Vì tam giác ABC cân tại A
=>góc ABC=ACB
=>AB=AC(t/c tam giác cân) (1)
Mà AH=AK(gt) (2)
Và AH+HC=AC;AK+KB=AB (3)
Từ (1)(2)(3)=>HC=KB
Xét tam giác KBC và HCB có:
BC chung
góc ABC=ACB(cmt)
HC=KB(cmt)
=>tam giác KBC=HBC(c-g-c)
=>góc KCB=HBC hay tam giác OBC cân tại O
Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}AB=AC\left(t.c\Delta cân\right)\\AH=AK\left(gt\right)\end{matrix}\right.\)
Mà có : \(\left\{{}\begin{matrix}H\in AC\left(gt\right)\\K\in AB\left(gt\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}AB=AK+BK\\AC=AH+HC\end{matrix}\right.\)
Nên : \(BK=CH\)
Xét \(\Delta KBC;\Delta HBC\) có:
\(BK=CH\left(cmt\right)\)
\(\widehat{KBC}=\widehat{HCB}\) (tam giác ABC cân tại A)
\(BC:Chung\)
=> \(\Delta KBC=\Delta HBC\left(c.g.c\right)\)
=> \(\widehat{KCB}=\widehat{HBC}\) (2 góc tương ứng)
Xét \(\Delta OBC\) có :
\(\widehat{OBC}=\widehat{OCB}\) (do \(\widehat{KCB}=\widehat{HBC}\) - cmt)
=> \(\Delta OBC\) cân tại O (đpcm)
Xét ΔAHB và ΔAKC có:
AH=AK(gt)
∠A là góc chung
AB=AC(vì ΔABC cân tại A)
nên ΔAHB=ΔAKC(c-g-c)
do đó: ∠ABH=∠ACK
Ta có: ∠ABH+∠OBC=∠ABC
Và: ∠ACK+∠OCB=∠ACB
mà ∠ABH=∠ACK (cmt)
∠ABC=∠ACB(vì ΔABC cân tại A)
Do đó: ∠OBC=∠OCB
Vậy ΔOBC cân tại O.