Đề bài : Thuyết minh về một loài hoa

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

 Đề bài : Thuyết minh về một loài hoa

Bài tham khảo 1:

Đã từ lâu hoa cúc vẫn là một loài hoa gần gũi, thân thuộc đối với nhiều người. Đặc biệt là vào những ngàyrằm, mùng 1 thì trên bàn thờ nhà nào cũng có bình hoa cúc thật đẹp. Hoa cúc bình dị, không kiêu sa nhưng lại được nhiều người yêu mến. Nhà em có trồng rất nhiều hoa cúc và hằng ngày ba vẫn vun trồng cho nó.

Người ta thường bảo hoa hồng kiêu sa, quyến rũ; hoa ly quý phái, hoa đào rực rỡ nhưng hoa cúc lại là một loài hoa bình dị, gần gũi với đời sống của con người. Hoa cúc còn được xem là loài hoa tượng trưng cho sức khỏe, cho sự vĩnh cửu.

Hoa cúc có mặt tại Việt Nam từ rất lâu, chỉ biết rằng từ lúc em sinh ra đã thấy loài hoa này được ba trồng ở trong vườn.

Hoa cúc có rất nhiều màu: màu vàng, màu trắng, màu tím, màu xanh. Thường thì hoa cúc to chỉ có hai màu vàng và trắng. Đây là những loài hoa được trồng vào mùa đông,mùa xuân. Nhất là vào dịp gần tết người dân trồng hoa nô nức thu hoạch để bán đúng dịp tết, phục vụ nhu cầu của người dân.

Hoa cúc có thân cây cứng, thẳng, lá mọc xung quanh thân cây, chen chúc nhau, màu xanh thẫm. Mỗi thân cây có thể có một bông hoa, hoặc nhiều hơn, chen chúc nhau mọc và đua sắc. Hoa cúc có rất nhiều cánh, chen nhau để nở và tạo thành một bông hoa nhiều cánh. Những cánh hoa chụm lại nhau tượng trưng cho sự gắn bó khăng khít giữa những người trong gia đình với nhau.

Hoa cúc không có mùi thơm dịu nhẹ, mùi có nó hơi hăng nên không thể ngửi được lâu.

Hoa cúc có thể trồng bằng rễ, bằng thân cây. Người trồng có thể trồng thành từng luống dài, mọc thành cum, hoặc ở mỗi gia đình có thể trồng ở trong chậu.

Việc chăm sóc, tưới tiêu cho hoa cúc đối với những người dân trồng hoa cũng cần phải quan tâm. Người dân phải chăm sóc từ lúc mới trồng, chống sâu bệnh, hoặc sự thay đổi của thời tiết. Người chăm sóc cần phải tỉ mỉ, chu đáo để hoa có thể nở nhiều bông, đều và to.

Thường thì vào cuối mùa thu, người ta đã bắt đầu trồng hoa cúc. Đến dịp gần tết thì người ta bắt đầu thu hoạch và mang ra thị trường.

Hoa cúc trước đây chỉ có hai màu vàng và trắng, sau này nhân giống có thêm nhiều màu tím, xanh, đỏ. Sự đa dạng của hoa cúc đã tạo nên vẻ đẹp của loài hoa bình dị này.

Vào những dịp lễ tết thì mọi người vẫn xem hoa cúc là loài hoa thiêng liêng, có thể đặt lên bàn thờ tổ tiên với một lòng thành kính. Bởi rằng theo tương truyền hoa cúc tượng trưng cho sự báo hiếu mẹ cha, cầu mong cho cha mẹ luôn bên cuộc đời của chúng ta.

Với những ý nghĩa mà hoa cúc mang trong mình mà cho đến ngày nay hoa cúc vẫn là loài hoa được ưa chuộng. Trong mỗi nhà của nhiều gia đình đều trồng một vài khóm cúc, để khi mùa thu về hoa lại nở rộ

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN

Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN