Đề bài : Thuyết minh về chiếc bút bi

Nguyễn Thanh Hải
2 tháng 3 lúc 19:53

Tham khảo:

Phích nước là đồ dùng để giữ nhiệt cho nước nóng, rất thông dụng và thường có trong mọi gia đình. Phích nước có hình trụ, cao khoảng 35 - 40cm (giúp cho phích có thể đứng thẳng mà không bị đổ). Về cấu tạo thì phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước, gồm hai bộ phận: ruột phích và vỏ phích. Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất. Nó được làm bằng hai lớp thuỷ tinh. Ở giữa là môi trường chân không làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài, ở phía trong lòng và ngoài của ruột phích là lớp thuỷ tinh được tráng bạc có tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt. Gắn với chiếc miệng nhỏ nhắn là cái nút có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa cứng luôn vừa khớp với miệng phích để cản trở sự thoát hơi nước và sự đối lưu truyền nhiệt của nước. Khách đến chơi nhà không phải "đốt than quạt nước" vì đã có phích ủ sẵn nước nóng pha trà mời khách rồi... Như vậy có thể nói: Phích nước đã góp phần tạo nên một nét đẹp văn hoá ở Việt Nam.

 

Bình luận (1)
Maximilian
6 tháng 2 lúc 15:11

Em tham khảo nhé !!!

Chiếc bàn học là một đồ dùng học tập và sinh hoạt rất thân thiết với mỗi chúng ta thời cắp sách tới trường. Chiếc bàn học là người bạn gần gũi, thân thuộc của mỗi lứa tuổi học sinh lúc ở trường cũng như lúc ở nhà.

Chiếc bàn học xuất hiện từ thời xa xưa, khi con người có kiến thức thì chiếc bàn học được ra đời, theo thời gian qua nhiều giai đoạn nhiều quá trình con người đã thiết kế ra một sản phẩm đa dạng – chiếc bàn học phù hợp với mọi lứa tuổi học sinh để phục vụ nhu cầu học tập, sinh hoạt của con người.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn học đa dạng phong phú với nhiều hãng khác nhau, chiếc liệu phù hợp với túi tiền của người mua. Mỗi học sinh ngoài học ở trường ban ngày còn phải tự học ở nhà nên ngày nay, cho ra đời hai loại bàn phổ biến bàn học trên lớp và bàn học ở nhà. Đặc biệt khi viết muốn nét chữ được đẹp, mềm mại, việc học trở nên dễ dàng hơn thì chiếc bàn học nào cũng vậy, phải có mặt bàn phẳng, nhẵn. Nếu mặt bàn gồ ghề thì chắc hẳn mỗi học sinh đều thấy chán nả với việc học của mình, không thích góc học tập của mình. Vật liệu để làm chiếc bàn học thường bằng gỗ, nhưng phần lớn bằng gỗ thường, bàn học thường gồm: mặt bàn, ngăn bàn và chân bàn, thuyết minh về chiếc bàn học của em

Ở trường học hiện nay, chiếc bàn học thường gắn liền với ghế ngồi để tránh những trường hợp ghế bị đổ. Mặt bàn phẳng, hình chữ nhật, có chiều dài độ 110-120 cm, chiều rộng khoảng 50-60 cm. Bốn chân bàn được đóng bằng gỗ chắc chắn, vững chãi. Bàn có ngăn bàn thụt lại, được đóng cố định để đựng sách vở. Ghế cách bàn khoảng 15 cm giúp học sinh giữ đúng tư thế khi ngồi, không bị vẹo cột sống. Một số ghế có lưng tựa giúp học sinh không bị mỏi lưng, giúp cho việc học trở nên thoải mái. Ở nhà, trong góc học tập của mỗi người học trò đều có một cái bàn. Tùy theo kích thước của phòng học, sở thích của mỗi người mà cái bàn học có dài, rộng, hẹp khác nhau. Đời sống kinh tế ngày càng phát triển nhu cầu của con người càng cao đã khiến cho nhiều hãng sản xuất bàn ghế ra đời. Tuy nhiên, hãng sản xuất bạn ghế có uy tín trên cả nước hiện nay được người dùng tin tưởng là bàn ghế Xuân Hòa, loại bàn được sử dụng rộng rãi thường là loại có mặt bàn bằng gỗ tấm bào nhẵn hoặc gỗ dán phẳng lì được sơn màu bóng nhoáng trông rất đẹp. Tuy vậy. loại bàn này rất đẽ hỏng. Thông thường, bàn học ở nhà cũng có bốn chân để nâng đỡ mặt bàn để chiếc bàn ở tư thế vững chắc. Tùy theo loại bàn, con người thiết kế chân bàn khác nhau như hình vuông, hình chữ nhật… Để tạo nên vẻ thẩm mĩ, người ta thiết kế chân bàn bằng các con tiện.

Cái bàn nào cũng cần chiếc ngăn kép vì nó là nơi làm ngăn bàn đựng đồ dùng, sách vở.Góc học của một học sinh, trên chiếc bàn học còn có giá để sách giúp đựng được nhiều sách vở hơn, làm bàn học trở nên ngăn nắp hơn.

Chiếc bàn học là người bạn thân thiết của ta, ta phải biết yêu quý, trân trọng và bảo vệ. Để chiếc bàn học không bị hỏng thì không được xô đẩy bàn ghế, không được chèo lên bàn ghế, không vẽ bậy nên bàn, giữ bàn luôn ngay ngắn. Nên sắp xếp sách vở gọn gàng sau khi học xong. Chỉ nhì n qua những thứ xếp đặt, bày biện trên mặt bàn là có thẻ hiểu được phần nào đạo đức, nếp sống, nếp sinh hoạt và tinh thần học tập của cô, cậu học trò – chủ nhân củachiếc bàn học ấy. Vì vậy, ta cần có ý thức giữ gìn bàn học ở lớp cũng như ở nhà, nên trang trí học tiết vào bàn học ở nhà để nơi học tập thêm sinh động và đa dạng.

Bình luận (1)
Karik-Linh
6 tháng 2 lúc 15:11
Một trong những thói quen gây lãng phí điện năng phổ biến nhất hiện nay là để đèn bật khi không sử dụng. Các em học sinh cũng thường xuyên mắc phải khi sử dụng đèn bàn để học tập. Đề tài nghiên cứu chế tạo sản phẩm với ý tưởng là một chiếc đèn học thông minh có thể tự động tắt khi người sử dụng ngủ quên, có thể tự sạc và thắp sáng dự phòng khi bị mất điện, thông qua đó tiết kiệm điện. Đề tài đã đạt Giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018, lĩnh vực: Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, của các em Võ Mai Linh và Trần Ngọc Việt Kha, học sinh Trường THCS Phổ Minh, huyện Đức Phổ.

- Ý tưởng: Một trong những thói quen gây lãng phí điện năng phổ biến nhất hiện nay là để đèn bật khi không sử dụng. Các em học sinh cũng thường xuyên mắc phải khi sử dụng đèn bàn để học tập. Đề tài nghiên cứu chế tạo sản phẩm với ý tưởng là một chiếc đèn học thông minh có thể tự động tắt khi người sử dụng ngủ quên, có thể tự sạc và thắp sáng dự phòng khi bị mất điện, thông qua đó tiết kiệm điện.

- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động: Đèn học thông minh chiếu sáng bằng các đèn led mắc nối tiếp, sử dụng điện áp 28V-DC. Từ điện áp đầu vào là 220V-AC, qua một vi mạch hạ áp và chỉnh lưu thành điện một chiều. Các thiết bị như cảm biến chuyển động, module relay và bộ sạc, pin được bổ sung vào để thực hiện các tính năng đã đặt ra. Khi có nguồn điện lưới 220v-AC cung cấp, mạch vào sẽ cung cấp năng lượng để sử dụng chiếu sáng, đồng thời sạc pin để dự phòng, tự ngắt khi đầy. Khi mất điện, module sẽ tự chuyển đổi sang nguồn pin dự phòng với dòng 3.7V-DC được tăng áp lên 28V-DC. Bộ phận cảm biến chuyển động và module relay mắc nối tiếp thực hiện chức năng theo dõi việc có người sử dụng ngồi trước đèn hay không để ra lệnh ngắt dòng khi không có người sau một thời gian nhất định.

- Tính sáng tạo: Xuất phát từ những mong ước đơn giản, định hướng được mục tiêu là tạo ra một sản phẩm giúp khắc phục thói quen không tốt là để quên đèn học mà chính bản thân các em hay mắc phải. Bóng chiếu sáng được sử dụng là bóng led, giá thành phải chăng lại cho ánh sáng mạnh, tiết kiệm điện nhất trong các loại bóng.

- Khả năng áp dụng: Sản phẩm đèn học thông minh có thể được chế tạo, sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Một bộ đèn học có thể tự tắt khi không sử dụng, có thể dùng dự phòng trong trường hợp mất điện là nhu cầu thường thấy ở nhiều gia đình. Ngoài ra còn góp phần giáo dục tư duy sáng tạo, nâng cao ý thức tiết kiệm và thực hành tiết kiệm điện. Thiết bị cũng có thể lắp đặt ở cầu thang, nhà vệ sinh để chiếu sáng tự động mà không phải tự tay bật tắt rất tiện dụng. 

Bình luận (1)
Lê Trang
21 tháng 12 2020 lúc 12:00

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ dùng sinh hoạt hằng ngày được thiết kế hiện đại, nhưng chúng ta vẫn không thể nào phủ định được tầm quan trọng của chiếc phích đối với cuộc sống con người.

Phích nước hay còn gọi là bình thủy được phát minh bởi nhà vật lý học kiêm hóa học người Scotland. Cấu trúc của bình thủy bao gồm hai phần: phần vỏ và phần ruột. Giữa hai lớp này có thêm một lớp chân không nữa có tác dụng để giữ nhiệt. Ruột phích làm bằng thủy tinh nhưng được tráng một lớp bạc để phản xạ các tia nhiệt trở lại nước đựng trong phích để có thể giữ nhiệt lâu hơn. Đạy nút cẩn thận để có thể ngăn cản sự truyền nhiệt ra bên ngoài phích. Loại ruột phích phổ biến và thông dụng nhất ở Việt Nam cũng được làm bằng thủy tinh và được tráng thêm một lớp bạc mỏng ở mặt có lớp chân không kín. Lớp bạc này có vai trò vô cùng quan trọng là làm giảm quá trình tỏa nhiệt của nước trong phích, hỗ trợ cho việc giữ nhiệt cho nước.

Khi mới mua phích về, không nên cho nước sôi vào sử dụng luôn. Trước tiên bạn nên rửa qua bằng nước sạch, sau đó cho nước ấm khoảng 50 – 60 độ ngâm trong bình thủy khoảng 30 phút. Ngâm nước ấm như vậy sẽ giúp cho bình thủy của bạn sạch hơn và không bị vỡ khi đổ nước sôi vào. Sau khi làm sạch xong chúng ta có thể cho nước sôi vào và sử dụng bình thường. Muốn giữ cho nước ấm lâu, không nên rót đầy phích, hãy giữ cho mực nước và nắp phích một khoảng cách. Mỗi sáng, khi thấy nước còn thừa, bạn nên đổ nước thừa đó đi để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, sau đó bạn lại rót nước sôi, đậy kín và sử dụng bình thường. Vì phích chứa nước nóng, phích cũng rất dễ vỡ, chính vì thế nó rất nguy hiểm cho tất cả mọi người, nhất là trẻ em. Các bạn nên đặt phích ở những nơi an toàn tuyệt đối.

Có thể thấy phích nước giống như người bạn thân trong mỗi gia đình. Khách đến chơi nhà không phải lo không có nước nóng pha trà vì đã có phích nước nóng ủ sẵn pha trà mời khách rồi... Như vậy, có thể thấy vai trò của phích là vô cùng quan trọng đối với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

#Tham khảo!

Bình luận (0)
Nguyễn Hải Nguyên
16 tháng 12 2020 lúc 23:20

Trải qua nhiều cải tiến ,bút bi ngày càng hoàn thiện với nhiều hình dáng ,kích thước hết sức phong phú đa dạng ,phù hợp với thẩm mĩ của của người dùng.Một chiếc bút bi có cấu tạo vô cùng đơn giản ,nó có chiều dài khoảng 20cm ,đường kính từ 0,8-1cm ;hình trụ thon dài về phía ngòi bút.Ta có thể chia bút thành 2 phần chính :Vỏ bút và ruột bút .Vỏ bút được làm từ nhựa cứng tổng hợp hoặc kim loại nhẹ có màu sắc bắt mắt,bao gồm tay cầm và thân bút.Phần thuôn nhọn của cây bút là tay cầm ,thường được bọc thêm  một lớp đệm cao su hoặc làm thành vân gợn sóng để khi viết không bị đau tay .Thân bút là phần hình trụ của vỏ,trên thân in logo ,mã vạch ,tem chống hàng giả hoặc cầu kỳ hơn là những họa tiết đơn giản.Bộ phận quan trọng nhất của bút bi là ruột,ruột bút có cấu tạo như một cây giáo ,bên trên là ống rỗng chứa mực ,phía dưới là ngòi bút.Mực bút bi rất đặc biệt ,nó khô rất nhanh ,keo và không đọng,được nén trong ống chứa bằng một hợp chất chống bay hơi màu trắng đục.Ngòi bút được làm hết sức tinh vi ,phần đầu ngòi khoét rỗng và đính thêm một viên bi cực nhỏ.Khi viết ,mực chảy từ ống chứa xuống ngòi ,viên bi từ đó tản đều mực rồi in lên trang giấy.Còn lại là lò xo ,lẫy và nút bấm tạo thành bộ phận đóng mở.Khi bấm nút ,lẫy nhựa sẽ trong thân sẽ mở ,đẩy ngòi bút ra khỏi vỏ rồi cố định nó.Bấm thêm lần nữa ,lực đàn hồi của lò xo đưa ngòi bút trở lại trạng thái ban đầu.       Bút bi có rất nhiều loại khác nhau nhưng được ưa chuộng hơn cả là bút bi khô và bút bi bấm. Nếu bên trên bị lỗi thì đây nhé

Bình luận (0)
Hỗ Trợ Học Tập
16 tháng 12 2020 lúc 23:25

+Bạn nên bổ sung thêm có một viên bi rất nhỏ trên đầu bút, viên bị lăn giúp mực được viết ra giấy

+Nói thêm về lịch sử của cây bút

Từ cây bút mực lá (khó sử dụng) -> bút chì -> bút máy -> bút bi ( cải tiến nhiều hơn)

Người sáng chế ra cây bút bi: Nhà báo người Hungary

Chúc bạn học tốt!

Bình luận (0)
Minh Nguyệt
12 tháng 11 2019 lúc 20:22

Tham khảo:

Câu 2:

Để đón chào 1 thành viên mới là bút bi, họ nhà bút đều tề tựu trên bàn học: nào bút lông, bút chì… đều có mặt đông đủ. Trong đám đông, ông bút lông lên tiếng: "Hôm nay để đón chào thành viên mới là bút bi, đề nghị mọi người hoan nghênh chào đón". Từ trong đám đông, bút bi bẽn lẽn bước ra lên tiếng: "Chào mọi người. Em là bút bi, em rất vui khi được gia nhập vào dòng họ bút của mình… Sau đây, em xin tự giới thiệu về bản thân:

"Em được biết, từ xưa, các nhà nho thường dùng bút lông ngỗng chấm mực Tàu để viết nên những nét chữ rồng bay, phượng múa. Rồi được cải tiến hơn, con người dùng gỗ làm cán bút, sắt làm đầu bút. Và cũng từ loại bút thô sơ ấy, chị bút máy, rồi đến em là bút bi được ra đời...

Hóa thân thành cây bút biBây giờ, do tiện lợi và có nhiều mẫu mã nên em thường được con người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Bố của em nguyên là một nhà báo người Hungari tên Luizo Biro. Em được ra đời vào năm 1938 ở bên châu Âu nhưng mãi đến thế kỉ XX họ bút bi nhà em mới du nhập sang Việt Nam và trở nên phổ biến.

Em cao khoảng 15 cm, đường kính khoảng 1cm...

_Thế còn bộ phận bên trong như thế nào? Chắc em cũng có 2 bộ phận như bọn anh hả?_Anh bút mực cất tiếng hỏi.

Vâng, em có cấu tạo cũng gồm 2 bộ phận chính là bên ngoài và bên trong. Bút bi nói tiếp. Bên ngoài: Mình em gồm nắp và thân.Thân em là 1 hình trụ rỗng, bên trong làm bằng nhựa và thường được trang trí bắt mắt, đôi khi là những dòng chữ hay hình nhân vật hoạt hình xinh xắn. Màu thân của em phụ thuộc vào màu mực bên trong. Phần dưới chỗ tay cầm, con người thường dùng cao su để lam thành các vòng nổi lên hoặc có đai to hơn để khi viết sẽ êm tay. Ở phần đầu bút được vót nhọn ôm lấy ngòi. Phần trên cùng là nắp, có chỗ để cài vào túi áo hoặc sách vở.

Bên trong người em có chứa 1 ống chứa mực đặc sánh được làm bằng nhựa dẻo. Trên thân có 2 nấc nhỏ được làm bè ra sg sg với nhau. Độ cao, thấp, to, nhỏ của nấc tùy thuộc độ dài và chiếc lò xo bằng sắt có độ đàn hồi gắn trong ruột bút dưới 2 chiếc nấc ấy. Phần đầu làm bằng thép không rỉ. Ở đầu em có những cái rãnh nhỏ xíu để khi viết mực chảy ra dễ dàng, ở bên trong là 1 viên bi nhỏ mà ngày nay người Việt Nam vẫn phải nhập bên nước ngoài về. Khi viết viên bi xoay tròn để mực thấm ra giấy. Vì thế khi sử dụng, họ bút bi nhà em sẽ viết được rất nhanh nhưng lại dễ bị hư chữ...

Họ bút bi nhà em giờ có nhiều chủng loại nào là bi xanh, bi đỏ...

Sau đó em có thể thêm phần ưu, nhược điểm của bút để hoàn thành bài viết. Ưu: tiện lợi, ko phải bơm mực thường xuyên. Khuyết: Hay hết mực nên học sinh phải mang theo 2 cây để thay. Và nếu rớt mạnh sẽ bể bi...

... Mọi người hô vang tên bút bi khi bút bi tự giới thiệu xong về mình.

Để kết thúc buổi gặp, ông bút lông lên tiếng: Họ nhà bút chúng ta tuy có thể sau này sẽ bị giảm vai trò do thời đại vi tính đang lên ngôi. Nhưng tôi tin cây bút sẽ ko thể thiếu đối với con người.

Ngẫm lại lời của ông bút lông, mọi người ai cũng vui khi biết mình luôn mang một trách nhiệm cao cả...

Bình luận (0)
Huỳnh lê thảo vy
1 tháng 1 2019 lúc 16:54

Đối với những em nhỏ học mẫu giáo, lớp 1 thì vẫn đang làm quen với chiếc bút chì; nhưng khi các em lớn lên sẽ dần làm quen với cách viết và sử dụng bút bi cho phù hợp nhất.

Bút bi được phát minh bởi nhà báo Hungari Lazo Biro vào những năm 1930. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, ông Biro phát hiện ra được một loại mực in giấy rất nhanh khô. Từ đó, ông đầu tư thời gian nghiên cứu và chế tạo ra một loại bút sử dụng loại mực như thế.

Bút bi có nhiều loại như bút bi Thiên Long, bút bi Bến Nghé,…Mỗi loại bút đều có đặc điểm riêng nhưng chung một công dụng.

Bút bi được cấu thành từ hai bộ phận chính là vỏ bút và ruột bút. Bộ phận nào cũng đóng vai trò quan trọng để tạo nên sự trọn vẹn của chiếc bút chúng ta cầm ở trên tay. Bộ phận vỏ bút có thể được làm bằng chất liệu nhựa là phổ biến, hoặc một số loại bút được nhà sản xuất làm bằng kim loại nhẹ. Bộ phận vỏ bút được thiết kế chắc chắn và đẹp, có thể bảo vệ được ruột bút ở bên trong. Vỏ bút được thiết kế theo hình trụ, dài và tròn, có độ dài từ 10-15 cm.

ở trên vỏ bút có thể được sáng tạo bởi nhiều họa tiết đẹp hoặc chỉ đơn giản là có dán tên nhà sản xuất, số lô sản xuất và màu sắc của chiếc bút.

Có một số loại bút bi dành cho trẻ em, để thu hút được sức dùng thì nhà sản xuất đã tạo những họa tiết như hình các con vật, hình siêu nhân…Chính điều này sẽ khiến cho các em thích thú khi sử dụng chiếc bút bi xinh đẹp.

Màu sắc của vỏ bút cũng đa dạng và phong phú như xanh, đỏ, tím, vàng…Các bạn học sinh hoặc người dùng có thể dựa vào sở thích của mình để chọn mua loại bút thích hợp nhất.

Bộ phận thứ hai chính là ruột bút,giữ vai trò quan trọng để tạo nên một chiếc bút hoàn hỏa. Đây là bộ phận chứa mực, giúp mực ra đều để có thể viết được chữa trên mặt giấy. Ruột bút chủ yếu làm bằng nhựa, bên trong rỗng để đựng mực. Ở một đầu có ngòi bút có viên bi nhỏ để tạo nên sự thông thoáng cho mực ra đều hơn.

Ở ruột bút có gắn một chiếc lò xo nhỏ có đàn hồi để người viết điều chỉnh được bút trong quá trình đóng bút và mở bút.

Ngoài hai bộ phận chính này thì chiếc bút bi còn có nắp bút, nấp bấm, nắp đậy. Tất cả những bộ phận đó đều tạo nên sự hoàn chỉnh của chiếc bút bi bạn đang cầm trên tay.

Sử dụng bút bi rất đơn giản, tùy theo cấu tạo của bút mà sử dụng. Đối với loại bút bi bấp thì bạn chỉ cầm bấm nhẹ ở đầu bút thì có thể viết được. Còn đối với dạng bút bi có nắp thì chỉ cần mở nắp ra là viết được.

Chiếc bút bi đối với học sinh, với những người lao động trí óc và với cả rất nhiều người khác đều đóng vai trò rất quan trọng. Bút bi viết lên những ước mơ của các cô cậu học trò. Bút bi kí nết nên những bản hợp đồng quan trọng, xây dựng mối quan hệ gắn kết với nhau.

Để chiếc bút bi bền và đẹp thì người sử dụng cần bảo quản cẩn thận và không vứt bút linh tinh, tránh tình trạng hỏng bút.

Thật vậy, chiếc bút bi có vai trò quan trọng đối với mỗi người. Chúng ta học tập và làm việc đều cần đến bút bi. Nó là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất.

Bình luận (2)
Kieu Diem
2 tháng 1 2019 lúc 9:25

Hoàn toàn không phải là phóng đại khi khẳng định bất cứ ai có thể viết đều ít nhất một lần trong đời sử dụng bút bi. Rẻ tiền, thuận tiện và không cần bảo dưỡng, bút bi đã cách mạng hóa cách viết của con người.
Người xin cấp bằng sáng chế bút bi đầu tiên trên thế giới là một thợ thuộc da người Mỹ tên John Loud vào năm 1888 nhưng không được khai thác thương mại. Đến năm 1938, một biên tập viên người Hungary là László Bíró, do quá thất vọng với việc sử dụng bút mực (tốn thời gian tiếp mực, mực lâu khô, đầu bút quá nhọn...) đã tạo ra loại bút bi sử dụng mực in báo khô rất nhanh. Loại bút này có chứa một ống mực đặc, mực được viết lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ gắn nơi đầu ống chứa mực. Bút bi thật sự xuất hiện từ đó.
Loại bút bi hiện đại được nhà báo László Bíró, sinh ra tại Hungary giới thiệu vào năm 1938. Vào những năm 1930, Bíró làm cộng tác viên biên tập cho một tờ báo nhỏ. Điều làm ông thất vọng là việc những cây bút máy luôn làm bẩn giấy tờ và thường xuyên bị hỏng. Bíró để ý rằng, loại mực dùng để in báo rất nhanh khô, nhờ đó giấy không bị mực làm bẩn và ông quyết định tạo ra một loại bút sử dụng loại mực giống như vậy. Từ khi đó, được sự giúp đỡ của anh trai tên George, là một nhà hóa học, Bíró bắt đầu công việc thiết kế ra một loại bút mới. Bíró lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Bíró nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào ngày 15 tháng 6, 1938.
Năm 1944, anh trai Bíró sang Argentina nhận bằng sáng chế khác vào ngày 10 tháng 6, với mẫu Bíró Pens of Argentina. Từ đó bút bi được bán tại Argentina với thương hiệu Birome. Loại bút này được rất ít người biết. Bíró được biết đến ở Agentina với cái tên Lisandro José Bíró. Mẫu bút mới này cũng được nhận bằng công nhận bản quyền Anh Quốc.
Năm 1945, nhà sản xuất loại bút chì bấm Eversharp đã hợp tác với Eberhard-Faber đăng ký kiểu dáng công nghiệp để bán ở thị trường Hoa Kỳ. Vào khoảng thời gian này, một nhà kinh doanh người Hoa Kỳ cũng thấy một chiếc bút chì Bíró được trưng bày tại Buenos Aires. Ông mua vài mẫu bút rồi quay về Hoa Kỳ, thành lập Công ty Reynolds International Pen để sản xuất bút với nhãn hiệu là Reynolds Rocket. Cuối năm 1945, công ty này chiếm lĩnh thị trường của Eversharp. Ngày 29 tháng 10, 1945, chiếc bút đầu tiên được bán tại khu trưng bày Gimbel, New York với giá mỗi chiếc là 12,50 Đôla Mỹ (bằng khoảng 130 Đôla Mỹ ngày nay). Đây là loại bút được biết đến rộng khắp tại Hoa Kỳ cho đến cuối thập niên 1950.
Tương tự, những ngày cuối năm 1945 và những ngày đầu năm sau đó, những chiếc bút như vậy cũng được đem bán tại Anh Quốc và khắp Châu Âu lục địa. Những loại bút rẻ tiền hơn được Société Bic sản xuất với thương hiệu "Bic", sau đó thương hiệu 'Hoover' và 'Xerox' tiếp tục được sử dụng rộng rãi. Trong một loạt các dòng sản phẩm mới Société Bic được phát triển mới, nhãn hiệu bút bi nổi tiếng lúc đó là Bic Cristal.
Kể từ năm 1990, ngày sinh nhật của Bíró (29 tháng 9) trở thành ngày của những nhà phát minh tại Argentina.

Có hai loại bút bi chính: loại dùng một lần và loại có thể nạp lại mực. Loại dùng một lần chủ yếu được làm từ nhựa và bỏ đi khi dùng hết mực. Loại có thể nạp lại mực thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa có chất lượng và giá cao hơn. Ống mực của loại nạp lại được gồm ống mực và đầu bi gắn liền với nhau. Khi dùng hết mực thì cần phải thay đổi cả ống mực và đầu bi này.
Bút bi có thể có nắp để đậy lại khi không dùng đến, hoặc nó dùng cách kéo đầu bi vào trong khi không dùng. Để đưa đầu bi vào trong cần phải có lò xo để kéo vào. Việc điều khiển đầu bi có thể dùng nhiều cách khác nhau như dùng nút bấm ở đầu, xoay thân bút, hoặc trượt.
Ngoài ra còn có loại thiết kế giống bút bi nhưng sử dụng mực viết máy để nạp vào và có hệ thống mực như viết máy.
Bút Space Pens, loại có thể viết được trong trạng thái chân không, được phát minh bởi Fisher, có thiết kế phức tạp hơn. Nó dùng khí nén để dồn mực đổ về phía ngòi bút. Do đó bút này có thể viết khi bút lật ngược lại hoặc trong trạng thái chân không.
Bút bi trong đời sống hằng ngày
Bút bi hiện diện khắp nơi trong đời sống hiện nay. Mặc dù có nhiều dạng bút khác nhau, nhưng bút bi là dạng phổ biến nhất. Do bút bi rẻ và tiện dụng nên nó có thể được tìm thấy trên bàn, trong túi, giỏ xách, xe hơi... và bất kỳ nơi nào có thể cần đến bút. Bút bi thường được tặng miễn phí như một dạng quảng cáo - tên công ty, sản phẩm được in trên thân bút - có giá rẻ và hiệu quả cao (khách hàng sẽ dùng và nhìn thấy dòng quảng cáo mỗi ngày).
Những năm gần đây, bút bi cũng trở thành phương tiện sáng tác nghệ thuật. Những tác phẩm được giới thiệu ở một số trang web như [biro-art.com] và [birodrawing.co.uk]. Nhiều người cũng dùng bút bi để vẽ hình lên người họ, còn được gọi là hình xăm bằng bút bi. Vì lý do này, cùng với sự phổ biến đối với trẻ nhỏ, mực bút bi phải không độc, và việc sản xuất bút và thành phần mực đã được quy định ở nhiều nước.
Làm sao quên được khi cứ mỗi giây lại có 57 chiếc được bán ra. Sau đó mỗi chiếc bút bi được truyền tay qua nhiều người, bị cắn, bị ném. Đó chính là giá trị của vật phẩm bình thường này. Dù máy tính, điện thoại hiện đại và tiện dùng nhưng thử hỏi có ai dám ném, cắn chúng khi suy tư hay bực tức.
Chúc cj iu học tốt hì!!vui

Bình luận (1)
Anh Qua
1 tháng 1 2019 lúc 18:58

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều hơn một lần mang theo bên mình cây bút bi. Đây là một người bạn nhỏ quen thuộc với nhiều công dụng và góp phần mang lại nhiều ích lợi cho mỗi con người chúng ta.

Bút bi được sử dụng đặc biệt rộng rãi hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết được nó bắt nguồn từ đâu. Bút bi được phát minh bởi một nhà báo người Hungary tên László Biró, giới thiệu vào năm 1938. Trong quá trình làm việc, nhận thấy những hạn chế khi viết bằng bút máy như rất dễ dây mực hoặc làm rách giấy viết, ông đã nghiên cứu và đồng sáng chế ra chiếc bút bi đầu tiên. Chúng được tạo ra từ một loại mực in cực kỳ nhanh khô, do đó khắc phục hoàn toàn nhược điểm của bút máy.

Cấu tạo của bút bi gồm 3 bộ phận chính: Vỏ bút, ruột bút và bộ phận điều khiển. Vỏ bút thường được làm từ chất liệu nhựa hơi cứng hay bằng kim loại, có hình trụ tròn, dài khoảng 13-15cm, trên thân có dán nhãn mác in thông tin mã vạch, logo, tên thương hiệu và kích thước đầu ngòi. Ngoài ra thân bút còn được gắn một chiếc đai có tác dụng mở đóng ngòi bút và tiện lợi hơn khi có thể dễ dàng cài vào sách vở. Ngày nay, nhằm đáp ứng xu hướng và ưa chuộng của những người sử dụng, các hãng bút còn sản xuất những loại bút bi với nhiều kiểu dáng bắt mắt, phù hợp với từng đối tượng. Vỏ bút đơn giản, sang trọng phù hợp với nhu cầu của người đi làm, còn vỏ bút in hình dễ thương luôn là lựa chọn của đa số các em học sinh. Một bộ phận không thể thiếu tiếp theo đó chính là ruột bút. Ruột bút nằm phía trong vỏ bút, cũng được làm từ loại nhựa có tính dẻo, dài khoảng 10cm giúp chứa mực. Những màu mực để lựa chọn rất đa dạng như xanh, đỏ, đen, tím...Đầu ruột bút có gắn ngòi bút làm từ một loại kim loại không gỉ, bên trong có một viên bi nhỏ. Độ thanh hay đậm của nét bút tùy thuộc vào đường kính của viên bi nhỏ xíu này. Để việc sử dụng được thuận tiện hơn, bút được thiết kế một bộ phận bấm giúp điều chỉnh đóng mở ngòi bút gồm lò xo và nút bật. Khi muốn sử dụng bút, ta bấm nhẹ vào nút bật, ngòi bút sẽ nhanh chóng lộ ra. Khi dùng bút xong, ta bấm vào đai bên cạnh thì ngay lập tức ngòi bút sẽ được kéo vào trong. Một số loại bút thay vì lò xo người ta thiết kế có nắp đậy tương tự bút máy để giữ mực khỏi bị khô và bảo vệ ngòi bút khỏi sự va đập.

Bút bi có 2 loại chủ yếu là loại chỉ sử dụng duy nhất một lần và loại nạp mực để dùng nhiều lần. Loại dùng nhiều lần thì có ruột bút để thay thế khi hết mực, còn loại dùng một lần thì không. Mỗi cây bút có mức giá thích hợp với túi tiền người mua, dao động khoảng 2,5 đến 5 nghìn đồng 1 cây, những cây bút thiết kế bắt mắt và sang trọng hơn thì có giá cao hơn đôi chút. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bút tên tuổi để lựa chọn như Thiên Long, Hồng Hà, Bến Nghé...với kiểu dáng và màu sắc vô cùng sinh động. Bút bi hoạt động dựa trên nguyên lý khá đơn giản. Khi đầu ngòi bút tiếp xúc với mặt giấy viên bi sẽ chạm vào giấy và chuyển động theo kiểu lăn tròn đều, giúp mực được tiết ra, tạo ra nét chữ, nét vẽ. Nếu đã quen thuộc với việc sử dụng bút máy, vậy bạn sẽ không hề cảm thấy khó khăn trong việc dùng bút bi, thậm chí sử dụng dễ dàng hơn nhiều lần so với bút máy.

Bút bi tuy nhỏ nhắn mà vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bút bi theo chân các em học sinh tới lớp, ghi lại những kiến thức bổ ích. Bút bi trong túi áo những doanh nhân thành đạt để ký kết những hợp đồng quan trọng. Hình ảnh bút bi hiện diện trong nét mực đỏ tươi cùng lời phê đầy tâm huyết của các thầy cô giáo. Bất cứ nơi đâu ta cũng có thể bắt gặp những chiếc bút bi: Trong chiếc cặp nhỏ xinh, tại bàn làm việc, nơi công cộng...Chúng là vật vô tri nhưng với những công dụng sẵn có ta có thể biến chúng trở thành một công cụ đắc lực trong công việc cũng như trong cuộc sống. Không chỉ nhỏ gọn, tiện lợi mà việc bảo quản bút bi còn vô cùng dễ dàng. Khi sử dụng xong, nắp bút cần được đóng hoặc bấm nút để ngòi bút kéo vào trong, tránh để lâu khiến mực bị khô. Ta cũng cần lưu ý hạn chế đánh rơi bút vì điều đó có thể khiến cây bút của bạn bị tắc mực hoặc cộm lên khi viết. Thật đơn giản phải không nào!

Bạn có biết không, theo thống kê mỗi tích tắc trôi qua có đến hàng trăm cây bút bi được bán ra thị trường. Điều đó chứng tỏ người bạn nhỏ này có một tầm ảnh hưởng vô cùng lớn. Ngày nay, trong nhịp sống hối hả, công nghệ ngày càng phát triển, nhiều thiết bị ghi chép thông tin hiện đại ra đời như máy tính, điện thoại, vậy nhưng bút bi vẫn là một sự chọn lựa không thể thay thế. Đây hẳn là một phát minh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của con người.

Có ai đó đã từng nói rằng: "Hãy cho tôi thấy nét chữ của bạn, tôi sẽ cho biết bạn là ai". Thật vậy, "nét chữ nết người". Do đó, hãy luôn trân trọng cây bút bi vì nó góp phần không nhỏ tạo nên nét chữ, tạo nên nhân cách và sự khác biệt của mỗi người, bạn nhé!

Bình luận (1)
Thời Sênh
11 tháng 12 2018 lúc 20:14

Trong cuộc sống có rất nhiều đồ dùng, vật dụng khác nhau. Mỗi đồ dùng, vật dụng đem lại một công dụng khác nhau cho cuộc sống của conngười. Bút bi là một dồ dùng không thể thiếu, nhất là đối với học sinh, sinh viên. Bút bi dùng để viết rachứ

Nó có xuất xứ từ Châu Âu do một nhà báo người Hungari sáng tạo ra. Ông phát hiện một loại mực in không bị nhòe, khô nhanh nên ông tìm cách
sáng chế ra chiếc bút bi vào khoảng những năm 1930 của thể kỉ XX. Đến khoảng năm 1980 của thế kỉ XX thì nó mới du nhập vào Việt Nam, người ta
biết đến và sử dụng chúng. Bút bi được ra đời trên cơ sở của chiếc bút lông

Bút bi có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đem lại sự tiện lợi, mẫu mã phù hợp với sở thích của từng người như: bút bấm, bút có nắp... nhưng thông dụng nhất là bút bi bấm. Có rất nhiều hãng sản xuất bút bi tiện lợi, giá thành phù hợp.

Bút bi bấm có 2 bộ phận: vỏ bút và ruột bút. Vỏ bút được làm bằng nhựa cứng, có nhiều màu sắc khác nhau, màu của vỏ bút tương ứng với màu
mực để người dùng dễ dàng nhận biết. Vỏ bút bi dài khoảng 15cm, đường kính khoảng 0,5cm. Ruột
bút làm bằng nhựa cứng, dài khoảng 12cm để nằm gọn trong vỏ, trong ruột bút chứa mực. Trong phần ruột bút gồm: lò xo và ngòi bút. Lò xo được
làm bằng thép không rỉ giúp bút bấm lên bấm xuống dễ dàng. Ngòi bút được làm bằng kim loại,nhọn, bên trong có một viên bi nhỏ để mực có thể ra đều. Cũng chính vì thế mà người ta gọi nó là bút bi.

Bút bi có thể viết ra chữ và rất quan trọng đối với học sinh, sinh viên vì thời nay học sinh đa số sử dụng bút bi. Cách sử dụng bút bi vô cùng đơn
giản.Những chiếc bút bi thường có cấu tạo bao gồm vỏ bút, ruột bút, lò xo và mực. Khi không được bảo quản đúng cách, mực của bút sẽ khô lại
đóng cứng xung quanh đầu bi, gây cản trở mực bi chảy ra khi viết. Nguyên nhân là do mực của nó là hợp chất do dầu mè và dầu thông, dầu khoáng sản, nhựa cứng khác tổng hợp thành.


Chính vì thế, khi không sử dụng chúng, bạn cần phải đậy nắp hoặc vặn nắp lại cẩn thận, miễn sao đừng để đầu bút tiếp xúc với các vật dụng khác làm hỏng đầu bi hoặc tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ làm mực ở đầu bi bị khô lại. Vào những ngày trời lạnh, mực trong bút có thể sẽ bị đông lại nên nếu viết không ra mực, bạn nên ngâm bút vào bát nước ấm là sẽ có thể viết lại bình thường

Khi sử dụng, bạn cũng cần tránh để viết rơi xuống đất, nhất là khi đầu bút chạm với mặt đất theo góc 90 độ, vì sẽ xảy ra hiện tượng rò mực hoặc mực bị tắc nghẽn. Nếu xảy ra trường hợp này (bị tắc mực), cách đơn giản nhất là... bạn viết vào một tờ giấy
trắng những nét nguệch ngoạc vì đây là điều kiện có thể làm bút trở lại bình thường. Lưu ý, đừng bao giờ viết chữ nhé. Hoặc cách thứ hai, bạn hãy
thổi hoặc hút hay dùng bật lửa hơ lên ở đầu bút, vì hơi nóng có thể giúp cho mực của bạn bớt bị tắc và vận hành một cách trơn tru.

So với bút kim loại, bút chì, rõ ràng viết bi có một bất lợi nhất định. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự tiện lợi của dòng sản phẩm này, và một tiện lợi quan trọng nhất đối với con người. Đó chính là giá rẻ!

Đây là một vật thân tín nhưng đồng thời cũng là một trong những vật dụng "khó chiều" nhất trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, biết cách bảo quản bút bi của mình và thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn giữ được chúng lâu hơn và tránh được lãng phí nữa

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì có rất nhiều máy móc thay thế chữ viết như: máy in, máy phôt... nhưng bút bi vẫn rất quan trọng đối
với đời sống con người.

Nguồn : Xuân Sáng ( bài này Xuân Sáng tự làm )

Bình luận (1)
Trần Diệu Linh
3 tháng 12 2018 lúc 21:41

I. Mở bài: Giới thiệu sự quan trọng của bút bi với học sinh.

Cây bút bi là người bạn trong học tập quen thuộc, đóng góp không nhỏ vào quá trình học tập của các em tại lớp học.

II. Thân bài

1. Nguồn gốc, xuất xứ

– Phát minh bởi nhà báo Hungari Lazo Biro trong những năm 1930.

– Ông phát hiện mực in giấy rất nhanh khô cứu tạo ra một loại bút sử dụng mực.

2. Cấu tạo

Bút bi gồm có 2 bộ phận:

– Vỏ bút: Ống trụ dài từ 15 cm được làm bằng nhựa dẻo.

– Ruột bút: Chủ yếu làm từ nhựa dẻo, chứa mực bên trong.

- Bộ phận khác: Lò xo, nút bấm, nắp đậy…

3. Phân loại

Bút bi có thể phân loại dựa theo:

– Kiểu dáng và màu sắc.

4. Cách hoạt động, bảo quản

– Nguyên lý hoạt động: Mũi bút chứa viên bi nhỏ, khi viết lăn ra mực để tạo chữ.

– Bảo quản bút bi bằng cách khi sử dụng tránh va đập và rơi.

5. Ý nghĩa

– Những chiếc bút bi gắn bó với lứa tuổi học sinh.

– Bút bi dùng để viết, để vẽ.

– Bút bi còn là người bạn đồng hành với học sinh sinh viên.

III. Kết bài

Nêu lên được tầm quan trọng, tiện lợi của cây bút bi trong học tập.

Lập dàn ý thuyết minh về cây bút bi - Dàn ý thuyết minh cây bút bi lớp 8, 9 - VnDoc.com

Bình luận (0)
Thời Sênh
3 tháng 12 2018 lúc 21:42

I. Mở bài: Giới thiệu sự quan trọng của bút bi với học sinh.

Cây bút bi là người bạn trong học tập quen thuộc, đóng góp không nhỏ vào quá trình học tập của các em tại lớp học.

II. Thân bài

1. Nguồn gốc, xuất xứ

– Phát minh bởi nhà báo Hungari Lazo Biro trong những năm 1930.

– Ông phát hiện mực in giấy rất nhanh khô cứu tạo ra một loại bút sử dụng mực.

2. Cấu tạo

Bút bi gồm có 2 bộ phận:

– Vỏ bút: Ống trụ dài từ 15 cm được làm bằng nhựa dẻo.

– Ruột bút: Chủ yếu làm từ nhựa dẻo, chứa mực bên trong.

- Bộ phận khác: Lò xo, nút bấm, nắp đậy…

3. Phân loại

Bút bi có thể phân loại dựa theo:

– Kiểu dáng và màu sắc.

4. Cách hoạt động, bảo quản

– Nguyên lý hoạt động: Mũi bút chứa viên bi nhỏ, khi viết lăn ra mực để tạo chữ.

– Bảo quản bút bi bằng cách khi sử dụng tránh va đập và rơi.

5. Ý nghĩa

– Những chiếc bút bi gắn bó với lứa tuổi học sinh.

– Bút bi dùng để viết, để vẽ.

– Bút bi còn là người bạn đồng hành với học sinh sinh viên.

III. Kết bài

Nêu lên được tầm quan trọng, tiện lợi của cây bút bi trong học tập

Bình luận (0)

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN