Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào ở hạt đậu:

- Nhiệt độ, độ ẩm thích hợp → hạt nảy mầm.

- Nhiệt độ thích hợp, độ ẩm thấp → hạt không nảy mầm.

- Độ ẩm thích hợp, nhiệt độ thấp → hạt không nảy mầm.

- Nhiệt độ thấp, độ ẩm thấp → hạt không nảy mầm.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào là: nhiệt độ, độ ẩm và nước, hàm lượng carbon dioxide, hàm lượng khí oxygen.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Khi muốn cho hạt giống nảy mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước vì khí ngâm hạt vào nước sẽ giúp kích thích quá trình hô hấp tế bào của hạt giống, giúp hạt nhanh nảy mầm hơn.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Tỉ lệ oxygen trong không khí là 21%.

- Ảnh hưởng của nồng độ oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào: Oxygen chính là nguyên liệu tham gia trực tiếp vào quá trình hô hấp tế bào. Nếu nồng độ khí oxygen là 5%, hô hấp tế bào xảy ra chậm. Khi thiếu oxygen, hô hấp tế bào giảm, có thể dẫn đến ngừng hẳn.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

CO2 là sản phẩm của quá trình hô hấp. Các phản ứng giải phóng CO2 trong quang hợp là các phản ứng thuận nghịch. Nếu hàm lượng CO2 trong môi trường cao sẽ làm cho phản ứng chuyển dịch theo chiều nghịch và hô hấp bị ức chế.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Khi bị sốt cao, quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh đòi hỏi cần cung cấp nhiều oxygen và thải ra nhiều khí carbon dioxide. Do đó, để cung cấp đủ oxygen và để tránh cơ thể bị nhiễm độc khí carbon dioxide thì nhịp thở tăng lên.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (2)

Khi đất bị ngập nước, oxi trong không khí không thể khuếch tán vào đất, rễ cây không thể lấy oxi để hô hấp. Nếu như quá trình ngập úng kéo dài, các lông hút trên rễ sẽ bị chết, rễ bị thối hỏng, không còn lấy được nước và các chất dinh dưỡng cho cây, làm cho cây bị chết.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- KQ thí nghiệm: Sự đóng-mở nắp mang cá sẽ tăng dần từ khoảng nhiệt độ 26-30°C đến khoảng nhiệt độ 16-20°C và cao nhất sẽ ở khoảng nhiệt 6-10°C.

- Nhận xét: khi nhiệt độ càng giảm thì cường độ hô hấp tế bào càng tăng, do đó cơ thể cá cần nhiều O2 hơn nên sự đóng mở nắp mang tăng lên

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

1: Bảo quản lạnh: Thịt, cá

2: Bảo quản khô: Mực khô, cá khô

3: Bảo quản trong điều kiện nồng độ carbon dioxide cao: Muối dưa, thịt, cá

4; Bảo quản trong điều kiện nồng độ oxygen thấp: Bánh kẹo, thịt hun khói

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh
Minh Lệ
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Khi đó thì nó sẽ giúp ức chế quá trình hô hấp tế bào của thực phẩm, giúp con người bảo quản thực phẩm lâu hơn

Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh