Hỏi đáp Ngữ văn lớp 8

Người hay giúp bạn khác trả lời bài tập sẽ trở thành học sinh giỏi. Người hay hỏi bài thì không. Còn bạn thì sao?

Bài 1: Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi sau:

Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo 1 nghĩa khác. Tôi ở nhà Binh Tư về được một lúc lâu thì thấy những tiếng nhốn nháo ở bên nhà lão Hạc. Tôi mải mốt chạy sang. Mấy người hàng xóm đến trước tôi đang xôn xao ở trong nhà. Tôi xồng xộc chạy vào. Lão Hạc đang vật vã tở rên giường, đàu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sỏng sọc. Lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại bị giật mạnh 1 cái, nảy lên. Hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. Lão vật vã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết. Cai chết thật là dữ dội. Chẳng ai hiểu lão chết vì bệnh gì mà đau đớn và bất thình lình như vậy. Chỉ có tôi và Binh Tư hiểu.

Câu 1: Đoạn văn trên đã sử dụng kết hợp những phương thức biểu đạt nào? Vì sao em biết như vậy?

Câu 2: Tại soa tác giả nói: "Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác."?

Câu 3: Hãy giải thích ý nghĩa cái chết của lão Hạc.

Bài 2: Em có suy nghĩ gì về cái chết của lão Hạc? Từ đó hãy nói lên suy nghĩ của em về sô phận người nông dân Việt Nam thời kì trước CM tháng 8 năm 1945.

Bài 3: Nếu phải phân tích vẻ đẹp tâm hồn Lão Hạc em sẽ nêu những phẩm chất đáng quý nào? Hãy chọn một phẩm chất để triển khai thành đoạn văn T-P-H khoảng 7-9 câu.

Bài 4: Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi

" Tôi an ủi lão:

- Cụ cứ tưởng thế đấy chứ nó chả hiểu gì đâu! Vả lại ai nuôi chó mà chả bán hay giết thịt! Ta giết nó là hóa kiếp cho nó đấy, hóa kiếp để cho nó làm kiếp khác.

Lão chua chát bảo:

- Ông giáo nói phải! Kiếp con chó là kiếp khổ thì ta hóa kiếp cho nó để nó làm kiếp người, may ra có sung sướng hơn một chút.. kiếp người như kiếp tôi chẳng hạn!..

Tôi bùi ngùi nhìn lão bảo:

- Kiếp ai cũng thế thôi, cụ ạ! Cụ tưởng tôi sung sướng hơn chăng?

- Thế thì không biết nếu kiếp người cũng khổ nốt thì ta nên làm kiếp gì cho thật sướng?"

Câu 1: Nhân vật lão trong đoạn trích trên là ai? Nhân vật ấy có trong tác phẩm nào? Ai là tác giả?

Câu 2: Tac phẩm có đoạn trích trên viết về đề tài gì?

Bài 5: Trong truyện ngắn, Nam Cao mấy lần tả lão Hạc khóc. Em hãy thống kê và nêu ý nghĩa các chi tiết đó?

Bài 6: Trước cái chết của lão Hạc, ông giáo cảm thấy:" Cái chết thật là dữ dội ". Vì sao?

Bài 7: Hãy triển khai câu chủ đề sau thành 1 đoạn văn khoảng 10-13 câu theo kết cấu diễn dịch: " Lão Hạc, trước hết là câu chuyện cảm động về tình phụ tử thiêng liêng, giản dị"

Mọi người giúp em với ạ t6 em nộp rồi ạ. Cảm ơn mng trước ạ <3

Được cập nhật 6 phút trước 6 câu trả lời

a)Căn cứ vào đại từ nhân xưng( tôi,chúng tôi) của người kể chuyện, xác định hai mạch kể phân biệt lồng vào nhay trong hai cây phong.Hãy tách thành hai câu chuyện và tóm tắt nội dung theo từng mạch.

Người kể chuyện xưng"tôi"(đoạn 2,4)

Người kể chuyện xưng"chúng tôi"(đoạn 1,3)

............................................

............................................

............................................

...........................................

So sánh điểm khác nhau của "Hai cây phong" trong hai mạch câu chuyện:............................................................

.........................................................................................

b)Nhân vật người kể chuyện có vị trí như thế nào( nhân danh ai) ở từng mạch kể ấy? Theo em, mạch kể của người kể chuyện xưng" tôi" hay "chúng tôi" quan trọng hơn?Vì sao?

c)Trong mạch kể của người kể chuyện xưng "chúng tôi", điều gì thu hút người kể chuyện cùng bọn trẻ và làm cho chúng ngây ngất? Những chi tiết nào miêu tả hai cây phong và quang cảnh nơi đây thể hiện ngòi bút đạm chất hội họa của tác giả?

d)Trong mạch kể của người kể chuyện xưng "tôi", nguyên nhân nào khiến hai cây phong chiếm vị trí trung tâm và gây xúc động sâu sắc cho người kể chuyện? Tại sao có thể nói trong mạch kẽ xen lẫn tả này, hai cây phong được miêu tả hết sức sống động, như hai con người, và không chỉ thông qua sự quan sát của người kể chuyện?

Các bạn giải giúp mình nhanh nha do mai thầy kiểm tra vở rồi.khocroikhocroi:))Mong các bạn giúp đỡ.yeuvui

Được cập nhật 1 giờ trước (22:28) 8 câu trả lời
Click để xem thêm, còn nhiều lắm! Gửi câu hỏi

...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Hoc24 lựa chọn.

Building.