22. Đa dạng động vật không xương sống

Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Đặc điểm giúp phân biệt động vật và thực vật là:

– Thức ăn của chúng là các sinh vật khác (vì động vật không có lục lạp nên không quang hợp tự tổng hợp được chất dinh dưỡng, chúng là sinh vật dị dưỡng phải sử dụng các sinh vật khác làm thức ăn). 

Có khả năng di chuyển (thực vật sống cố định, không có khả năng di chuyển như động vật).

Trả lời bởi Lê Thị Yến My
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

– Sống trong đất: Giun đất, bọ hung, …

– Sống dưới nước: cua, tôm, ốc, sứa, bạch tuộc, rươi, …

– Sống trên cạn: nhện, sâu, ốc sên, rết, bướm, …

Trả lời bởi Lê Thị Yến My
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Đặc điểm nhận biết động vật ngành Ruột khoang là:

- Cơ thể đối xứng tỏa tròn, có nhiều tua miệng.

- Đa số sống ở biển, số ít sống ở nước ngọt như thủy tức.

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Hình dạng của hải quỳ: Hải quỳ có cơ thể hình trụ, kích thước khoảng từ 2cm đến 5cm, có nhiều tua miệng xếp đối xứng và có màu sắc rực rỡ như cánh hoa.

- Hình dạng của sứa: Sứa có cơ thể hình dù, xung quanh có các tua miệng, cơ thể đối xứng tỏa tròn.

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

1. Hình sứa:


- Hình thủy tức:


- Hình san hô:

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

– Sán dây: cơ thể dẹp và mềm, phân đốt, chiều dài có thể 4-12m, đầu sán hơi dẹt, đường kính khoảng 1 đến 2 mm, có giác bám, không có vòng móc.

– Giun đũa có cơ thể hình ống, không phân đốt, chiều dài 20-30cm, thuôn nhọn 2 đầu. – Giun đất có cơ thể hình ống dài 15-30cm, phân đốt, có các đôi chi bên.

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Biện pháp phòng tránh:

- Bệnh do sán dây, sán lá gan gây nên:

+ Hạn chế ăn ốc nước ngọt

+ Thường xuyên tẩy giun, sán định kỳ cho trâu, bò, lợn

+ Không ăn tiết canh, thịt tái

- Bệnh do giun đũa, giun kim gây nên:

+ Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần

+ Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

+ Ăn chín uống sôi

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Đặc điểm hình thái:

- Ốc sên: thân mềm, chân gắn với bụng, có vỏ ốc lớn

- Con mực: thân mềm, có các râu miệng dài, cơ thể mỏng, dẹp, có vây bơi

- Con sò: thân mềm, nằm trong hai mảnh vỏ

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Đặc điểm nhận biệt động vật ngành Thân mềm là:

- Cơ thể mềm, không phân đốt

- Đa số các loài có lớp vỏ cứng bao bên ngoài để bảo vệ cơ thể

Trả lời bởi Lê Thị Yến My
Nguyễn Trần Thành Đạt
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Hình a: con sên

+ Vai trò: gây hại cho mùa màng

- Hình b: con trai

+ Vai trò: làm thực phẩm

- Hình c: con ốc

+ Vai trò: làm thực phẩm

- Hình d: con mực

+ Vai trò: làm thực phẩm

- Hình e: con hàu

+ Vai trò: làm thực phẩm

Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le