Quả khô có đặc điểm gì,? Quả khô chia thành mấy loại, mỗi loại lấy 2 Ví dụ
nhận biết được các nhóm quả
- Quả khô: khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng
+ Quả khô nẻ: Khi chín vỏ quả tự tách ra được.
+ Quả khô không nẻ: Khi chín vỏ quả không tự tách ra được.
- Quả thịt: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
+ Quả mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước
+ Quả hạch: bên trong thịt quả có hạch rất cứng chứa hạt bên trong
Ta có thể phân chia quả thành 2 nhóm dựa vào đặc điểm của vỏ quả :
+ quả khô
+ quả thịt
* Đặc điểm để phân biệt :
- quả khô : khi chín thì vỏ khô ,cứng và mỏng
Vd : quả cải ,quả chò ,quả bông ,quả đậu Hà Lan ,quả thìa là ,quả điệp..
Có 2 loại quả khô :
+ quả khô nẻ : khi chín ,vỏ quả tự tách ra được
Vd : quả nổ ,quả cải ,quả bông ,quả điệp...+
quả khô không nẻ : khi chín ,vỏ quả không tự tách ra được
Vd : quả đậu Hà Lan ,quả thìa là ...
- quả thịt : khi chín thì mềm ,vỏ dày chứa đầy thịt quả
Vd : quả đu đủ ,quả chanh ,quả táo ta ,quả cà chua...
Có 2 loại quả thịt :
+ quả mọng : phần thịt quả dày ,mọng nước
Vd : quả đu đủ ,quả mơ ,quả cà chua...
+ quả hạch : ngoài phần thịt quả còn có hạch bao bọc lấy hạt
Vd : quả chanh ,quả táo ta ,quả xoài...
* Có 2 nhóm quả là quả khô và quả thịt:
- Quả thịt: khi chín vỏ mềm, nhiều thịt
+ Quả mọng: phần thịt dày, mọng nước
VD: quả cam, quả chanh, quả cà chua,...
+ Quả hạch: có hạch cứng, chứa hạt bên trong
VD: quả dừa, quả mận, quả đào,...
- Quả khô: khi chín vỏ cứng, mỏng, khô
+ Quả khô nẻ: khi chín, vỏ quả tự nứt
VD: quả cải, quả đậu Hà Lan, quả bông,...
+ Quả khô không nẻ: khi chín, vỏ quả không tự nứt
VD: quả chò, quả me, quả óc chó,...
Chúc bạn học tốt!! ^^
Trình bày sơ đồ phân loại quả và cho ví dụ cụ thể mỗi loại?
giải thích được cách thu hoạch,bảo quản và chế biến các loại quả
Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu...
ruâ sach vao tui nilon roi de vao tu lanh hoac phoi kho ,ep lay nuoc,che tinh dau,
trả lời câu này hộ mk, mk đang cần gấp
Phân biệt quả khô và quả thịt bằng đặc điểm nào
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả).
Hãy nêu một số ví dụ về quả hạch, quả phát tán nhờ gió, quả phát tán nhờ động vật và nhóm cây dương xỉ?
Qủa hạch:quả mơ,quả xoài,...
Qủa phát tán nhờ gió:quả chò,quả bồ công anh,...
quả phát tán từ động vật:quả ké đầu ngựa,quả cây xấu hổ,...
Qủa hạch: quả mơ, quả xoài, ...
Qủa phát tán nhờ gió: quả chò, quả bồ công anh, ...
Qủa phát tán từ động vật: quả ké đầu ngựa, quả cây xấu hổ, ...
Dương xỉ, cây rau bợ, cây lông cu li, thông đá, thông đất, rau cần trôi, bòng bong, rau dớn, cây tổ chim, bèo ong, ... thuộc nhóm quyết
Hãy kể tên ví dụ các loại quả :
15 loại quả khô nẻ
đậu,chi chi,đậu bắp,cải,óc chó,đậu hà lan,...
xin lỗi bạn mình chỉ tìm được thế này thôi
Tại sao phải thu hoạch đỗ đen trước khi quả chín khô ?
help me
Người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô vì: Nếu để quả chín khô thì quả sẽ tự nẻ (tự nứt 2 mảnh vỏ để giải phóng hạt) , hạt rơi xuống đất nên không thu hoạch được.
Bởi vì khi quả chín khô thì hạt sẽ rơi xuống đất chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu hoạch (tốn nhiều thời gian công sức) và có khi hạt rơi xuống đất gặp điều kiện thuận lợi sẽ nảy mầm mọc thành cây con chúng ta sẽ không thu hoạch được. Vì vậy khi thu hoạch đỗ đen người ta phải thu hoạch trước khi quả chín khô.
vì nếu quả chín khô => quả sẽ tự nẻ => hạt rơi xuống đất => ko thu hoạch đc
thí nghiệm về những điều kiện cần chio hạt nảy mầm
a. Thí nghiệm 1
- Chuẩn bị:
+ Chọn các hạt đỗ tốt, khô bỏ vào cốc thủy tinh (mỗi cốc 10 hạt).
+ Cốc 1: Không bỏ gì thêm.
+ Cốc 2: Đổ nước cho ngập hạt khoảng 6 – 7 cm.
+ Cốc 3: Lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm.
+ Cả 3 cốc đều để ở chỗ mát.
+ Quan sát sự nảy mầm của hạt đổ sau 3 – 4 ngày.
- Kết quả:
STT | Điều kiện thí nghiệm | Kết quả thí nghiệm (số hạt nảy mầm) |
Cốc 1 | 10 hạt để khô | 0 |
Cốc 2 | 10 hạt đỗ ngâm ngập trong nước | 0 |
Cốc 3 | 10 hạt đỗ để trên bông ẩm | 6 – 9 hạt |
- Nhận xét:
+ Hạt ở cốc 1 không nảy mầm vì hạt thiếu nước.
+ Hạt ở cốc 2 không nảy mầm vì hạt bị ngâm ngập trong nước →\rightarrow→ hạt không có không khí.
+ Hạt ở cốc 3 nảy mầm vì hạt có đủ nước và không khí.
b. Thí nghiệm 2:
- Chuẩn bị: làm 1 cốc thí nghiệm như cốc số 3 ở trên. Sau đó cho cốc thí nghiệm vào hộp xốp đựng nước đá. Để 3 – 4 ngày quan sát hiện tượng nảy mầm của hạt.
- Kết quả: hạt trong cốc thí nghiệm không nảy mầm vì nhiệt độ trong thùng nước đá thấp →\rightarrow→hạt không nảy mầm được.
- Từ thí nghiệm 1 và thí nghiệm 2 cho ta biết điều kiện bên ngoài cần cho sự nảy mầm của hạt là nước, không khí và nhiệt độ.
- Tuy nhiên, để hạt nảy mầm được còn phụ thuộc vào chất lượng của hạt như hạt giống tốt, không bị sâu mọt, không bị sứt sẹo, không bị mốc.
- Chuẩn bị:
+ Chọn các hạt đỗ tốt, khô bỏ vào cốc thủy tinh (mỗi cốc 10 hạt).
+ Cốc 1: Không bỏ gì thêm.
+ Cốc 2: Đổ nước cho ngập hạt khoảng 6 – 7 cm.
+ Cốc 3: Lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm.
+ Cả 3 cốc đều để ở chỗ mát.
+ Quan sát sự nảy mầm của hạt đổ sau 3 – 4 ngày.
- Kết quả:
STT | Điều kiện thí nghiệm | Kết quả thí nghiệm (số hạt nảy mầm) |
Cốc 1 | 10 hạt để khô | 0 |
Cốc 2 | 10 hạt đỗ ngâm ngập trong nước | 0 |
Cốc 3 | 10 hạt đỗ để trên bông ẩm | 6 – 9 hạt |
Nhận xét:
+ Hạt ở cốc 1 không nảy mầm vì hạt thiếu nước.
+ Hạt ở cốc 2 không nảy mầm vì hạt bị ngâm ngập trong nước →\rightarrow→ hạt không có không khí.
+ Hạt ở cốc 3 nảy mầm vì hạt có đủ nước và không khí.
a. Thí nghiệm 1
- Chuẩn bị:
+ Chọn các hạt đỗ tốt, khô bỏ vào cốc thủy tinh (mỗi cốc 10 hạt).
+ Cốc 1: Không bỏ gì thêm.
+ Cốc 2: Đổ nước cho ngập hạt khoảng 6 – 7 cm.
+ Cốc 3: Lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm.
+ Cả 3 cốc đều để ở chỗ mát.
+ Quan sát sự nảy mầm của hạt đổ sau 3 – 4 ngày.
- Kết quả:
STT | Điều kiện thí nghiệm | Kết quả thí nghiệm (số hạt nảy mầm) |
Cốc 1 | 10 hạt để khô | 0 |
Cốc 2 | 10 hạt đỗ ngâm ngập trong nước | 0 |
Cốc 3 | 10 hạt đỗ để trên bông ẩm | 6 – 9 hạt |
- Nhận xét:
+ Hạt ở cốc 1 không nảy mầm vì hạt thiếu nước.
+ Hạt ở cốc 2 không nảy mầm vì hạt bị ngâm ngập trong nước hạt không có không khí.
+ Hạt ở cốc 3 nảy mầm vì hạt có đủ nước và không khí.
b. Thí nghiệm 2:
- Chuẩn bị: làm 1 cốc thí nghiệm như cốc số 3 ở trên. Sau đó cho cốc thí nghiệm vào hộp xốp đựng nước đá. Để 3 – 4 ngày quan sát hiện tượng nảy mầm của hạt.
- Kết quả: hạt trong cốc thí nghiệm không nảy mầm vì nhiệt độ trong thùng nước đá thấp hạt không nảy mầm được.
- Từ thí nghiệm 1 và thí nghiệm 2 cho ta biết điều kiện bên ngoài cần cho sự nảy mầm của hạt là nước, không khí và nhiệt độ.
- Tuy nhiên, để hạt nảy mầm được còn phụ thuộc vào chất lượng của hạt như hạt giống tốt, không bị sâu mọt, không bị sứt sẹo, không bị mốc.
* Lưu ý: tất cả các yếu tố trên đều tác động đến sự nảy mầm của hạt. Thiếu bất kì một yếu tố nào thì hạt cũng sẽ không nảy mầm.
đặc điểm quả khô quả thịt
.Đặc điểm quả khô, quả thịt là đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia các quả thành hai nhóm chính là quả khô (dry fruit) và quả thịt (fleshy fruit). Quả khô khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng. Có ba loại quả khô: quả khô nẻ, quả khô không nẻ và quả khô dính. Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả.