Nội dung lý thuyết
Nguyên sinh vật rất đa dạng, gồm nhiều loại như: tảo lục đơn bào, tảo silic, trùng roi, trùng giày, trùng biến hình,...
Tên nguyên sinh vật | Đặc điểm | Hình ảnh |
Tảo lục đơn bào | Có hình cầu, có màu xanh lục, mang nhiều lục lạp. |
|
Tảo silic | Cơ thể đơn bào với nhiều hình dạng khác nhau, sống đơn độc hay thành tập đoàn. Chúng có thành tế bào và vách ngăn ở giữa. |
|
Trùng roi | Cơ thể đơn bào hình thoi, có một roi dài. Roi xoáy vào nước giúp cơ thể di chuyển. |
|
Trùng giày | Cơ thể đơn bào có hình dạng giống đế giày. Chúng di chuyển nhờ lông. |
|
Trùng biến hình | Cơ thể đơn bào luôn thay đổi hình dạng. Chúng di chuyển nhờ dòng chất nguyên sinh dồn về một phía tạo thành chân giả. |
|
Trong tự nhiên, nguyên sinh vật là thức ăn của nhiều động vật khác.
Nguyên sinh vật làm thức ăn cho nhiều động vật nhỏ
❗Tảo đem lại nhiều lợi ích cho rạn san hô. Trên các nhánh san hô ở biển thường có nhiều tảo đơn bào sống. Tảo tổng hợp nên chất hữu cơ và giải phóng oxygen thông qua quang hợp. Nhờ đó rạn san hô là nơi cung cấp nguồn thức ăn phong phú nuôi dưỡng các sinh vật ở biển.
Trùng sốt rét
Trùng sốt rét là nguyên sinh vật gây bệnh sốt rét ở người.
Để phòng bệnh do trùng sốt rét gây nên, chúng ta cần tiêu diệt muỗi bệnh và tránh bị đốt, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ,...
Trùng kiết lị
Trùng kiết lị có chân giả ngắn và sinh sản rất nhanh. Trùng kiết lị theo thức ăn, nước uống đi vào ống tiêu hóa của người gây lở loét thành ruột.
❗ Khi mắc bệnh do trùng kiết lị gây nên, mỗi bệnh nhân một ngày thải ra môi trường khoảng 300 triệu bào xác của trùng kiết lị. Chúng có thể tồn tại đến 9 tháng trong đất và nước, do vậy là nguy cơ truyền bệnh cho con người.
Để phòng bệnh trùng kiết lị cần thực hiện vệ sinh ăn uống hợp lí, lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn,...
Tảo lục phát triển dày đặc gây ô nhiễm nguồn nước và làm chết tôm, cá
Chuẩn bị
Tiến hành
Báo cáo
1. Nguyên sinh vật rất đa dạng, gồm nhiều loại như: tảo lục đơn bảo, tảo silic, trùng giày, trùng roi, trùng biến hình,...
2. Trong tự nhiên, nguyên sinh vật là thức ăn của nhiều sinh vật khác đồng thời cũng là tác nhân gây bệnh ở người và động vật như bệnh sốt rét, bệnh kiết lị,...
3. Để phòng chống các bệnh do nguyên sinh vật gây nên ở người cần tiêu diệt muỗi truyền bệnh, thực hiện vệ sinh ăn uống.