Giúp mình cau 2,7 lay vd
cau 9 khái niệm
cau 15,16,17
Giúp mình cau 2,7 lay vd
cau 9 khái niệm
cau 15,16,17
Câu 2:
- có 4 loại mô chính đó là
+ mô liên kết: máu, bạch huyết, sụn...
+ mô cơ: mô cơ trơn, mô cơ vân...
+ mô biểu bì: ruột, thực quản..
+ mô thần kinh
Câu 7:
KN Miễn dịch bạn có thể trả lời
- có 2 loại miễn dịch đó là:
Miễn dịch tự nhiên /vd:
+Một số loại bệnh, cảm cúm, dịch bệnh gia súc, gia cầm khó xâm nhập vào cơ thể người
+ Người nào đã từng một lần bị bệnh nhiễm khuẩn nào đó thì sau này sẽ không bị mắc bệnh đó nữa (sởi, thủy đậu, quai bị,...)
Miễn dịch nhân tạo /vd:
+ vắc xin phòng ngừa (lao, ho gà, viêm não, uốn ván...) khi được đưa vào cơ thể, con người có thể phòng chống, ko bị hoặc tỉ lệ mắc phải thấp các bệnh đó
+ khi con người bị bệnh (cảm cúm, sốt, ho, tiêu chảy, sốt xuất huyết,..) sử dụng các loại thuốc để tăng hệ miễn dịch chống lại vi rút.
có ai có đề kiểm tra sinh 1 tiết lần đầu của hk 1 ko ạ
cho mk với
mik có nè câu 1;phân biệt điểm giống nhau và khác nhau của con người và động vật
câu 2;đặc điểm của con người phù hợp với tư thế đứng thẳng và đi bằng 2 chân
câu 3;cấu tạo của tim.vì sao tim hoạt động cả đời không mệt?
Câu 1: Thành phần của máu? Chức năng của huyết tương và hồng cầu ?
Câu 2: Nêu ba hàng rào phòng thủ của bạch cầu? có mấy loại miễn dịch? Kể ra
Câu 3: Đông máu và nguyên tắc truyền máu?
Câu 4: Trình bày ba vòng tuần hoàn?
Câu 5: Vì sau tim hđ suốt đời mà ko mệt mỏi?
Câu 6: Nêu các bp bv cơ thể tránh tác nhân gây hại cho tim?
Mk đang cần gấp lắm..!!
Mấy bạn giải giúp mk nha!!!
Câu 5 :
Tim hoạt động suốt đời mà không mệt vì :
Câu 1:
- Thành phần của máu : máu gồm huyết tương (55%) và các tế bào máu (45%).Các tế bào máu bao gồm : bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu.
-Chức năng của huyết tương : duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch .Vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và chất thải.
- Chức năng của hồng cầu : vận chuyển oxi và cacbonic
câu 1
thành phần máu -huyết tương chiếm 55%V máu
-các tế bào máu chiếm 45%V máu; hồng cầu ,bạch cầu ,tiều cầu
-Chức năng ; huyết tương duy trì máu ở trạng thái lỏng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể
câu 2
3 hàng rào phòng thủ của bạch cầu
-sự thực bào
-bạch cầu trung tín
-bạch cấu mônô
-Có 2 loại miễn dich : MD tự nhiên ,MD nhân tạo
câu 3
đông máu là hiện tượng mấu chảy ra khỏi mach bị đông thành cục bịt kín vết thương
Nguyên tắc đông máu : khi tiểu cầu bị phá vỡ dưới tác dụng của enzim và canxi2+ tạo ra chất sinh tơ máu trong chất sinh tơ máu có các tơ máu bịt kín vết thương hình thành khối máu đông hạn chế sự mất máu
câu 5 :
có 2 vòng tuần hoàn
- vòng tuần hoàn nhỏ đi từ tâm nhĩ phải theo con đường của động mạch phổi đến phổi thực hiện chức năng trao đởi khí lấy khí oxi nhả khí cacbonic đến tĩnh mạch phổi về tâm nhĩ trái kết thúc vòng tuần hoàn nhỏ
-vòng tuần lớn đi từ tâm thất trái theo con đường động mạch chủ đến các tế báo thực hiện 2 chức năng trao đổi khí và trao đổi chất lấy khí cacbonic và nhả khí oxi lấy chất dinh dưỡng ,lấy chất dinh dưỡng nuôi cơ thể đến tĩnh mạch phổi về tâm thất trái kết thúc vong tuần hoàn lớn
trình bày thành phần cấu tạo và chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể
-Cơ thể có 7 hệ cơ quan:
+Hệ vận động: bộ xương và hệ cơ
+Hệ tiêu hóa: ống tiêu hóa, tuyến tiêu hóa
+Hệ tuần hoàn: tim và hệ mạch
+Hệ hô hấp: đường đẫn khí và 2 lá phổi
+Hệ bài tiết: thận, ống đái, bóng đái, ống dẫn nước tiểu
+Hệ thần kinh: bộ não và tủy sống
+Hệ sinh dục: cơ quan sinh dục (nam, nữ khác nhau)
- Chức năng của từng hệ cơ quan:
+Hệ vận động: nâng đỡ, bảo vệ, vận động cơ thể
+Hệ tiêu hóa: tiếp nhận biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng rồi hấp thụ, thải phân
+Hệ tuần hoàn: vận chuyển O2 và chất dinh dưỡng đến tế bào và vận chuyển CO2 đến hệ bài tiết
+Hệ hô hấp: trao đổi khí O2 và CO2
+Hệ bài tiết: lọc những chất thừa, chất độc hại từ máu thải ra ngoài duy trì tính ổn định của cơ thể
+Hệ thần kinh: điều khiển, điều hòa các hệ cơ quan trong cơ thể
+Hệ sinh dục: duy trì nòi giống
CHÚC BẠN LÀM BÀI TỐT
Cơ thể người gồm 7 hệ cơ quan :
- Hệ vận động : gồm xương và cơ
Chức năng nâng đỡ, vận động cơ thể
- Hệ tiêu hóa : miệng, ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa
Chức năng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng
- Hệ tuần hoàn : gồm tim và hệ mạch
Chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng O2 tới các tế bào và vận chuyển chất thải CO2 từ tế bào tới cơ quan bài tiết
- Hệ hô hấp : gồm đường dẫn khí và 2 lá phổi
Chức năng giúp cơ thể trao đổi khí CO2 và O2
- Hệ bài tiết: gồm thận, bóng đái, ống dẫn nước tiểu
Chức năng bài tiết nước tiểu, lọc máu, duy trì tính ổn định của môi trường trong
- Hệ nội tiết và thần kinh : gồm các tuyến nội tiết, não, tủy sống, dây thần kinh và hạch thần kinh
Chức năng điều khiển, điều hoà và phối hợp hoạt động của các cơ quan và cơ thể
- Hệ sinh dục : gồm cơ quan sinh dục
Chức năng tham gia vào hoạt động sinh sản và duy trì nòi giống
Liên hệ bản thân những việc làm chưa đúng gây ảnh hưởng đến sự phát triển bộ xương. Từ đó đề ra biện pháp khắc phục bảo vệ và giúp bộ xương phát triển khỏe mạnh cân đối❤
#Helpme
Những việc làm chưa đúng
+Ở nhà 1 mình,không vận động
+Không chịu tập thể dục thể thao thường xuyên
+Ăn uống không đầy đủ dưỡng chất
+Không chịu hấp thụ nắng để tằng vitamin D cho xương
Biện pháp
+tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
+Đi bơi,đạp xe đạp giúp phát triển xương
+Đi nắng nhiều để chắc xương
+Ăn uống đầy đủ
Học tốt
help me
Câu 1:
-Xương được cấu tạo bằng chất hữu cơ và chất vô cơ. Chất hữu cơ bảo đảm tính đàn hồi của xương, chất vô cơ (canxi và phôtpho) bảo đảm độ cứng rắn của xương.
-Như chúng ta đã biết xương gồm hai thành phần chính: Cốt giao (chất hữu cơ) và chất khoáng.
+ Chất khoáng làm cho xương bền chắc.
+ Cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo.
- Xương trẻ em mềm dẻo vì ở trong xương trẻ em: Chất cốt giao chiếm tỉ lệ cao hơn, nên xương trẻ em có tính đàn hồi cao hơn nên dẻo.
- Xương người già thì chất khoáng tăng lên và cốt giao giảm đi nên xương trở nên rất giòn. Vì vậy người già rất dễ bị gãy xương.
Câu 2:
Đặc điểm cấu tạo phù hợp với chức năng co của cơ là:
- Hệ cơ xương ở người gồm nhiều bắp cơ. Hai dầu của mỗi bắp cơ thường có gân để bám vào xương (có khi là bám vào dây chàng hay vào da).
- Mỗi bắp cơ gồm nhiều bó cơ. Mỗi bó cơ gồm nhiều sợi cơ (còn gọi là tế bào cơ).
- Mỗi sợi cơ gồm nhiều tơ cơ mánh (trơn) và tơ cơ dày (có mấu sinh chất) xếp xen kẽ với nhau tạo nên đĩa sáng và đĩa tối (còn gọi là vân sáng và vân tối).
- Giới hạn của các tơ cơ mánh và dày giữa 2 tấm z là đơn vị cấu trúc của tế bào cơ (còn gọi là tiết cơ).
- Tế bào cơ gồm nhiều dơn vị cấu trúc nối liền với nhau nên tế bào cơ dài.
- Các tơ cơ dày và tơ cơ mảnh bô' trí xen kẽ để khi tơ cơ mảnh xuyên vào vùng phân bố của tơ cơ dày sẽ làm cơ ngấn lại tạo nén sự co cơ.
( ý hai ko biết, xin lỗi bạn!)
Câu 3:
- Máu gồm: huyết tương và các tế bào máu.
- Chức năng của hồng cầu: Vận chuyển khí oxi và cacbonic.
+ Chức năng tiểu cầu: Cầm máu.
+ Chức năng của huyết tương: Duy trì máu ở trạng thái lỏng và vận chuyển các chất dinh dưỡng.
- Bạch cầu tạo ra 3 hàng rào phòng thủ để bảo vệ cơ thể là :
+Sự thực bào do các bạch cầu trung tính và đại thực bào thực hiện
+ Sự tiết ra kháng thể để vô hiệu hóa các kháng nguyên do các bạch cầu limphô B thực hiện
+ Sự phá hủy các tế bào cơ thể đã nhiễm bệnh do các tế bào limphô T thực hiện.
Câu 4:
-Theo nguyên tắc truyền máu trong nhóm máu A thì máu O cho được mọi loại máu vì trên bề mặt hồng cầu ko có kháng nguyên nên ko xảy ra phản ứng ngưng kết.
-Còn người máu A ko thể cho người nhóm máu O được vì vi phạm nguyên tắc truyền máu trong nhóm máu ABO, khi người máu Acho người máu O sẽ xảy ra phản ứng giữa các kháng nguyên và kháng thể (máu O có 2 loại kháng thể Anti A và Anti B trong huyết tương) gây ngưng kết máu.
Làm đến câu 4 thôi nha! Tham khảo, chúc bạn học tốt!
giup mk giai may cau hoi nay
cau 1:lap bang trinh bay cac chuc nang cac thanh phan trong mau
cau 2:trinh bay cau tao va vai tro cua he tuan hoan
cau 3 phan tich 3 qua trinh trong hoat dong ho hap(su tho,trao doi khi o phoi,trao doi khi o te bao)
cau 4:neu cac buoc tien hanh ho hap nhan tao bang phuong phap ha hoi thoi ngat
mk cam on
Câu 1:
Thành phần của máu | Chức năng |
Hồng cầu | Vận chuyển O2 và CO2 trong hô hấp tế bào . |
Bạch cầu | Bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập bằng cơ chế thực bào,tạo kháng thể,tiết protein đặc hiệu phá huỷ tế bào đã nhiễm bệnh. |
Tiểu cầu | Dễ bị phá huỷ để giải phóng 1 loại enzim gây đông máu. |
Huyết tương | Duy trì máu ở thể lỏng và vận chuyển các chất dinh dưỡng,chất thải,hoocmon,muối khoáng dưới dạng hoà tan. |
Câu 2:
-Cấu tạo của hệ tuần hoàn:
+ Dịch tuần hoàn.
+ Tim.
+ Mạch máu.
+ Các van.
- Chức năng của hệ tuần hoàn :
+Vận chuyển oxygen và chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể
+Mang các chất thải của quá trình trao đổi chất đến các cơ quan bài tiết
+Có vai trò trong hệ miễn dịch chống lại sự nhiễm khuẩn
+Vận chuyển hormone.
Câu 3:
- Sự thở (thông khí I phổi): Hít vào và thở ra làm cho khí trong phổi thường xuyên được đổi mới.
- Sự trao đổi khí ở phổi: Không khí ở ngoài vào phế nang (động tác hít vào) giàu khí ôxi (O2), nghèo cacbonic (CO2). Máu từ tim tới phế nang giàu cacbonic (CO2), nghèo ôxi (O2). Nên ôxi (O2) từ phế nang khuếch tán vào máu và cacbonic (CO2) từ máu khuếch tán vào phế nang.
- Sự trao đổi khí ở các tế bào: Máu từ phổi về tim giàu ôxi (02) sẽ theo các động mạch đến tế bào. Tại tế bào luôn diễn ra quá trình ôxi hóa các hợp chất hữu cơ để giải phóng năng lượng, đồng thời tạo ra sản phẩm phân huỷ là cacbonic (CO2), nên nông độ O2 luôn thâp hơn trong máu và nồng độ CO2 lại cao hơn trong máu. Do đó O2 từ máu được khuếch tán vào tế bào và CO2 từ tế bào khuếch tán vào máu.
Câu 4:
Các bước tiến hành hà hơi thổi ngạt:
- Bịt mũi nạn nhân bằng 2 ngón tay.
- Hít một hơi đầy ghé sát miệng nạn nhân thổi 1 hơi không để không khí lọt ra ngoài.
- Ngưng thổi rồi thổi tiếp.
- Cứ làm như vậy 12-20 lần/phút đến khi nạn nhân tự thở được.
Chúc bạn học tốt!
Mọi ng ơi giúp e vs ,cho e câu trả lời cag nhanh càg tốt nhé😘Mai e thi học kì rồi!
Thực chất hô hấp xảy ra ở đâu? Vì sao?
Chứng minh ruột non là nơi hoàn tất quá trình tiêu hoá?
Cảm ơn trc ạ!
Ruột non là nơi hoàn tất quá trình tiêu hóa bởi ruột non thực hiện hai hoạt động sau:
1Ruột non là nơi xảy ra quá trình tiêu hóa thức ăn triệt để nhất
Về mặt hóa học, sự tiêu hóa thức ăn tại miệng và dạ dày rất yếu và nhất là không tạo ra các sản phẩm đơn giản nhất
Sang đến ruột non, toàn bộ các chất dinh dưỡng đều được các enzim tiêu hóa của dịch tụy, dịch ruột và dịch mật biến đổi mạnh và tạo ra các chát đơn giản nhất:
-Gluxit tạo thành đường đơn
-Prôtêin tạo thành axit amin
-Lipit tạo thành axit béo và glixêrin
2 Ruột non là nơi xảy ra hấp thụ chất dinh dưỡng
Do trong cấu tạo có lớp niêm mạc rất nhiều nếp gấp chứa hệ thống các lông ruột dày đặc, cùng kích thước rất dài của ruột non, ruột non còn có hoạt đoọng hấp thụ dưỡng chất sau khi tiêu hóa để nuôi cơ thể
1.Trình bày cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn?
2.Làm thế nào để có một trái tim khẻo ? Là cơ sở cho sức khẻo và tuổi thọ?
3.Nêu các bước sử lí thích hợp khi ta gặp tình huống một em bé trong 1 đám đông bị ngất sỉu, mặt tái, gần như ngừng hô hấp, em sẽ làm như thế nào ?
4.Các biến đổi lí học và hóa học trong tiêu hóa sảy ra như thế nào ?
5.Hãy phân tích thế nào là ăn uống đúng cách ? Tại sao không nên ăn kẹo trước khi đi ngủ?
1
-Chức năng của hệ tuần hoàn :
+Vận chuyển oxygen và chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể
+Mang các chất thải của quá trình trao đổi chất đến các cơ quan bài tiết
+Có vai trò trong hệ miễn dịch chống lại sự nhiễm khuẩn
+Vận chuyển hormone
-Cấu tạo:
+Dịch tuần hoàn: còn gọi là máu, dùng để vận chuyển oxygen và chất dinh dưỡng, khí O2 đến các tế bào cũng như mang chất thải từ tế bào trở về và thoát ra ngoài bằng các cơ quan bài tiết.
+Tim: tạo sự chênh lệch về áp suất để làm cho máu lưu thông.
+Mạch máu: dùng để vận chuyển máu.
+Các van: đảm bảo dòng chảy của máu theo một hướng nhất định.
3
- Đưa nạn nhân ra khỏi chỗ đông người và tiến hành hô hấp nhân tạo bằng phương pháp hà hơi thổi ngạt.
- Đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu ngửa ra phía sau
- Bịt mũi nạn nhân bằng 2 ngón tay
- Tự hít 1 hơi đầy lồng ngực rồi ghé môi sát miệng nạn nhân và thổi hết sức vào phổi nạn nhân, không để không khí thoát ra ngoài chỗ tiếp xúc với miệng.
- Ngừng thổi để hít vào rồi lại thổi tiếp
- Thổi liên tục 12-20 lần/phút cho tới khi quá trình tự hô hấp của nạn nhân được ổn định bình thường.
5
-Ăn đúng cách là ăn phải đúng giờ, khoảng cách bữa ăn đều, không để quá đói, bữa ăn tối cách giờ đi ngủ khoảng 3 tiếng, không nên ăn quá no, ăn uống vệ sinh, ăn thức ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng: protid, lipid, glucid, vitamin gồm thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh hoa quả không nên ăn thức ăn chua cay, khi ăn phải nhai kỹ và sau khi ăn phải nghỉ ít nhất là 30 phút. Trong khi ăn phải tập trung không nên căng thẳng, cáu gắt, không nên vừa ăn vừa đọc báo đọc sách và xem vô tuyến.
-Trong khoang miệng của chúng ta có chứa nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn lợi dụng chất đường trong thức ăn để tạo ra một loại đốm khuẩn nằm ở vị trí giữa khe răng và răng. Những đốm khuẩn này trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn. Chúng tồn tại trong các đốm khuẩn sinh sôi và nảy nở. Cứ thế, vi khuẩn tạo ra nhiều đốm khuẩn. Ngoài ra, thức ăn còn tạo ra một chất có tính axit. Đừng cho rằng răng của chúng ta là cứng. Răng là thứ sợ axit nhất. Bởi vì, axit sẽ bào mòn canxi của răng, khiến cho răng bị đi. Ban ngày, miệng của chúng ta hoạt động rất nhiều, có thể tiết ra lượng lớn dịch nước bọt khiến cho đường có thể hoà tan. Ngoài ra, sự ma sát khi mồm hoạt động còn có thể làm giảm cơ hội hình thành đốm khuẩn. Vì vậy, ban ngày những phần tử xấu không có cơ hội hoạt động. Nhưng, khi chúng ta ngủ, sự hoạt động của miệng ít đi, những phần tử xấu thừa cơ nổi loạn. Vì thế, trước khi đi ngủ không ăn vật đặc biệt là những đồ ăn có chứa nhiều đường như kẹo.
Câu 1:
-chức năng của hệ tuần hoàn :+Vận chuyển oxygen và chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể
+Mang các chất thải của quá trình trao đổi chất đến các cơ quan bài tiết
+Có vai trò trong hệ miễn dịch chống lại sự nhiễm khuẩn
+Vận chuyển hormone
-cấu tạo: +Dịch tuần hoàn: còn gọi là máu, dùng để vận chuyển oxygen và chất dinh dưỡng, khí O2 đến các tế bào cũng như mang chất thải từ tế bào trở về và thoát ra ngoài bằng các cơ quan bài tiết.
+Tim: tạo sự chênh lệch về áp suất để làm cho máu lưu thông.
+Mạch máu: dùng để vận chuyển máu.
+Các van: đảm bảo dòng chảy của máu theo một hướng nhất định.
- Để có một traistim khẻo cần: Không sử dụng các chát kích thích có hại như : thuốc lá, hêrôin, rượu, đôping ,… Cần kiểm tra sức khẻo định kì hằng năm. Tim phòng các bệnh các hại cho timm mạch . hạn chế ăn các thức ăn có hại
- biện pháp rèn luyện : tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn, vừa sức kết hợp với xoa bớp bên ngoài .
Thành phần nào của máu van chuyen khi O2 và CO2
Hồng cầu là thành phần của máu vận chuyển khí O2 và CO2