Bài 24. Sự nóng chảy và đông đặc

Mai Mèo

Tại sao người ta không dùng nước mà phải dùng rượu để chế tạo cá nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ của không khí?

Các bạn giúp mk với mk đang cần gấp

AI LÀM MK CŨNG TICK HẾT

Thu Thủy
11 tháng 4 2017 lúc 20:29

Mai Mèo

Người ta không dùng nước, bởi đơn giản sự giãn nở vì nhiệt của nước không lớn so với rượu và thủy ngân, và ta cũng nhớ là ở 4oC, nước có thể tích nhỏ nhất (khối lượng riêng cực đại), còn sau đó (nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn) thì có khối lượng riêng nhỏ hơn,zậy nên sự biến đổi của cột đo sẽ phức tạp hơn.
thủy ngân rất độc nên giờ người ta hạn chế sử dụng
Các nhiệt kế rượu có tên như vậy vì khi phát minh ra nó người ta dùng rượu, nhưng hiện nay thì tùy theo thang nhiệt độ khác nhau người ta dùng các hóa chất hữu cơ khác nhau ( các hóa chất này phải không độc, có nhiệt độ sôi, đông đặc phù hợp và giãn nở theo nhiệt độ bình thường, VD một vài loại an đê hít hoặc ether)
Có loại hóa chất có thể cho phép đo tới 300°C.
Một vài loại rượu (với nghĩa hóa học chứ ko phải với nghĩa rượu uống) vẫn được sử dụng ở các nhiệt kế đo nhiệt độ thấp.

Bình luận (0)
Thảo Phương
11 tháng 4 2017 lúc 20:34

Vì một số nơi nhiệt độ thấp hơn hoặc bằng nhiệt độ đông đặc của nước nên nước bị đông lại, không đo được, hơn nữa nước giãn nở không đều và lại trong suốt, rất khó nhìn

Bình luận (0)
Nguyễn Ngọc phương Uyên
11 tháng 4 2017 lúc 20:37

Người ta ko dùng nước để chế tạo nhiệt kế vì nước đông đặc ở 0oC, sẽ gây nổ nếu đo niệt độ dưới 0oC. Còn rượu đông đặc ở nhiệt độ -1170C nên có thể đo được nhiệt độ dưới 0oC

Bình luận (0)
sakura xinh dep
11 tháng 4 2017 lúc 20:58

Thuỷ ngân và rượu có cùng chất lượng như nhau nhưng, nếu tăng nhiệt độ chúng lên 10oC10oC thì nhiệt lượng mà rượu hấp thụ sẽ lớn hơn thuỷ ngân tới 20 lần. Khi đo nhiệt độ không khí hay nhiẹt độ của nước, người ta thường dùng nhiệt kế rượu. Rượu và thuỷ ngân có những đặc tính rất khác nhau.Rượu là loại chịu lạnh giỏi, phải đến nhiệt độ âm 177oC177oC nó mới đông đặc thành thể rắn. Trong khi đó,thuỷ ngân chuyển thành thể rắn ở nhiệt độ −31oC−31oC. Ở những vùng giá rét, mùa đông có khi nhiệt độ xuống tới −4000oC−4000oC, người ta thường phải dùng nhiệt kế rượu. Tuy nhiên, thuỷ ngân lại có những ưu điểm riêng của nó. Thuỷ ngân chịu nóng rất tốt. Độ sôi của nó là 356,72oC356,72oC, nên trong trường hợp phải đo nhiệt độ cao thì thuỷ ngân chiếm ưu thế hơn nhiều.

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Hồng Ngọc
11 tháng 4 2017 lúc 21:37

vì rượu có nhiệt độ sôi là 80, còn nước có nhiệt độ sôi là 100 nên người ta phải dùng rượu để chế tạo cá nhiệt kế

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
phanhoaian
Xem chi tiết
Hà Trần
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
phamhongson
Xem chi tiết
Dương Bảo
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Ngọc Linh
Xem chi tiết
Thi Hữu Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Đàm Linh
Xem chi tiết
trang pham
Xem chi tiết