Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Ví dụ: 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.
quả khô : khi chín vỏ khô , cứng , chứa đầy thịt
VD : quả bông , thìa là , đậu Hà Lan ,...
quả thịt : khi chín thì mềm , vỏ dày , chứa đầy thịt quả
VD : quả đu dủ , quả cà chua , quả chanh ,..
Dựa vào đặc điểm của vỏ hình dáng khi qủa chín chúng ta co thể phân biệt được quả khô và quả thịt
3 quả khô:dừa;ngô;đỗ
Quả khô khi chín có vỏ khô cứng và mỏng và người ta chia ra làm hai loai quả khô.
3 quả thịt:mơ;chanh;đu đủ
Quả thịt khi chín thì mềm vỏ dày chứa đầy thịt quả