết Nhi Melody
13 tháng 4 2017 lúc 14:27

Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình là :

- Nhu cầu của các thành viên trong gia đình : Tuy thuoc vào lứa tuổi , giới tính , thể trạng và công việc của mỗi người mà chọn thực phẩm tốt , phù hợp.

- Điều kiện tài chính : Mua thực phẩm đủ dinh dưỡng không cần phải đắt tiền , cân nhắc về số tiền hiện có để mua thực phẩm.

- Sự cân bằng dinh dưỡng : Cần chọn đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm dinh dưỡng để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh , cân bằng chất dinh dưỡng .

- Thay đổi món ăn :

+ Thay đổi món ăn

+ Thay đổi phương pháp chế biến

+ Thay đổi hình thức trình bày và màu sắc

+ Không nên thêm món ăn cùng thực phẩm hay cách chế biến với món đã có.

Anh Triêt
13 tháng 4 2017 lúc 14:11

- Các nguyên tắc để tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình:
+ Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
+ Điều kiện tài chính
+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng
+ Thay đổi món ăn

Trần Quỳnh
13 tháng 4 2017 lúc 14:16

la ........