Câu 1: Sau một ngày lao động, người ta phải làm vệ sinh các thiết bị, máy móc, dụng cụ lao động bằng kim loại. Việc làm này nhằm mục đích gì? Giải thích
Câu 2: Hãy nêu những yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại và nêu một số biện pháp nhằm bảo vệ kim loại không bị ăn mòn.
Câu 4: Cuốc, xẻng, đinh sắt, bản lề sắt ở các cửa hàng kim khí – điện máy thường được bôi một lớp dầu mỡ để làm gì? Sắt, thép dùng trong xây dựng không bôi dầu mỡ, vì sao?
Câu 6: Vỏ đồ hộp làm bằng sắt, đựng các thức ăn có vị mặn (thịt, cá, …) hoặc vị chua (dứa, vải, …) tại sao không bị gỉ?
Tham khảo
Câu 1: Sau một ngày lao động, người ta phải làm vệ sinh các thiết bị, máy móc, dụng cụ lao động bằng kim loại để cho chúng không bị gỉ.
Tham khảo
Câu 2:
- Những yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại :
a) Thành phần các chất trong môi trường (đất, nước, không khí).
b) Thành phần kim loại tạo nên đồ vật.
- Biện pháp nhằm bảo vệ kim loại không bị ăn mòn.
1. Cách li kim loại với môi trường.
Dùng những chất bền vững đối với môi trường để phủ lên bề mặt những đồ vật bằng kim loại. Những chất phủ ngoài thường dùng là :
a) Các loại sơn chống gỉ, vecni, dầu mỡ, men, hợp chất polime.
b) Một số kim loại như crom, niken, đồng, kẽm, thiếc.
2. Dùng hợp kim chống gỉ.
Thí dụ, hợp kim Fe-Cr-Ni, inox.
Tham khảo
Câu 3:
Cuốc, xẻng, đinh sắt, bản lề sắt ở các cửa hàng thường được bôi dầu, mỡ để chống gỉ, cách làm này ngăn không cho các đồ dùng bằng sắt tiếp xúc với môi trường xung quanh.
Sắt, thép xây dựng không bôi dầu mỡ để xi măng bám dính.
Tham khảo
Câu 6:
Vỏ đồ hộp đựng các thức ăn có vị mặn (thịt hộp, cá hộp...) hoặc vị chua (dứa, vải...), không bị gỉ vì vỏ đồ hộp làm bằng sắt tráng thiếc nên không cho muối (vị mặn) hoặc axit (vị chua) tác dụng.
Tham khảo
Câu 1: Sau một ngày lao động, người ta phải làm vệ sinh các thiết bị, máy móc, dụng cụ lao động bằng kim loại để cho chúng không bị gỉ.
Câu 2 : Những yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại:
Ảnh hưởng của các chất trong môi trường.
Ảnh hưởng của nhiệt độ.
Một số biện pháp bảo vệ kim loại:
Sơn, mạ, bôi dầu mỡ lên bề mặt kim loại
Để đồ vật ở nơi khô ráo, thường xuyên lau chùi sạch sẽ.
Chế tạo hợp kim ít bị ăn mòn.
Câu 3 :Cuốc, xẻng, đinh sắt, bản lề sắt ở các cửa hàng thường được bôi dầu, mỡ để chống gỉ, cách làm này ngăn không cho các đồ dùng bằng sắt tiếp xúc với môi trường xung quanh. Sắt, thép xây dựng không bôi dầu mỡ để xi măng bám dính.
Câu 4:Vỏ đồ hộp đựng các thức ăn có vị mặn (thịt hộp, cá hộp...) hoặc vị chua (dứa, vải...), không bị gỉ vì vỏ đồ hộp làm bằng sắt tráng thiếc nên không cho muối (vị mặn) hoặc axit (vị chua) tác dụng.
Câu 1: Sau một ngày lao động, người ta phải làm vệ sinh bề mặt kim loại của các thiết bị máy móc, dụng cụ lao động. Việc làm này có mục đích chính là giúp bề mặt sơn bám dính chặt hơn, loại bỏ mầm mống rỉ sét sạch sẽ → để kim loại đỡ bị ăn mòn.
Câu 2: Những yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại:
Ảnh hưởng của các chất trong môi trường.
Ảnh hưởng của nhiệt độ.
Một số biện pháp bảo vệ kim loại:
Sơn, mạ, bôi dầu mỡ lên bề mặt kim loại
Để đồ vật ở nơi khô ráo, thường xuyên lau chùi sạch sẽ.
Chế tạo hợp kim ít bị ăn mòn.
Câu 4: Cuốc, xẻng, đinh sắt, bản lề sắt ở các cửa hàng thường được bôi dầu, mỡ để chống gỉ, cách làm này ngăn không cho các đồ dùng bằng sắt tiếp xúc với môi trường xung quanh. Sắt, thép xây dựng không bôi dầu mỡ để xi măng bám dính.
Câu 6: Vỏ đồ hộp đựng các thức ăn có vị mặn (thịt hộp, cá hộp...) hoặc vị chua (dứa, vải...), không bị gỉ vì vỏ đồ hộp làm bằng sắt tráng thiếc nên không cho muối (vị mặn) hoặc axit (vị chua) tác dụng.
Câu 6: Các vỏ hộp được tráng thiếc nên không tác dụng muối và axit => Không bị gỉ
Tham khảo
Câu 2 : Những yếu tố ảnh hưởng đến sự ăn mòn kim loại :
- Thành phần các chất trong môi trường (đất, nước, không khí).
- Thành phần kim loại tạo nên đồ vật.
Câu 4 :
Cuốc, xẻng, đinh sắt, bản lề sắt ở các cửa hàng thường được bôi dầu, mỡ để chống gỉ, cách làm này ngăn không cho các đồ dùng bằng sắt tiếp xúc với môi trường xung quanh. Sắt, thép xây dựng không bôi dầu mỡ để xi măng bám dính.
Câu 6
vì vỏ đồ hộp làm bằng sắt tráng thiếc nên không cho muối (vị mặn) hoặc axit (vị chua) tác dụng.