Bài 20. Hô hấp và các cơ quan hô hấp

Quang Nhân
18 tháng 1 lúc 15:48

   Trong 3 – 5 phút ngừng thở, không khí trong phổi cũng ngừng lưu thong, nhưng tim không ngừng đập, máu không ngừng lưu thong qua các mao mạch ở phổi, trao đổi khí ở phổi cũng không ngừng diễn ra, O2 trong không khí ở phối không ngừng khuếch tán vào máu và CO2 không ngừng khuếch tán ra. Bởi vậy, nồng độ O2 trong không khí ở phổi hạ thấp tới mức không đủ áp lực để khuếch tán vào máu nữa.

 
Bình luận (0)
Huy^11ngón@_@
18 tháng 1 lúc 16:11

thanks

Bình luận (0)
Sunflower
6 tháng 1 lúc 19:43

Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống, bao gồm cả con người. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Bình luận (0)
Cam 12345
6 tháng 1 lúc 19:47

gan tham gia điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu được ổn định, phần dư sẽ được biến đổi để tích trữ hoặc khử các chất độc có hại với cơ thể.

Bình luận (0)
Sunflower
4 tháng 1 lúc 20:29

 

- Gồm các bộ phận : mũi, họng, thanh quản, khí quản và phế quản,2 lá phổi .

- Hô hấp gồm 3 giai đoạn chủ yếu:

+ Sự thở: trao đổi khí ở phổi với môi trường

+ Trao đổi khí ở phổi: CO2 từ máu vào tế bào phổi, O2 từ tế bào phổi vào máu

+ Trao đồi khí ở tế bào: O2 từ máu vào tế bào, CO2 từ tế bào vào máu

Bình luận (0)
Sunflower
3 tháng 1 lúc 19:59

Sự thông khí ở phổi và trao đổi khí ở tế bào có mối quan hệ mật thiết, khăng khít với nhau:

+ Quá trình trao đổi khí ở phổi đã tạo điều kiện cho sự trao đổi khí ở tế bào, cung cấp O2và nhận CO2 từ quá trình trao đổi khí ở tế bào thải ra ngoài.

+ Qúa trình trao đổi khí ở tế bào là động lực thúc đẩy quá trình trao đổi khí ở phổi (nhận O2 và thải CO2) do tế bào luôn cần O2 và sản phẩm thải ra từ quá trình trao đổi chất là CO2

Bình luận (0)
Mai Hiền
30 tháng 12 2020 lúc 9:50

Không nên hút thuốc lá vì :

Người hút thuốc có nhiều nguy cơ mắc bệnh:

+ Mắc bệnh lao.

+ Mắc bệnh cảm và cúm.

+ Vàng răng, các bệnh về lợi (nướu) và sâu răng.

+ Phát triển nhiều nếp nhăn.

+ Mắc bệnh loãng xương.

+ Khó thụ thai.

+ Mắc bệnh đục thủy tinh thể.

+ Mắc bệnh bất lực

+ Mắc bệnh tiểu đường

Bình luận (1)
Khang Diệp Lục
29 tháng 12 2020 lúc 18:53

Bình luận (0)
Quang Nhân
26 tháng 12 2020 lúc 21:48

trình bày sự trao đổi khí ở phổi và sự trao đổi khí ở tế bào (vẽ sơ đồ) câu hỏi 174435 - hoidap247.com

Bình luận (0)
Sunflower
26 tháng 12 2020 lúc 21:50

Bình luận (0)
Nguyễn Trần Thành Đạt
22 tháng 12 2020 lúc 5:55

- Giảm thiểu lượng cây xanh, gây mất cân bằng không khí, lượng CO2 lúc nào cũng nhiều hơn lượng O2.

- Gây mất cân bằng hệ sinh thái rừng, phá hủy những môi trường sống các loại động vật hoang dã. Đe doạ nguy cơ tồn tại của nhiều loài sinh vật trên Trái Đất.

- Gây xói mòn đất, sạt lở đất, thiên tai, lũ quét.

 

Bình luận (0)
lamiinh
21 tháng 12 2020 lúc 21:21

      Nói một cách đầy đủ nhất: Lông mũi là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Lông mũi có tác dụng như một màng lọc khí, giúp ngăn chặn các tác nhân có hại xâm nhập vào hệ hô hấp. Mỗi ngày, mỗi người hít vào khoảng 10.000 lít không khí, cũng đồng thời hít vào các vi khuẩn, nấm, bào tử, bụi và chất bẩn. Lông mũi trong mỗi lỗ mũi lọc khí hít vào, giúp hạn chế các tác nhân gây hại xâm nhập sâu bên trong gây các bệnh nguy hiểm cho đường hô hấp.

Có hai loại lông mũi:

Loại thứ nhất là những sợi lông lớn, mọc phía trước mũi, có tác dụng loại bỏ những hạt bụi lớn, phấn hoa, dị vật,…làm chúng không tiến sâu vào bên trong, gây hại cho các cơ quan hô hấp, đặc biệt là phổi.

Loại thứ hai là các lông vi mao, giúp lọc các chất nhầy, ngăn không cho di chuyển từ mũi xuống họng. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2010 tại Mỹ chỉ ra rằng, khi số lượng lông mũi giảm đi sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn ở những người bị viêm mũi theo mùa do tăng tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật,...

Lông mũi còn có chức năng làm ẩm, làm ẩm không khí hít vào. Khi không khí đi qua đường mũi, lông mũi và chất nhầy ở mũi sẽ cung cấp nhiệt và độ ẩm. 

Nếu không khí vào phổi không cân bằng với nhiệt độ thể, phổi sẽ bị nhiễm lạnh, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ở phổi.  Cùng với các cơ chế tăng nhiệt khác, sau khi qua mũi, không khí được nâng lên khoảng 330C, đảm bảo nhiệt độ không khí cân bằng với thân nhiệt.

Cổ và họng không thể chịu được không khí khô. Khi qua mũi , lông mũi, chất nhầy ở mũi sẽ cung cấp độ ẩm để độ ẩm không khí lên mức bão hòa 100%.

 Nhờ các chức năng bảo vệ này, không khí qua mũi sẽ trở nên sạch sẽ, ấm áp, có độ ẩm phù hợp với hệ hô hấp.

      Nói ngắn gọn là: Lông mũi là một phần tự nhiên của cơ thể, có chức năng như một hệ thống phòng thủ. Lông mũi giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại tấn công cơ thể và duy trì độ ẩm không khí mà chúng ta hít vào. Các mạch máu trong lỗ mũi và mặt rất nhiều. Ở trong mũi, chúng giúp lông phát triển.

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN