phân biệt bệnh cúm gia cầm và newcastle?
phân biệt bệnh cúm gia cầm và newcastle?
Các chỉ số dịch tễ cần theo dõi (1)
Bệnh cúm gia cầm thể (HPAI) độc lực cao (2)
Bệnh Newcastle (3)
Căn nguyên gây bệnh
Virut thuộc họ OrthomyxoVirut
Virut thuộc họ MyxoVirrut có cùng nguồn gốc với Virut Cúm
Tuổi mắc bệnh
Tất cả các lứa tuổi trên đều có thể mắc bệnh song phổ biến nhất là ở gà từ 4-64 tuần tuổi (tức là từ 22-450 ngày tuổi)
Bệnh xảy ra không phụ thuộc vào tuổi của gà (tức là có thể xảy ra bất cứ lúc nào)
Mùa vụ
Xảy ra quanh năm, nhưng dễ bùng phát vào mùa đông, xuân (không phụ thuộc vào mùa vụ khí hậu)
Xảy ra quanh năm nhưng dễ bùng phát vào mùa đông, xuân (không phụ thuộc vào mùa vụ khí hậu)
Loại gia cầm bị bệnh
Gia cầm, thuỷ cầm và hoang cầm, loài lông vũ: gà, ngan, vịt, cút...
cú, vẹt, khiếu, sáo, chim sẻ, cò, vạc, le le, mồng mồng...
vịt, ngỗng trời...
Chỉ có loài gà, thuộc gia cầm và hoang cầm: gà, cút, bồ câu, đà điểu, chim sẻ, sao, vẹt, khiếu...
song Newcastle không thấy ở loài thuỷ cầm (vịt, ngan, ngỗng, le le, mồng, két, vạc, vịt trời...)
Tính chất dịch
Dịch nguy hiểm, dạng phát nhanh, mạnh và điển hình
Dịch nguy hiểm và có ba thể dịch: phát nhanh, phát chậm và không điển hình
what is the VACXIN?
Vắc xin là các chế phẩm sinh học dùng để phòng bệnh truyền nhiễm. Vắc xin được chế từ chính mầm bệnh (vi khuẩn hoặc vi rút) gây ra bệnh mà ta muốn phòng ngừa
P/s : Chúc bạn học tốt
Nhớ tick cho mk nha
Học sinh quan sát các loại vắc xin, trả lời và ghi vào vở bài tập theo bảng sau:
TT | Tên thuốc | Đặc điểm vắc xin (dạng vắc xin) | Đối tượng dùng | Phòng bệnh | Cách dùng: nơi tiêm, chích, nhỏ, liều dùng | Thời gian miễn dịch |
1 | ||||||
2 | ||||||
3 4 5 6 |
đặc điểm nhận biết lợn móng cái
Lợn Móng Cái có ba loại: xương to, xương nhỡ và xương nhỏ. Những con xương càng nhỏ thì thịt càng thơm ngon. Thịt thơm ngon, dễ nuôi, đẻ mắn, đẻ sai, thân thiện với con người, chịu được kham khổ,chống đỡ bệnh tật tốt là những đặc điểm của lợn Móng Cái.
Lợn Móng Cái có ba loại: xương to, xương nhỡ và xương nhỏ. Những con xương càng nhỏ thì thịt càng thơm ngon. Thịt thơm ngon, dễ nuôi, đẻ mắn, đẻ sai, thân thiện với con người, chịu được kham khổ,chống đỡ bệnh tật tốt là những đặc điểm của lợn Móng Cái
- Có đặc tính di truyền ổn định, màu lông đồng nhất.
- Có đầu đen, giữa trán có một điểm trắng hình tam giác kéo dài, có cổ phân chia thân lợn ra làm hai phần. Nửa trước màu đen kéo dài đến mắt, nửa sau màu trắng kéo dài đến vai làm thành một vành trắng kéo dài đến bụng và bốn chân.
- Lưng và mông màu đen, mảng đen ở hông kéo dài xuống nửa bụng bịt kín mông và hông có hình yên ngựa.
- Đường ranh giới giữa khoang đen và trắng rộng 3–4cm, trên có da đen, còn lông thì trắng.
- Có câu thơ miêu tả đặc điểm của lợn: "Trán đốm trắng, lưng mình hơi võng/ Yên ngựa đen, khoang trắng vắt vai".
Trong chăn nuôi, việc làm tốt công tác vệ sinh nhầm thực hiện tốt phương châm gì? vì sao
Cần giữ vệ sinh trong chăn nuôi để vật nuôi không bị bệnh, nếu vật nuôi bị bệnh thì sẽ làm giảm sút khả năng sản xuất và giá trị kinh tế của vật nuôi. phương châm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh".: Thà ta phòng chống bệnh trước khi bị nhiễm bệnh còn hơn là bị bệnh rồi mới chữa thì quá muộn (nếu là bệnh truyền nhiễm thì sẽ lây lan ra dần dần thành đại dịch sẽ khó chữa khỏi. Còn nếu là bệnh không truyền nhiễm thì có khả năng vẫn chữa được).
Nêu tên 1 số loại vắc xin và tác dụng của vắc xin
Vì sao cần phải chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi đã trình bày các phương pháp chế biến và dự trữ?
TK
Mục đích của việc chế biến thức ăn vật nuôi:Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều hơn. Thức ăn được chế biến sẽ dễ tiêu hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của vật nuôi. Giảm khối lượng thức ăn để tích trữ được nhiều hơn và dễ bảo quản. Giảm độ thô cứng của thức ăn, loại bỏ đi các chất độc hại.