Hướng dẫn soạn bài Lượm

Sad boy
28 tháng 7 lúc 8:38

Tham khảo

Hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Tố Hữu khiến em thật cảm phục một thế hệ thiếu niên anh hùng. Mặc dù mới là một cậu bé nhỏ xíu nhưng Lượm đã tham gia vào kháng chiến . Không những vậy, em còn làm công việc đưa thư và rất tinh nghịch , thông minh, gan dạ và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc mình làm. Hình ảnh Lượm khiến em rút ra cho bản thân mình một bài học , đó là phải luôn luôn tin tưởng , lạc quan , yêu đời và đã sống phải có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân và công việc mình làm. Mỗi con người phải tự ý thức trách nhiệm của mình với bản thân , gia đinh , quê hương  và xã hội. Chúng ta phải tích cực rèn luyện bản thân mình nhiều hơn , nâng cao năng lực cá nhân cũng như khả năng giao tiếp , khả năng ngôn ngữ để có thể ngày càng hoàn thiện mình và giúp ích được cho mọi người. Có như vậy ta mới làm nên một cuộc sống phong phú và ý nghĩa cho chính mình.

Bình luận (1)
︵✰Ah
28 tháng 7 lúc 8:38

Như chúng ta đã biết, để làm công việc liên lạc chuyển phát thư từ, thư mật cho quân đội ta ngày xưa không biết bao nhiều người phải hi sinh,.. và một trong những nhà liên lạc tài ba đó đã được nhờ thơ Tố Hữu khắc họa hình ảnh chân thực, sống động và dễ hiểu nhất. Chú bé Lượm là một nhà liên lạc nhì đầy dũng cảm và gan dạ. Bên cạnh những hành động dũng cảm, gan dạ ấy ta học hỏi được tính lạc quan yêu đời của Lượm, mặc dù gian lao nhưng vẫn nhanh nhẹn và con vui đùa với thiên nhiên. Vậy, qua bài thơ "Lượm" của nhà thơ Tố Hữu chúng ta học được hai điều từ chú bé Lượm: luôn lạc quan, yêu đời và tình thần dũng cảm, gan dạ của một em bé liên lạc.

Bình luận (1)
Sad boy
25 tháng 7 lúc 10:52

Tham khảo

 Lượm là một cậu bé đáng yêu có tâm hồn yêu nước mãnh liệt . Muốn góp sức mình để dành lại tổ quốc . Đó chính là một tinh thần mà không phải học sinh nào cũng có . Tác giả đã sử dụng nhữ từ ngữ nhí nhảnh như muốn nói lại hình ảnh của của chú bé hồn nhiên mà mình đã gặp . Và ngày hôm nay chú vẫn nhận lời đi làm nhiệm vụ . Chú bé nhỏ nhắn bước đi những đôi chân nhanh nhẹn . Mồm thổi sáo vang . Thể hiện chú bé có một tâm hồn yêu đời ,lạc quan . Khi đang thực hiện nhiệm vụ . Một thứ gì đó đã lao nhanh tới . Trúng thẳng vào trái tim cậu bé . Một dòng máu tươi như tóe ra từ lòng ngực . Làm cho nhiều người không muốn điều đó . Cậu bé lượm như lạ lẫm với tiếng súng đạn bán. Cậu nằm xuống với tâm hồn trẻ thơ vẫn muốn tiếp tục góp công sức của mình . Mùi thơm ngọt ngào của lúa như đưa cậu vào giất ngủ sâu, vĩnh viễn. Dù đã hi sinh nhưng hình ảnh của chú bé lượm vẫn sống mãi trong kí ức của người dân việt . Chú bé loắt choắt Cái xắc xinh xinh Cái chân thoăn thoắt /Cái đầu nghênh nghênh .  Ca lô đội lệch ... Sự trẻ thơ trong sáng sẽ mãi mãi trường tồn . Sẽ mãi mãi in đậm trong kí ức . Dù lượm không còn sống . Không còn có mặt trên trái đất này . Cậu bé vẫn đáng yêu trong sáng và vẫn muốn giúp ít cho đất nước . Không bị những bon địch đô hộ nữa.

câu có sử dụng BPTT : câu đc bôi đen

Bình luận (0)
minh nguyet
25 tháng 7 lúc 10:52

Em tham khảo nhé:

Trong bài thơ "Lượm", hình ảnh của chú bé Lượm đã được xây dựng vô cùng chân thực và sinh động. Thật vậy, người đọc cảm nhận được hình ảnh của một chú bé đưa thư liên lạc đáng yêu và vô cùng dũng cảm. Đầu tiên, người đọc có thể cảm nhận được ngoại hình dễ thương, đáng yêu của 1 chú nhóc đưa thư, phục vụ cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ. Những từ láy được sử dụng như "loắt choắt, xinh xinh, thoăn thoắt, nghênh nghênh" và hình ảnh "ca-lô đội lệch, mồm huýt sáo vang" cho thấy được một cậu bé đưa thư hồn nhiên, vô tư, đáng yêu như một chú chim nhỏ và dường như chẳng hề sợ hãi sự nguy hiểm của chiến trường để mà hoàn thành nhiệm vụ đưa thư được giao phó. Hình ảnh so sánh "Như con chim chích/Nhảy trên đường vàng" gợi ra hình ảnh của một cậu nhóc hồn nhiên mà vô cùng dũng cảm, nhanh nhẹn như 1 con chim chích chòe trên đồng lúa vàng ươm. Thứ hai, người đọc có thể thấy được sự dũng cảm, quả cảm của Lượm. Lời nói hồn nhiên của cậu bé là "Cháu đi liên lạc/Vui lắm chú à/Ở đồn Mang Cá/Thích hơn ở nhà" cho thấy một sự dũng cảm, hồn nhiên của chú bé Lượm nhỏ tuổi. Có lẽ đây chính là khởi nguồn của lòng yêu nước đã được nuôi dưỡng ở tâm hồn trẻ em VN  từ nhỏ. Hơn nữa, hình ảnh chú bé Lượm chẳng hề sợ hãi trước cảnh mưa bom bão đạn "đạn bay vèo vèo" để hoàn thành được nhiệm vụ giữ liên lạc và đưa những lá thư thượng khẩn cấp bạc phục vụ cho kháng chiến. Quan trọng nhất, sựu hy sinh của Lượm đã thể hiện được sự dũng cảm đến phút giây cuối của em. Sự ra đi của Lượm được miêu tả rất nhẹ nhàng, đó là sự ra đi của 1 chú nhóc vì độc lập bình yên của tổ quốc. Em ra đi nhưng tay thì vẫn nắm chặt lấy bông lúa. Tóm lại, chú bé Lượm hiện lên là một cậu bé hồn nhiên yêu đời và có tinh thần dũng cảm sâu sắc trong kháng chiến.

Câu có phép so sánh: In đậm nghiêng

Bình luận (0)
Sad boy
22 tháng 7 lúc 14:45

a)

Chú bé loắt choắt,
Cái xắc xinh xinh,
Cái chân thoăn thoắt,
Cái đầu nghênh nghênh,

Ca-lô đội lệch,
Mồm huýt sáo vang,
Như con chim chích,
Nhảy trên đường vàng...

- "Cháu đi liên lạc,
Vui lắm chú à.
Ở đồn Mang Cá,
Thích hơn ở nhà!"

b) hai khổ thơ trên trích trong bài Lượm của Tố Hữu

c) các từ láy :loắt choắt, ;xinh xinh; thoăn thoắt,nghênh nghênh,

BPTT :so sánh

tác dụng : miêu tả chi tiết từng bộ phận của cơ thể Lượm , BPTT so sánh cho thấy rằng đối với việc đưa thư cậu không cảm thấy sỡ hãi mà thay vào đó là một trò chơi 

từ láy và BPTT : so sánh góp phần miêu tả dáng vẻ của câu bé Lượm

 

Bình luận (1)
Phong Thần
13 tháng 7 lúc 13:00

Câu 1: Trích: Lượm - Tác giả: Tố Hữu

Thể thơ: bốn chữ

Phương thức biểu đạt: Miêu tả

Câu 2: Đoạn thơ miêu tả chú bé Lượm

- Hình dáng: loắt choắt, thoăn thoắt như con chim chích 

- Trang phục: cái xắc xinh xinh, ca lô đội lệch

- Cử chỉ: Cái đầu nghênh nghênh 

- Hoạt động: mồm huýt sáo vang, nhảy trên đường vàng

Câu 3: Các từ láy: Loắt choắt, xinh xinh, thoăn thoắt, nghênh nghênh

Tác dụng: khắc họa hình ảnh chú bé Lượm hồn nhiên, vui tươi.

Câu 4: Phép so sánh: "như con chim chích ..."

Giá trị: khắc họa hình ảnh chú bé Lượm nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, tinh nghịch, hồn nhiên, lạc quan, vui tươi, yêu đời một cách chân thực sống động.

Câu 5: Tham khảo

 "Lượm" là một trong những bài thơ hay của nhà văn Tố Hữu được đông đảo thế hệ học sinh yêu thích (Câu trần thuật). Bài thơ ra đời năm 1949 trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài thơ kể về cuộc đời cách mạng của Lượm. Chú bé Lượm hiện lên thật ngây thơ, tinh nghịch, hăng hái. Lượm là chú bé liên lạc trên chiến trường đầy nguy hiểm, cạm bẫy luôn rình rập cậu. Nhưng vì lòng yêu nước và sự dũng cảm của mình Lượm đã xuất sắc hoàn thành những nhiệm vụ được giao.Trong một lần đi giao thư "Thượng khẩn" Lượm đã hy sinh, chú bé ngã xuống ngay trên cánh đồng quê hương và cánh đồng như ôm Lượm vào lòng (So sánh). Tuy Lượm đã hy sinh nhưng hình ảnh của chú còn mãi với quê hương, đất nước và trong lòng mọi người. Bằng thể thơ bốn chữ, kết hợp miêu tả và biểu hiện cảm xúc bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh chú bé Lượm. Tấm gương dũng cảm và lòng yêu nước của Lượm đáng để mọi người noi theo.

Bình luận (0)
Sad boy
5 tháng 7 lúc 21:06

THAM KHẢO

 

Cháu nằm trên lúa
Tay nắm chặt bông
Lúa thơm mùi sữa
Hồn bay giữa đồng.
Lượm đã hy sinh. Điều đó là sự thật ư? Trong em trào dâng một cảm xúc: đau đớn, xót xa vô hạn. Nhưng em vẫn nhận ra rằng: Lượm không xa rời quê hương, xa rời cánh đồng quê hương nơi chú sinh ra, lớn lên làm nhiệm vụ và hy sinh anh dũng. Lượm nằm như đang chìm vào giấc ngủ say sưa trên thảm lúa. Em tưởng như Lượm vẫn để lại trên môi nụ cười mãn nguyện, nụ cười ngây thơ, hồn nhiên và đáng yêu! Tác giả cũng như em, như bao người đều mang trong lòng sự tiếc thương, đau xót vô bờ trước sự hy sinh anh dũng của Lượm. Lượm đã hy sinh dũng cảm như bao thế hẹ cha anh đã hy sinh để bảo vệ mảnh đất thân yêu của quê hương. Nếu xưa kia cậu bé làng Gióng đã đứng lên đánh đuổi giặc Ân giữ yên bờ cõi, thì chú Lượm là một thiếu niên anh hùng của thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Lượm quả là một con người ưu tú của một dân tộc anh hùng, nối gót Trần Quốc Toản, Kim Đồng... lập lên những chiến công hiển hách. Lượm đã xứng đáng là tấm gương sáng trong sự nghiệp cách mạng của ông cha ta trong thời kì cách mạng tháng 8. Đây là những câu thơ hay nhất nói về sự hy sinh của người chiến sĩ trên chiến trường. Tố Hữu đã sáng tạo nên một không gian nghệ thuật có hương lúa quyện hồn chiến sĩ vừa thân thuộc vừa bình dị, vừa bát ngát thiêng liêng. Chú đội viên liên lạc đã ngã xuống trong tư thế người anh hùng tuổi thiếu niên!. Phần cuối bài thơ, Tố Hữu nhắc lại tám câu thơ ở đoạn đầu. Cấu trúc ấy được thi pháp gọi là "đầu - cuối tương ứng" hoặc kết cấu vòng tròn. Trong bài thơ này, cấu trúc ấy có một giá trị thẩm mĩ đặc sắc. Chú đội viên liên lạc đã anh dũng hy sinh ngoài mặt trận, nhưng tinh thần yêu nước, chí khí dũng cảm và tên tuổi người anh hùng tuổi thiếu niên vẫn bất tử, sống mãi trong lòng nhân dân ta. Có cái chết hoá thành bất tử, đó là sự hy sinh oanh liệt của Lượm. Tấm gương anh hùng của Lượm sáng mãi ngàn thu.

 

câu trần thuật đơn có từ là :  Ân giữ yên bờ cõi, thì chú Lượm là một thiếu niên anh hùng của thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Pháp

Bình luận (0)
minh nguyet
5 tháng 7 lúc 21:12

Tham khảo nha em:

Đoạn thơ thể hiện tâm trạng xúc động, nỗi đau xót nghẹn ngào của tác giả khi nghe tin Lượm hi sinh.Hình ảnh Lượmn nằm yên nghỉ giữa cánh đồng quê hương với hương thơm lúa non thanh khiết bao phủ. Hình ảnh Lượm hi sinh mà tay nắm chặt bông gợi cho ta biết bao cảm xúc. Lượm là một cậu bé còn nhỏ tuổi, cánh tay ấy như đang muốn níu kéo sự sống.Cảnh tượng cánh đồng lúa thơm mùi sữa là một cảnh tượng có thật nhưng đem đến cho ta liên tưởng : Lượm như đang nằm trong vành nôi của người mẹ, của vùng đất mẹ thân yêu. Dòng sữa mẹ đã nuôi dưỡng em thành người chiến sĩ nhỏ và đến khi phải lìa xa cuộc sống thì em vẫn muốn là một em bé, muốn trở về cõi vĩnh hằng trong sự ngọt ngào của mùi hương sữa mẹ.Nếu như ở trên tác giả gọi Lượm là “ đồng chí”thì ở đây tác giả lại gọi là : “ cháu”.Sự thay đổi cách xưng hô cho thấy sự thay đổi về mặt tình cảm. Tác giả lại trở về với tình cảm chú cháu thân thiết và đó cũng là cách để trả Lượm về với tuổi thơ của mình.Nếu cánh đồng là sự hưũ hình thì “ hồn bay” lại là sự vô hình bất tử. Điều này làm cho cái chết của Lượm trở thành bất tử. Linh hồn trong sáng bé bỏng của em đã hoá thân với thiên nhiên, với đất trời.Câu thơ kết thúc bằng dấu ba chấm biểu hiện những điều, những cảm xúc thiêng liêng không thể nói hết được.

Câu tt đơn có từ là: in đậm nghiêng
Bình luận (0)
Cậu_Chủ_Nhỏ ...!
25 tháng 6 lúc 12:56

BPTT: so sánh

- Tác dụng nhấn mạnh sử nhanh nhẹn, linh hoạt của chú bé Lượm.

Bình luận (3)
Phong Thần
25 tháng 6 lúc 12:59

Điệp ngữ: Cái ➩ Tác dụng: Làm nổi bật dáng vẻ hoạt bát, năng động của chú bé Lượm

Bình luận (0)

Biện pháp tu từ: So sánh

-> Tác dụng: Làm nổi bật dáng vẻ hoạt bát, năng động của chú bé Lượm

Bình luận (1)

Tham khảo:

+Dũng cảm: Làm người đưa thư cho chiến dịch khi còn rất nhỏ,dám vuttj qua mặt trận đang chiến đấu quyết liệt

+Yêu nước: Dù đã hi sinh nhưng lượm vẫn còn sống mãi trong lòng tác giả và nhân dân VN

+Hồn nhiên, yêu đời, lạc quan: Không sợ chết,mặc cho cảnh máu chảy đầu rơi chú vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình

Bình luận (0)

Nhanh nhẹn, chăm chỉ, trung thực, iuu nước, ..

Bình luận (1)
Hắc Hoàng Thiên Sữa
16 tháng 6 lúc 17:07

Tham khảo:

+Dũng cảm: Làm người đưa thư cho chiến dịch khi còn rất nhỏ,dám vuttj qua mặt trận đang chiến đấu quyết liệt

+Yêu nước: Dù đã hi sinh nhưng lượm vẫn còn sống mãi trong lòng tác giả và nhân dân VN

+Hồn nhiên, yêu đời, lạc quan: Không sợ chết,mặc cho cảnh máu chảy đầu rơi chú vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình

Bình luận (0)
Quang Nhân
13 tháng 5 lúc 21:17

Mỗi con người sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh riêng, nhưng hơn tất cả, sứ mệnh chung của chúng ta đặc biệt là giới trẻ thì trách nhiệm đối với đất nước là một sứ mệnh vô cùng quan trọng. Vậy trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương đất nước là gì? Trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước là trách nhiệm giữ gìn nền độc lập, tích cực xây dựng nước nhà ngày càng vững mạnh. Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà vững mạnh, có thể chống lại mọi kẻ thù. Mỗi người khi học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc. Bên cạnh đó, mỗi chúng ta cần phải yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết với mọi người vì điều đó không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng mà còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,… Tuy nhiên vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Mỗi chúng ta cần phải cố gắng không chỉ vì tương lai của mình mà còn để xây dựng đất nước giàu đẹp xứng đáng với những gì được hưởng.

  
Bình luận (1)
hô hô jotaro
14 tháng 5 lúc 6:58

Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình

Tuổi hai mươi làm sao không tiếc?

Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ Quốc?

(Trường ca “Những người đi tới biển” – Thanh Thảo)

Những câu thơ trên của Thanh Thảo đã thể hiện lí tưởng cao đẹp của thế hệ trẻ thời chống Mĩ cứu nước. Qua đó tác giả nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta hôm nay: Bất cứ thời đại nào, mỗi con người chúng ta nhất là thế hệ thanh niên cũng luôn phải ý thức vai trò trách nhiệm của mình đối với đất nước. Trước tiên thế hệ trẻ phải xác định tư tưởng, tình cảm, lí tưởng sống của mình: yêu quê hương đất nước, tự hào tự tôn dân tộc, có ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc; lao động, học tập để khẳng định bản lĩnh, tài năng cá nhân và phục vụ cống hiến cho đất nước, sẵn sàng có mặt khi Tổ Quốc cần. Thời đại ngày nay, xu thế toàn cầu là xu thế hội nhập, khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ cao, vậy thế hệ trẻ cần phải học tập tích lũy tri thức để góp phần phát triển đất nước theo kịp thời đại, hội nhập với xu thế phát triển chung của quốc tế. Bên cạnh đó, phải rèn luyện sức khỏe để có khả năng cống hiến và bảo vệ đất nước. Đồng thời thanh niên cũng cần quan tâm theo dõi đến tình hình chung của đất nước, tỉnh táo trước hành động của mình không bị kẻ xấu lợi dụng. Về vấn đề chủ quyền biển đảo, thanh niên cần hưởng ứng và tích cực các diễn đàn hợp pháp trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Internet, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên các diễn đàn, đồng thời kịch liệt lên án và đấu tranh tham gia ngăn chặn các hành vi vi phạm xâm phạm chủ quyền biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, phải luôn có “trái tim nóng, cái đầu lạnh”.

Bình luận (0)
~ Kammin Meau ~
12 tháng 5 lúc 7:35

Kim Đồng ( chắc zậy )

Bình luận (0)
Mun Tân Yên
12 tháng 5 lúc 7:45

anh Kim Đồng

Bình luận (0)
Nguyễn Phương Anh
12 tháng 5 lúc 8:12

Kim Đồng

 

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN