HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất là quá trình diễn ra thông qua các cơ chế như hấp thụ, trao đổi ion, hoặc quá trình trao đổi chất khác. Dựa trên hiểu biết này, chúng ta có thể giải thích một số hiện tượng thực tế như sau: 1. Làm siro: Khi chúng ta làm siro, đường và nước được hòa tan trong nước nóng. Quá trình này xảy ra do đường và nước vận chuyển qua màng sinh chất của nước, tạo thành dung dịch siro. 2. Làm ô mai: Trong quá trình làm ô mai, muối và đường được hòa tan trong nước để tạo thành dung dịch. Khi ngâm trái cây vào dung dịch này, muối và đường trong dung dịch sẽ vận chuyển qua màng sinh chất của trái cây, làm cho trái cây ngọt và mặn. 3. Vẩy nước vào rau: Khi vẩy nước lên rau, nước sẽ vận chuyển qua màng sinh chất của rau thông qua quá trình hấp thụ. Quá trình này giúp rau hấp thụ nước và giữ độ tươi tốt hơn. 4. Ngâm rau sống vào nước muối pha loãng: Khi ngâm rau sống vào nước muối pha loãng, muối trong nước sẽ vận chuyển qua màng sinh chất của rau thông qua quá trình trao đổi ion. Quá trình này giúp rau hấp thụ muối và giữ độ tươi tốt hơn. Như vậy, sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất là một quá trình quan trọng trong các hiện tượng thực tế như làm siro, làm ô mai, vẩy nước vào rau, ngâm rau sống vào nước muối pha loãng.
___________________HT________________________
Cu --(Oxi hóa)--> CuO --(Phản ứng với HCl)--> CuCl2 --(Phản ứng với NaOH)--> Cu(OH)2 --(Phản ứng với H2SO4)--> CuSO4 --(Phản ứng với HNO3)--> Cu(NO3)2
____________________HT_________________________
mik lo lm sai cau c r xl bn nhe ;-;
1) -87 + (-12) - (-487) + 512
=-87+(-12)+487+512
=(-87+487)+(512+(-12))
=400+500=900
2) 942 - 2567 + 2563 - 1942
=942+(-2567)+2563+(-1942)
=(942+(-1942))+((-2567)+2563)
=-1000+(-4)=-1004
3) 1152 - (374 - 1152) + (-65 + 374)
=1152-374+1152+(-65)+374
=(1152-1152)+(-374+374)+(-65)
=0+0+(-65)=-65
__________________________HT______________________________-