Vì sự dãn nở vì nhiệt của nước không giống nhau. Từ 0 - 4 độ C thì nước lại giảm thể tích, từ 4 độ C trở lên thì tăng.
Vì nước có sự giản nở vì nhiệt đặc biệt(Chú ý:SGK)
Nước là một loại chất lỏng đặc biệt: từ 0 tới 4 độ C thì nước nở ra khi lạnh đi và có lại khi nóng lên còn trên 4 độ C thì tuân theo quy luật dãn nở vì nhiệt.
Vì vậy ở các nước xứ lạnh, khi nhiệt độ từ 4 đến 0 độ C thì các nhiệt kế không khí dùng nước để chế tạo thì bị vỡ ra do nước bên trong tăng thể tích. Vì vậy người ta thường rượu để chế tạo nhiệt kế không khí thay vì nước để tránh gây nguy hiểm.
CHÚC BẠN HỌC TỐT
Xin lỗi bạn nha mình thiếu ý
Ở mùa đông các nước xứ lạnh nhiệt đồ thường dưới 0oC. mà nước có nhiệt độ nóng chảy ở 0oC ( vậy có nghĩa nước sẽ bị nóng chảy hay đông đặc ở 0oC). Khi nhiệt độ ở 0oC thì nước sẽ chuyển từ thể lỏng sang rắn và tiếp tục ở thể rắn khi nhiệt độ tiếp tục giảm như vậy thì nhiệt kế sẽ không sử dụng được khi nước bên trong đã chuyển thành thể rắn. Ngoài ra do nước có sự ở vì nhiệt không ổn định nên người ta cũng không sử dụng nước làm nhiệt kế không khí.O
Ở các nước xứ lạnh, người ta dùng rượu để chế tạo nhiệt kế không khí vì rượu có nhiệt độ nóng chảy là -117oC nên khó bị chuyển thành thể rắn 9 trừ khi nhiệt độ bằng hay thấp hơn -117oC) nha bạn.