`!`
`x^2-y^2+x-y`
`= (x-y)(x+y)+(x-y)`
`= (x-y)(x+y+1)`
=(x-y)(x+y)+(x-y)
=(x-y)(x+y+1)
\(x^2-y^2+x-y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)\)
`!`
`x^2-y^2+x-y`
`= (x-y)(x+y)+(x-y)`
`= (x-y)(x+y+1)`
=(x-y)(x+y)+(x-y)
=(x-y)(x+y+1)
\(x^2-y^2+x-y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)\)
Bài 1 : Phân tích thành nhân tử 1) x^2 - x - y^2 - y 2) x^2 - y^2 +x - y 3) 3x - 3y + x^2 - y^2 4) 5x - 5y + x^2 - y^2 5) x^2 - y^2 + 2x -2y 6) x( x-y) + x^2 - y^2 7) x^2 - y^2 - 2x -2y
rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức với x=1/2 ; y= -3
A= (x+y)^2 + (x-y)^2 + 2.(x+y).(x-y)
B= 3.(x-y)^2 - 2.(x+y)^2 - (x-y).(x+y)
C=(x+y)^3 - (x-y)^3 - (6x^2y +1)
D=(x+y).(x^2 - xy + y^2) - (x+y)^3
1, x^6 - y^6
2, x^3 - 9x^2 + 11x - 21
3, y(x-2z)^2 + 8xyz + x(y-2z)^2 - 2z(x+y)^2
4, x^2y + xy^2 + x^2z + xz^2 + y^2z + yz^2 + 2xyz
5, ( x^2 + y^2 )^3 + (z^2 - x^2 )^3 - ( y^2 + z^2 )^3
6, ( x+y+z)^3 - x^3 - y^3 - z^3
2. chứng minh rằng giá trị mỗi đa thức ko âm với mọi x
A= ( x-y ^2 ) . ( z^2 - 27 +1 ) - 2. ( z - 1 ) . ( x-y )^2 + ( x-y)^2
B= ( x^2 + y^2 ) . ( z^2 - 4z + 4 ) - 2 . ( z - 2 ) . ( x^2 + y^2 ) + x^2 + y^2
Tìm x, y thuộc Z để:
a) xy + x - y = 2
b) x - 2xy + y = 0
c) x. (x - 2) - (2 - x)y - 2. (x - 2) = 3
d) (2x - y). (4x2 + 2xy + y2) + (2x + y). (4x2 - 2xy + y2) - 16x. (x2 - y) = 32
e) x2 - 2xy + 2y2 - 2x + 6y +5 = 0
g) x2 + 2xy + 7x + 7y + 2y2 = 0
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
a, -x - y^2 + x^2 - y
b, x( x + y ) - 5x - 5y
c,x^2 - 5x + 5y - y^2
d, 5x^3 - 5x^2 y - 10x^2 + 10xy
e,27x^3 - 8y^3
f, x^2 - y^2 - x - y
g, x^2 - y^2 - 2xy + y^2
h, x^2 - y^2 + 4 - 4x
i, x^6 - y^6
k, x^3 + 3x^2 + 3x + 1 - 27z^3
l, 4x^2 + 4x - 9y^2 + 1
m, x^2 - 3x + xy - 3y
Giúp mình với mình đang cần rất gấp ạ
Phân tích thành nhân tử
a) (x+y)(x^2-y^2)+(y+z)(y^2-z^2)+(z+x)(z^2-x^2) b) x^3(y-z)+y^3(z-x)+z^3(x-y) c)x^3(z-y)+y^3(x-z)+z^3(y-z)+xyz(xyz-1) |
Cho x^2 y - y^2 x + x^2 z - z^2 x + y^2 z + z^2 y = 2xyz
Cmr trong 3 số x,y,z ít nhất có 2 số = nhau hoặc đối nhau ?
x^2(y-x)+y^2(z-x)+z^2(x-y)
1). x2y2(y-x)+y2z2(z-y)-z2x2(z-x)
2)xyz-(xy+yz+xz)+(x+y+z)-1
3)yz(y+z)+xz(z-x)-xy(x+y)
4)2a2b+4ab2-a2c+ac2-4b2c+2bc2-4abc
5)y(x-2z)2+8xyz+x(y-2z)2-2z(x+y)2
6)8x3(y+z)-y3(z+2x)-z3(2x-y)
7) (x2+y2)3+(z2-x2)3-(y2+z2)3