hãy nêu yêu cầu kĩ thuật của món rán. Lấy ví dụ các món rán mà em biết ?
hãy nêu yêu cầu kĩ thuật của món rán. Lấy ví dụ các món rán mà em biết ?
Yêu cầu kỹ thuật của món rán:
- Thực phẩm chín đều, giòn, xốp, ráo mỡ:
+ Nhiệt độ dầu nóng vừa phải (khoảng 160-180oC).
+ Cho lượng dầu đủ để ngập thực phẩm.
+ Không cho quá nhiều thực phẩm vào chảo cùng lúc.
+ Lật thực phẩm đều hai mặt để chín vàng đều.
+ Vớt ra để ráo mỡ trên giấy thấm.
- Màu sắc vàng nâu, đẹp mắt:
+ Không để thực phẩm bị cháy.
+ Có thể tẩm ướp gia vị để tạo màu sắc đẹp mắt.
- Hương vị thơm ngon, hấp dẫn:
+ Tẩm ướp gia vị phù hợp với khẩu vị.
+ Dùng dầu ăn mới, không bị khét.
- An toàn vệ sinh thực phẩm:
+ Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến.
+ Dùng dụng cụ nấu ăn sạch sẽ.
+ Bảo quản thực phẩm sau khi chế biến.
Ví dụ các món rán:
- Nem rán
- Chả giò
- Cá rán
- Thịt rán
- Khoai tây chiên
- Bánh chuối rán
- Bánh rán
- Xôi rán
CHUYÊN MỤC MỚI - NẤU ĂN CÙNG POP POP #1
Xin chào các bạn nhỏ, hiện tại là gần 12h00 trưa, không biết các em đã ăn gì chưa nhỉ? Hôm nay POP học từ 7h45 - 11h15 sáng nên về nhà khá trễ. Hôm nay chú POP quyết định ăn chay chứ không ăn mặn. Và món hôm nay mình nấu là: Đậu hũ dồi chay sốt cà chua - Một món ăn mà mình rất yêu thích. Món này thì chuẩn bị cũng như nấu là tương đối nhanh.
Mình nấu món này ăn cả ngày luôn. Và nguyên liệu bao gồm:
- 01 miếng đầu hũ trắng: 7000 đồng
- 04 quả cà chua: 5000 đồng
- Một nắm nấm rơm nhỏ (mình mua nhiều nhưng mình lấy ít ra nấu trước): 2000 đồng
- Hành củ, hành lá mình đi chợ nhưng mà mình xin á.
- Các gia vị dùng chay: Đường, tương ớt, nước tương, hạt nêm nấm, dầu ăn.
---
Tổng cộng: 14000 đồng (ăn hai bữa nha, mình ăn ít á. Thật ra ngoài món này mình còn có dưa leo, lạc rang và một cốc sữa hạt)
__________
Quy trình:
1, Sơ chế
- Với đậu trắng mình mua một miếng 7000 đồng, mình sẽ rửa sạch sau đó cắt thành 4 miếng.
- Nấm rơm mình lấy một nắm cũng rửa sạch luôn.
- Hành tím rửa sách, thái nhỏ. Hành lá cũng tương tự.
- Cà chua rửa sạch, một nửa cắt miếng, nửa còn lại cắt hạt lựu.
2, Tiến hành nấu:
- Mình cho 4 miếng đậu nhỏ vào nồi chiên không dầu, chiên 180 độ trong 10 phút.
- Trong thời gian đó mình sẽ trộn nấm với hành lá và cà chua cắt hạt lựu trước.
- Mình lấy đậu từ nồi chiên không dầu ra, các miếng đậu cứng cáp hơn, dùng dao nhỏ để cắt phần bên trong khuôn đậu.
- Lấy phần bên trong khuôn đậu ra, trộn cùng với hỗn hợp hành lá - nấm rơm - cà chua cắt hạt lựu.
- Mình cho ít nước tương và dầu ăn vào hỗn hợp đó, trộn đều tiếp.
- Dùng thìa nhỏ dồn từ từ phần nhân nấm rơm - hành lá - nhân khuôn đậu để dồn vào các vỏ đậu.
- Sau khi dồn xong mình cho lên bếp để mình luộc trong 5 phút.
- Khi luộc xong mình vớt ra, để ráo.
- Tiếp đến là phần nước sốt, mình cho 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh bột nêm nấm, 1 thìa canh nước tương, nửa thìa canh đường, sau đó khuấy đều phần nước sốt.
- Hành tím nãy cắt nhỏ, mình đã dùng một nửa. Bây giờ phi vàng một nửa,rồi cho phần cà chua cắt miếng vào xào thơm với một ít bột nêm nấm.
- Cho xíu nước vào đỡ bị khô, rồi cho thêm 4 khuôn đậu dồn chay đã ráo nước vào. Tiếp đến là xào qua 1-2 phút rồi đổ phần nước sốt vào nấu, cho thêm 1 bát nước, nấu thêm 3-5 phút.
- Cuối cùng khi gần sệt sốt lại thì giảm lửa dần và tắt bếp.
- Xếp ra đĩa và rắc một phần hành lá lên trên.
=> Như vậy chúng ta đã được một đĩa thành phẩm khuôn đầu dồn chay sốt cà chua thơm ngon bổ rẻ cho ngày ăn chay rồi.
Thôi mình ăn đây, chiều còn đi phỏng vấn bên trường nữa. Các bạn nhỏ thử nấu và kiểm nghiệm nhé! Có gì góp ý cho thầy giáo gen Z nha ^^ POP POP chúc mọi người ngon miệng, cuối tuần vui vẻ :3
Tưởng anh quay video nấu ăn =))
Thực phẩm của món xào được làm chín:
A.Trong hơi nước, nhiệt độ cao, thời gian ngắn
B.Trong chất béo, nhiệt độ thấp, thời gian dài
C.Trong chất béo, nhiệt độ cao, thời gian ngắn
D.Trong nước, nhiệt độ cao, thời gian ngắn
Gà rán áp dụng phương pháp làm chín thực phẩm nào:
A.Làm chín bằng hơi nước
B.Làm chín thực phẩm bằng chất béo
C.Làm chín bằng hơi nóng của lửa
D.Tất cả ý trên
Nướng chả trên lửa yếu sex bị khô vì:
A.Thịt sẽ không chín đều
B.Lượng gia vị, mỡ trong chả sẽ không bị chảy xuống than nhiều
C.Lượng gia vị, mỡ trong chả sẽ bị cháy xuống than quá nhiều
D.Tất cả ý trên đều sai
Nguyên liệu nào sau đây dùng để nướng:
A.Thịt gia súc
B.Các loại thủy sản
C.Thịt gia cầm
D.Cả a,b,c
Món hấp đảm bảo mấy yêu cầu?
A.2
B.4
C.5
D.3
Quy trình thực hiện hấp xôi bao gồm mấy bước:
A.4
B.3
C.6
D.5
Khi rán chả giò cần lưu ý gì về ngọn lửa?
A.Không có yêu cầu gì về lửa
B.Đun nhỏ lửa
C.Đun lủa càng lớn càng tốt
D.Đun lủa to cho dầu chín già sau nó để lửa nhỏ