1
Xương được cấu tạo bởi các phiến xương do mô liên kết biến thành trong chứa các tế bào xương.Tế bào xương có đủ đặc tính của sự sống:đồng hoá,dị hoá,hấp thụ,lớn lên,bài tiết và sinh sản
- Xương và màng xương có khả năng tăng trưởng theo chiều dài và chiều ngang
-Ống xương có tuỷ đỏ có khả năng sản sinh hồng cầu
2) xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở vì:
Xương được cấu tạo từ 2 chất chính: một loại chất hữu cơ gọi là cốt giao và một số chất vô cơ là các muối can-xi. Khi hầm xương động vật sẽ làm cho cốt giao bị phân hủy, khi đó tính mềm dẻo của xương sẽ bị mất (Chất khoáng làm cho xương bền chắc, cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo). Nhờ tính mềm dẻo nên xương có thể chống lại tất cả các lực cơ học tác động vào. Cho nên khi mất cốt giao tức là mất đi tính chất mềm dẻo và không thể chống lại các lực cơ học làm cho dễ gãy, vỡ. Suy ra khi hầm xương động vật sẽ làm cho xương bỡ đi do mất cốt giao.
3) xương người vừa có tính rắn chắc, đàn hồi, vừa có tính vững chắc, nhẹ vì:
- Xương có dạng hình ống có tác dụng giúp xương nhẹ
- Các nan xương xếp kiểu vòng cung làm phân tán lực tác động lên xương, tăng khả năng chịu lực
- Trong xương có chất cốt giao và muối canxi làm xương có tính đàn hồi và rắn chắc
chúc bạn học tốt :))
1) c/m xương là một cơ quan sống:
-Xương cấu tạo bởi các phiến vôi do mô liên kết biến thành, trong các tb xương.
- TB xương có đầy đủ các đặc tính của xự sống: Dinh hưỡng, lớn lên, hô hấp, bài tiết, sinh sản, cảm ứng… Như các loại tế bào khác.
- Sự hoạt động của các thành phần của xương :
+ Màng xương sinh sản tạo ra mô xương cứng, mô xương xốp.
+ Khoang xương chứa tủy đỏ, có khả năng sinh ra hồng cầu
+ Xương tăng trưởng theo chiều dài và chiều ngang
câu 2
-Vì khi hầm xương bò,lợn... Chất cốt giao bị phân huỷ vì vậy nước hầm xương thường sánh và ngọt.Phần xương còn lại là chất vô cơ k cn dk liên kết vơi cốt giao nên xương bở