\(\Leftrightarrow x^2-9-\left(x^2-10x+25\right)=20\)
\(\Leftrightarrow10x-34=20\)
\(\Leftrightarrow10x=54\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{27}{5}\)
(x+3)(x-3)-(x-5)2=20
<=>x2-9-x2+10x-25=20
<=>10x=54
=>x=27/5
=> n pt là :{27/5}
\(\Leftrightarrow x^2-9-\left(x^2-10x+25\right)=20\)
\(\Leftrightarrow10x-34=20\)
\(\Leftrightarrow10x=54\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{27}{5}\)
(x+3)(x-3)-(x-5)2=20
<=>x2-9-x2+10x-25=20
<=>10x=54
=>x=27/5
=> n pt là :{27/5}
Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến :
\(A=x.\left(5x-3\right)-x^2.\left(x-1\right)+x.\left(x^2-6x\right)-10+3x+x.\left(x^2+x+1\right)-x^2.\left(x+1\right)-x+5\)
\(B=3.\left(2x-1\right)-5.\left(x-3\right)+6.\left(3x-4\right)-19x+x.\left(3x+12\right)-\left(7x-20\right)+x^2.\left(2x-3\right)-x.\left(2x^2+5\right)\)
Bài 1:cho phương trình
a,\(\left(x-1\right)^3-x\left(x-1\right)^2=5x\left(2-x\right)-11\left(x+2\right)\)
b,\(\dfrac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\dfrac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\dfrac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)
c,\(\dfrac{2\left(x-3\right)}{7}+\dfrac{x-5}{3}=\dfrac{13x+4}{21}\)
d,\(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x+7}{5}\)
e,\(\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\)
Bài 1
\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+3\right)^2+3\left(x-2\right)^2=\left(x+1\right)^2-\left(x^2-16\right)+3x^2\)
Giải các phương trình sau
a) \(\left(2x-2\right)^3=\left(x+1\right)^2+3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
b) \(\left(x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2=2\left(x+2\right)+\left(x+1\right)+38\)
c) \(\left(x+2\right)^3-\left(x-2\right)^3=12x\left(x-2\right)-8\)
Cho biểu thức
A=\(\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2\left(x^3+x^2+x+1\right)}+\frac{2x^2-x-10}{2\left(x^3-x^2+x-1\right)}\right]:\left[\frac{5}{x^2+1}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x+1\right)}\right]\)
giải pt sau
a)\(\left(x-2\right)\left(x-3\right)+2x=\left(x-2\right)^2-2\)
b) \(\left(x-1\right)^2+3x\left(x-1\right)+7=\left(2x-1\right)^2+5\left(x-3\right)\)
c)\(5\left(x^1-2x-1\right)+2\left(3x-2\right)=5\left(x+1\right)^2\)
d)\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-2x=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
thực hiện phép tính:
a,\(\left(2x^3-x^2+5x\right):x\)
b,\(\left(3x^4-2x^3+x^2\right):\left(-2x\right)\)
c,\(\left(-2x^5+3x^2-4x^3\right):2x^2\)
d,\(\left(x^3-2x^2y+3xy^2\right):\left(\dfrac{-1}{2}x\right)\)
e,\(\left(3\left(x-y\right)^5-2\left(x-y\right)^4+3\left(x-y\right)^2\right):5\left(x-y\right)^2\)
Giải PT
\(\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}=\frac{1}{x+1}-403\)
Tìm x, biết:
a) \(5x\left(x-3\right)^2-5\left(x-1\right)^3+15\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
b) \(\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\)