Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
- Các loại thực phẩm dễ hư thối như rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh
- Các thực phẩm đóng hộp, có bao bì.phải chú ý đến hạn sử dụng có ghi trên bao bì
- Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống (rau, quả) với thực phẩm cần nấu chín (thịt, cá).
* Các cách bảo quản chất dinh dưỡng trước và trong khi chế biến món ăn là :
1, Thịt , cá:
- Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt cá.
- Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo.
- Không để ruồi, bọ bâu vào.
- Giữ thịt , cá ở nhiệt độ thích hợp.
2, Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
- Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo.
- Rau, quả, củ, ăn sống nên gọt trước khi ăn.
- Bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt,...
3, Gạo : Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm
- Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B1
4, Một số lưu ý khác :
- Cho thực phẩm vào luộc hay nấu trước khi sôi
- Khi nấu tránh khuấy nhiều
- Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần
_ Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến, trong khi chế biến là:
1, Thịt , cá:
+) Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt cá.
+) Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo.
+) Không để ruồi, bọ bâu vào.
+) Giữ thịt , cá ở nhiệt độ thích hợp.
2, Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
_ Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo.
_ Chỉ nên gọt vỏ trước khi nấu.
_ Rau, quả, củ, ăn sống nên gọt trước khi ăn.
Trước khi chế biến :
Thịt cá : - Rửa sạch trước khi cắt (không ngâm sau khi cắt vì sinh tố và khoáng dễ bị mất)
- Không để ruồi, bọ bâu vào
- Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp
2 Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:
- Rau : nhặt, rửa, cắt không ngâm lâu trong nước, chỉ cắt nhỏ trước khi nấu, không để rau khô héo
- Củ quả : rửa, gọt cắt trước khi nấu
- Rau củ quả ăn sống: rửa sạch, nên gọt vỏ trước khi ăn
3 Đậu, hạt khô , gạo :
- Phơi thật khô để nguội cho vào lọ kín để nơi mát, khô ráo
- Không vo gạo quá kĩ sẽ mất sinh tố B1
Trong khi chế biến :
+ Không nên đun nấu, rán lâu quá trong khi chế biến