Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương

Aka

hãy giải thích vì sao xương động vật được hầm thì bở?

Thư Soobin
25 tháng 9 2017 lúc 19:07

Khi hầm xương động vật thì chất cốt giao trong xương bị phân hủy. Vì vậy,
nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.

Hoặc Xương gồm hai thành phần chính là muối khoáng chủ yếu là canxi và chất hữu cơ: cốt giao. Khi đun lâu thì tính chất canxi bị mất đi nên nó dễ bở

Chúc bạn học tốt!

Bình luận (0)
Thien Tu Borum
25 tháng 9 2017 lúc 17:46

Xương được cấu tạo bằng chất hữu cơ và chất vô cơ. Chất hữu cơ bảo đảm tính đàn hồi của xương, chất vô cơ (canxi và phôtpho) bảo đảm độ cứng rắn của xương.

Bình luận (0)
Phạm Hà Phương
27 tháng 2 2019 lúc 8:32

Khi hầm xương đến một nhiệt độ nhất định , thành phần chất vô cơ ( muối canxi ) sẽ bị phân hủy -> Xương không còn cứng chắc . Ngoài ra, khi hầm xương thì nhiệt độ sẽ bẻ gãy khả năng liên kết các thành phần trong chất vô cơ của chất hữu cơ -> Xương rời rạc.

\(\Rightarrow\) Xương hầm lâu thì bở

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
nhi lê thị yến
Xem chi tiết
Lại Hoàng Hiệp
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Nguyễn Quỳnh Nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Phạm Trâm Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Thảo
Xem chi tiết
Mít
Xem chi tiết
Nguyễn Hương Giang
Xem chi tiết
Đặng Khánh Ngọc
Xem chi tiết