Bài 3. Các nguyên tố hóa học và nước

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyem Nam
Xem chi tiết
Buddy
24 tháng 9 2023 lúc 17:42

Sự sống theo mình đó là các tế bào hấp thụ chất dinh dưỡng, hô hấp,...

Sự di truyền là sự phân hóa tế bào , phân li tế bào,..

Phương Duyên
Xem chi tiết
Nguyễn  Việt Dũng
25 tháng 10 2023 lúc 12:31

Nước đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự sống trên Trái Đất. Đây là một yếu tố không thể thiếu đối với tất cả các loài sống, từ vi khuẩn đến con người. Nước không chỉ là một phần cấu thành của tất cả các tế bào sống mà còn tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học quan trọng. Nó giúp duy trì sự ổn định của môi trường sống, bảo đảm sự đa dạng sinh học, và cung cấp thức ăn cho nhiều loài. Nước cũng có tác động lớn đến khí hậu và thời tiết, đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống thủy sản và môi trường nước ngọt. Ngoài ra, nước còn là nguồn tài nguyên quan trọng cho con người, được sử dụng trong nhiều mục đích như uống, nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng. Vì vậy, việc bảo vệ và quản lý tài nguyên nước là một ưu tiên quan trọng để đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của hành tinh chúng ta.

scotty
25 tháng 10 2023 lúc 19:04

Vì :

- Nước là thành phần quan trọng cấu tạo nên tế bào

- Là dung môi hòa tan, nguyên liệu và là môi trường để các PƯ sinh hóa xảy ra trong tế bào -> sự sống

Phương Duyên
Xem chi tiết
Nguyễn  Việt Dũng
25 tháng 10 2023 lúc 12:35

Chúng ta cần uống đủ nước vì nước đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự sống của con người. Nước giúp duy trì cân bằng nước trong cơ thể, điều này quan trọng để duy trì chức năng của các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể. Nước cũng giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể và tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và loại bỏ các chất cặn bã như độc tố. Thiếu nước có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm mệt mỏi, tăng nguy cơ bị bệnh, và ảnh hưởng đến tình trạng tâm trí. Do đó, uống đủ nước hàng ngày là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe và sự cân bằng trong cơ thể của chúng ta.

Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Pham Thi Linh
6 tháng 8 2018 lúc 11:16

+ Không phải nguyên tố nào chiếm tỉ lệ càng cao thì càng quan trọng.

Ví dụ như là các nguyên tố vi lượng: chúng chỉ chiếm 1 tỉ lệ nhỏ trong cơ thể, tế bào nhưng vai trò của chúng thì rất quan trọng là thành phần trong cấu tạo của enzim, hoocmon, vitamin ... tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể

+ Trong chất nguyên sinh các nguyên tố hóa học thường tồn tại dưới dạng các anion (PO-4; NO3-; Cl- ...) hoặc cation (K+; H+; Na+ ...)

Dương Trịnh
Xem chi tiết
lương khánh nguyên
Xem chi tiết
huyền
Xem chi tiết
Thảo Phương
23 tháng 9 2018 lúc 9:23

Quanh chân của con gọng vó có hàng nghìn sợi lông tí hon, mỗi sợi dài khoảng 50µm. Các sợi lông này xù thành những chùm tơ cực nhỏ, có tác dụng bẫy không khí vào bên trong và tạo ra lớp đệm ngăn cách chân của chúng với mặt nước, đồng thời làm tăng khả năng nổi của nó (như những cái phao). Đồng thời chân chúng tiết ra mọt lớp dầu giúp chúng tránh thấm nước vào các chùm lông tơ này. Bạn có thể làm giảm hoặc mất khả năng này của chúng bằng cách đổ một lớp nước xà phòng xuống mà xem, chúng lập tức bị dính bẹp xuống nước ngay.

Lê Hồng Nhung
Xem chi tiết
Thời Sênh
9 tháng 10 2018 lúc 17:09

1. Người không tiêu hóa được Xenlulozơ vì trong hệ tiêu hóa của người không có enzim xenlulaza(dùng để thủy phân xenlulozơ) như ở các động vật ăn cỏ khác như trâu bò. Nhưng không vì vậy mà Xenlulozơ vô tác dụng, Xenlulozơ hay thường gọi là chất Xơ có vai trò rất quan trọng trong tiêu hóa. Nó giúp nhào trộn thức ăn trong dạ giày, giúp cho thức ăn ngấm đều dịch vị. Đồng thời Xenlulozơ cũng là THỨC ĂN của những vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa của chúng ta (chúng có khả năng tạo ra enzim xenlulaza để thủy phân Xenlulozơ). Vậy nên bạn cần ăn rau, bổ sung chất sơ để đảm bảo sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của bạn.
Ngoài ra bạn cần ăn nhiều rau xanh để cung cấp cho cơ thể những Vitamin cần thiết, đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh và cân bằng.

3.

Bởi vì như bạn biết rằng nước là chất rất đặc biệt, ở thể rắn, nước có thể tích lớn hơn ở thể lỏng. Mà trong rau quả, nước chiếm phần lớn, do đó khi để rau quả trong ngăn đá, nước trong rau quả trở thành dạng rắn --> tăng thể tích --> phá vỡ các cấu trúc của tế bào (dẫn đến phá vỡ tế bào). --> sau khi lấy ra khỏi ngăn đá, rau quả trở nên giập nát.

Đạt Trần
9 tháng 10 2018 lúc 19:54

1)

Trong cơ thể người không có enzyme xenllulolase nên không thể phân giải được xenllulozơ(tuy nhiên một số động vật có loại ênzyme này như con mối ăn gỗ,trâu bò...).tuy nhiên con người nên ăn nhiều rau xanh: nhóm rau xanh như rau cải, rau muống, rau xà lách, rau cần...; nhóm rễ củ như cà rốt, củ cải, su hào, củ đậu...; nhóm cho quả như cà chua, cà bát, cà pháo, dưa chuột...; nhóm hành gồm các loại hành, tỏi,.v.v...
vì (trong rau xanh có một lượng protid và lipid không đáng kể) chúng cung cấp cho cơ thể nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất
pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước...đây là những chất vô cùng quan trọng cho sự sinh trưởng,phảttiênn và sinh sản của con người. 2) Đơn giản là do các yếu tố tự nhiên và yêu tố di truyền +Yếu tố tự nhiên là do: Ánh sáng nước ko khí, đất đai màu mỡ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây +Yếu tố di truyền là do: Con lai mang đặc tính của bố mẹ khác nhau 3)Không để rau quả trên ngăn đá của tủ lạnh vì:
-không còn quá trình hô hấp làm rau quả hỏng.
-không có quá trình oxy hóa các chất hữu cơ nên rau quả sẽ bị khô.
-làm giảm cường độ hô hấp của đối tượng bảo quản.
-nhiệt độ 2oC xuống 0oC sẽ làm nước trong rau quả đông thành đá, phá vỡ hết các tế bào của rau quả 4)Gió mang Oxy đến cho con người và lấy đi nhiệt lượng mà con người thải ra. Trong quá trình vận động để duy trì thân nhiệt cơ thể đã tỏa ra nhiệt lượng rất lớn mà quạt tạo gió đã lấy mất đi làm ta cảm thấy lạnh