Bài 18. Sự nở vì nhiệt của chất rắn

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Huỳnh Minh Nghi
Xem chi tiết
Lê khắc Tuấn Minh
24 tháng 8 2016 lúc 14:54

Đổ nước nóng vào một cái bát sau đó đặt đuôi chiếc cốc ở dưới vào do khi đó sẽ nở ra , đổ nước đá vào bên trong cốc ở trên vì chiếc cốc sẽ co lại. Từ đó ta có thể dễ ràng tách hai chiếc cốc ra 

Võ Đông Anh Tuấn
24 tháng 8 2016 lúc 9:24

Vì thể tích của bình phụ thuộc vào nhiệt độ. Trên bình ghi 20 độ C, có nghĩa là các giá trị về thể tích ghi trên bình chỉ đúng ở nhiệt độ trên. Khi đổ chất lỏng ở nhiệt độ khác 20 độ C vào bình thì giá trị đo được không hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên sai số này rất nhỏ, không đáng kể với các thí nghiệm không đòi hỏi độ chính xác cao.

Kayoko
24 tháng 8 2016 lúc 17:55

Đổ nước đá vào cốc trên & ngâm cốc dưới vào nước lạnh. Khi đó, cốc trên sẽ nở ra còn cốc dưới sẽ co lại & ta có thể tách 2 cốc ra

Huỳnh Minh Nghi
Xem chi tiết
Võ Đông Anh Tuấn
24 tháng 8 2016 lúc 9:41

Khi nhiệt độ tăng 1 đô C thì đoạn dây đồng 50m dài ra thêm : 0,017.50
Khi tăng nhiệt độ từ 20 độ C lên 40 độ C thì nhiệt độ đã tăng thêm:40-20=20 đô C
Vậy khi tăng nhiệt độ từ 20 độ C lên 40 độ C thì đoạn dây đồng 50m dài ra thêm:0,017.50.20=0,017.1000=17mm=0,017 m
Độ dài dây đồng 50m ở 40 độ C là 50+0,017=50,017m

Nguyễn Thái Hưng
24 tháng 8 2016 lúc 13:44

oe

Nguyễn Minh Anh
1 tháng 5 2018 lúc 11:56

Đáp án mình ra là : 50,017

Huỳnh Minh Nghi
Xem chi tiết
Kayoko
25 tháng 8 2016 lúc 10:22

Khi ta đặt bình vào chậu nước nóng, cả nước trong bình & bình đều nóng lên, nở ra. Nhưng sự nở về nhiệt của chất lỏng (nước trong bình) lớn hơn sự nở về nhiệt của chất rắn (bình) nên ta thấy mực nước trong bình khi đặt vào chậu nước nóng cao hơn mực nước trong bình khi ko đặt vào chậu nước nóng.

Phạm Tú Uyên
25 tháng 8 2016 lúc 8:12

Nước sẽ nở ra, vì thế mực nước trong ống thủy tinh sẽ dâng lên.

Ngô Châu Bảo Oanh
25 tháng 8 2016 lúc 8:12

hiện tượng nước dâng lên

giải thích:vì  nước nóng lên nên nở ra

Huỳnh Minh Nghi
Xem chi tiết
Phạm Tú Uyên
25 tháng 8 2016 lúc 8:11

Nếu ta đổ đầy ấm nước thì khi ấm được đun sôi, nước sẽ nở ra và có thể sẽ tràn ra khỏi ấm.

Ngô Châu Bảo Oanh
25 tháng 8 2016 lúc 8:14

khi đun nước, ta ko nên đổ thật đầy ấm vì khi bị đun nóng, nước trong ấm nở ra và tràn ra ngoài

Kayoko
25 tháng 8 2016 lúc 8:55

Khi đun nước, nước sẽ nóng lên và nở ra. Nếu ta đổ thật đầy ấm thì khi nước nở ra sẽ ko còn chỗ đựng hết số nước đó và nước sẽ tràn ra ngoài.

Huỳnh Minh Nghi
Xem chi tiết
Phạm Tú Uyên
25 tháng 8 2016 lúc 8:10

Thể tích khi đo được chính xác là ở 20 độ C khi nhiệt độ thay đổi thì thể tích chất lỏng cũng thay đổi .Người ta quy chuẩn ở 20 độ C. ở 20 độ C khi đo bằng bình chia độ thì chính xác nhất .

Ngô Châu Bảo Oanh
25 tháng 8 2016 lúc 8:14

  đấy là thể tích khi đo được là chính xác ở 20 độ C 
khi nhiệt độ thay đổi thì thể tích chất lỏng cũng thay đổi 
người ta quy chuẩn ở 20 độ C. ở 20 độ C khi đo bằng bình chia độ thì chính xác nhất 
vd: đo bằng bình chia độ ở 20 độ được 100 ml 
nếu nhiệt độ khi đo là 30 độ mà đo được kết quả như trên thì lượng chất lỏng không phải là 100 ml mà nhỏ hơn 100ml. tuy nhiên sai số này không đáng kể

Nguyễn Anh Duy
25 tháng 8 2016 lúc 8:22

Tại sao ở các bình chia độ thường có ghi 200C ?

Vì thể tích của bình phụ thuộc vào nhiệt độ, trên bình ghi 200C có nghĩa là các giá trị về thể tích ghi trên bình chỉ đúng ở nhiệt độ trên. Khi đổ chất lỏng ở nhiệt độ khác 200C vào bình thì giá trị đo được không hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên sai số này rất nhỏ, không đáng kể với các thí nghiệm không đòi hỏi độ chính xác cao.

Huỳnh Minh Nghi
Xem chi tiết
Nguyễn Anh Duy
25 tháng 8 2016 lúc 8:16

An định đổ đầy nước vào một chai thủy tinh rồi nút chặt lại và bỏ vào ngăn nước đá của tủ lạnh . Bình ngăn không cho An làm , vì nguy hiểm . Hãy giải thích tại sao .

Vì nước và thuỷ tinh nở vì nhiệt khác nhau,do đó sẽ cùng tác dụng lực lên nhau,gây nên bị vỡ.Mà bình thuỷ tinh lại bị đậy kín nên có thể dẫn đến làm nổ bình,có thể gây thương tích.

Kayoko
25 tháng 8 2016 lúc 8:51

Nước là trường hợp đặc biệt. Khi ở 0oC hoặc thấp hơn, nước sẽ ko co lại mà nở ra. Do đó, khi đổ đầy nước vào chai & bỏ vào ngăn đá (ngăn đá có nhiệt độ 0oC) thì khi nước nở ra, bị chai & nắp ngăn cản, sinh ra lực có thể làm bật nắp chai hay thậm chí làm nổ chai

Phạm Tú Uyên
25 tháng 8 2016 lúc 8:15

Nếu An định đổ đầy nước vào chai thủy tinh thì khi đóng đá chai thủy tinh có thể bị nứt hoặc vỡ vì nước nở vó thể nở ra.

Huỳnh Minh Nghi
Xem chi tiết
Phuong Truc
25 tháng 8 2016 lúc 12:20

http://123doc.org/document/1592457-bai-ktghkii-mon-ly-6.htm

bài 4 tự luận nheng

Huỳnh Minh Nghi
Xem chi tiết
Võ Đông Anh Tuấn
25 tháng 8 2016 lúc 9:09

Giả sử ở \(0^0\) có m kg rượu. Suy ra thể tích rượu là \(V=\frac{m}{D}=\frac{m}{800}\Leftrightarrow\frac{m}{v}=800\)

\(50^0C\) thì thể tích của rượu là \(V_1=V\)\(+50.\frac{V}{1000}=V+\frac{V}{20}=\frac{21V}{20}\)
\(\Rightarrow D_1=\frac{m}{V_1}=m.\left(\frac{21V}{20}\right)=\left(\frac{m}{v}\right).\left(\frac{20}{21}\right)=800.\frac{20}{21}=761,9kg\)/\(m^3\)
Vậy D ở 50 độ là 761,9 kg/m^3

Ngô Châu Bảo Oanh
25 tháng 8 2016 lúc 9:04

Khi tăng 1oC thì thể tích rượu tăng thêm:
800.11000=0.8kg/m3
Tăng 50oC tương đương tăng thêm: 0.8kg/m3.50=40kg/m3
Vậy, ở 50oC thì khối lượng riêng của rượu là: 

Nguyễn Sáng
Xem chi tiết
Cơngióvôtình Mangnắngđix...
30 tháng 8 2016 lúc 14:10

a,  ...nhanh...nóng.../ ...chậm...lạnh...

b, ...tăng...tăng/ ...giảm...giảm

.

.

hổng có sáchhehe

Đỗ Như Ý
21 tháng 9 2016 lúc 19:21

Giọt mực sẽ hoà tan nhanh hơn trong nước nóng hơn 

Nguyễn Ngọc Thuỳ Trang
17 tháng 9 2017 lúc 10:58

a )

1 . nhanh

2 . nóng

b )

1 . cao

2 . tăng

banhqua chúc bạn học tốt

Huỳnh Minh Nghi
Xem chi tiết
Võ Đông Anh Tuấn
29 tháng 8 2016 lúc 10:02

Bạn thử làm thí nghiệm này nhé:
B1: Chọc thủng một quả bóng bàn
B2: Làm bẹp quả bóng bàn đó
B3: Nhúng quả bóng bị bẹp đó vào một chậu nước nóng
Kết quả là bóng không nở ra, từ đó suy ra "quả bóng bàn phồng lên như trước không phải là do vỏ quả bóng bàn nở lên! (Sở dĩ quả bóng bàn không phồng lên còn là vì khi gặp nóng, lượng khí bên trong quả bóng nở ra nhưng theo lỗ hổng bay ra ngoài, còn nếu quả bóng không bị thủng thì lượng khí nở ra vì nhiệt đó bị cản bởi vỏ quả bóng, gây ra một lực lớn, làm bóng phồng lên)

Lê Nguyên Hạo
29 tháng 8 2016 lúc 11:43

Quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng thì phồng lên như cũ vì : Không khí bên trong quả bóng nóng lên, nở ra làm bóng phồng lên

Nguyễn Thái An
8 tháng 2 2017 lúc 17:24

Cách giải thích trên là sai vì khi ta dùi một lỗ nhỏ ở vỏ, quả bóng vẫn nóng lên nhưng quả bóng vẫn không phồng lên như cũ được(vì không khí trong bóng thường nhúng vào nước sẽ nở ra nhưng vì quả bóng đã bị dùi một lỗ nên không khí bay ra ngoài làm quả bóng không phồng lên được).