Viết đoạn văn theo cách lập luận t-p-h trình bày suy nghĩ của em về bi kịch của vũ nương trong đó có sự dụng 1 câu ghép 1 phép liên kết nối gạch chân và chỉ rõ
Viết đoạn văn theo cách lập luận t-p-h trình bày suy nghĩ của em về bi kịch của vũ nương trong đó có sự dụng 1 câu ghép 1 phép liên kết nối gạch chân và chỉ rõ
So sánh , nhân hóa và ẩn dụ “ sóng cài then , đêm sập cửa ” →→ vũ trụ hiện lên như một ngôi nhà lớn , với màn đêm buông xuống là tấm cửa khổng lồ , những lượn sóng là then cửa ...
Cụm từ " Có thể nói" là thành phần gì trong câu :"Có thể nói, ít vị lãnh tụ nào.... như chủ tịch Hồ Chí Minh"(phong cách Hồ Chí Minh sgk9 tập 1)
Viết đoạn văn diễn dịch với câu chủ đề và chỉ ra các phép liên kết được sử dụng trong đoạn văn
mọi ng giúp em với ạ em cần gấp
giải thích nhan đề tức nước vỡ bờ của ngô tất tố
Nhan đề "Tức nước vỡ bờ" là do người biên soạn sách đặt. Nhan đề này đã thể hiện ý nghĩa của đoạn trích. Nhan đề này là một thành ngữ trong dân gian có ý nghĩa có áp bức thì có đấu tranh. Người nông dân lao động trong xã hội Việt Nam trước cách mạng tháng 8 vốn hiền lành, chất phác, nhẫn nhục chịu thương, chịu khó. Nhưng nếu bị đẩy đến đường cùng họ sẽ vùng lên kháng cự, đánh quật lại bè lũ áp bức không chút lo sợ. Hành động vùng lên đánh lại cai lệ và người nhà lí trưởng của chị Dậu trong đoạn trích đã phản ánh quy luật xã hội tất yếu "Tức nước vỡ bờ" ở đâu có áp bức ở đó có đấu tranh. Đó là 1 chân lý tồn tại khách quan.
Viết đoạn văn thuyết minh về 1 đồ dùng học tập gần gũi với em trong đó có sử dụng biện pháp nghệ thuật ( khoảng 1 trang giấy )
giúp mk vs ạ!
Bài 1: Cảm nhận của em về bức chân dung Thuý Vân (đoạn diễn dịch, dùng câu phủ đinh + lời dẫn trực tiếp)
Bài 3: Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” (đoạn quy nạp, dùng khởi ngữ + thành phần biệt lập cảm thán)
Cũng trong đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”, Nguyễn Du đã có những câu
thơ hay miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân. Em hãy cảm nhận vẻ đẹp của Thuý Vân
được tác giả khắc hoạ trong đoạn thơ sau bằng đoạn văn theo lối diễn dịch.
Trong đoạn sử dụng một thán từ, một câu nghi vấn (Gạch chân, chú thích):
“Vân xem trang trọng khác vời
…..
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”
Em tham khảo:
Trong Truyện Kiều, ta dường như không thấy được Nguyễn Du miểu tả một cách tỉ mỉ và cụ thể về vẻ đẹp của Thúy Vân nhưng ta vẫn khắc họa được nhan sắc ấy vẫn đẹp tuyệt trần. Mọi người vẫn luôn ghi nhớ Thúy Vân trở thành điểm tựa để Nguyễn Du đặt đòn bẩy mà nâng nâng nhan sắc Thúy Kiều thêm phần tuyệt vời. Nhưng vẻ đẹp được xây dựng bởi những từ “trang trọng”, “đầy đặn”, “nở nang”, “đoan trang”, “mây thua”, “tuyết nhường” thật sự đã rất đẹp rồi. Ôi! Vẻ đẹp ấy luôn tạo cho người xung quanh một tình cảm trân trọng, yêu mến, độ lượng. Thuý Vân hiện lên trong câu thơ của Nguyễn Du quả là rất đẹp! Không chỉ đẹp ở "khuôn trăng""nét ngài", ở "nước tóc""màu da" mà còn nụ cười, lời nói và dáng vẻ. Chính cái vẻ đẹp hình thức và đức hạnh ấy đã khiến cho "mây thua" và "tuyết nhường". Phải chăng vẻ đẹp của Thuý Vân vượt lên trên cả vẻ đẹp của thiên nhiên, được thiên nhiên ban tặng, chấp nhận?... Một người con gái đẹp như vậy, người ta thường nghĩ đến hạnh phúc, đến một cuộc sống ấm áp, êm đềm.
Câu cảm thán+ câu nghi vấn: In đậm nghiêng