Bài 28. Tiêu hóa ở ruột non

Vũ Huỳnh Đam San
Xem chi tiết
Đạt Trần
16 tháng 12 2017 lúc 12:32

Vai trò của gan
- Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng ( axit béo, glucozo ) trong máu, phần dư sẽ được tích trữ hoặc loại bỏ.
- Loại bỏ những chất độc hại lọt vào cùng các chất dinh dưỡng.

Nói gan là gánh nặng cơ thể cx có phần đúng vì gan là nơi lọc các chất cặn trọng cơ thể nhưng cx có ý sai vì có gan thì cơ thể mới thanh lọc đc các chất cặn

Bình luận (0)
Hải Đăng
16 tháng 12 2017 lúc 13:58

+) Gan có vai trò như thế nào đối với cơ thể?

Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có tính chất sinh mạng.

+) Vì sao nói gian lad gánh nặng cơ thể?

Vì gan là nơi lọc các chất cặn trong cơ thể và nhiều thứ khác.

Bình luận (0)
Tín Ngô
Xem chi tiết
Đạt Trần
15 tháng 12 2017 lúc 17:57

Đó là các mao mạch máu và mao mạch bạch huyết vận chuyển chất dinh dưỡng về tim

Bình luận (0)
Tín Ngô
Xem chi tiết
︎ ︎︎ ︎=︎︎ ︎︎ ︎
15 tháng 12 2017 lúc 17:44

Lipid thức ăn được thuỷ phân thành monoglycerid, acid béo, cholesterol tự do và glycerol. 30% glycerol và acid béo mạch ngắn (nhỏ hơn 12 C) được khuếch tán thẳng vào tế bào niêm mạc, rồi vào máu tĩnh mạch.
Còn lại acid béo mạch dài, choleserol tự do và monoglycerid được hấp thu vào tế bào niêm mạcổtng phức hợp micell do muối mậ tạo nên. Trong tế bào niêm mạc ruột các chất này lại được tổng hợp thành triglycerid, cholesterol este và photpholipid, rồi cùng với protein tạo nên chất chylomicron (loại lipoprotein nhẹ nhất), chất này được khếch tán vào hệ bạch mạch.

Bình luận (0)
Nguyễn Mary
Xem chi tiết
Monkey D. Luffy
15 tháng 12 2017 lúc 14:03

1Ruột non là nơi xảy ra quá trình tiêu hóa thức ăn triệt để nhất
Về mặt hóa học, sự tiêu hóa thức ăn tại miệng và dạ dày rất yếu và nhất là không tạo ra các sản phẩm đơn giản nhất
Sang đến ruột non, toàn bộ các chất dinh dưỡng đều được các enzim tiêu hóa của dịch tụy, dịch ruột và dịch mật biến đổi mạnh và tạo ra các chát đơn giản nhất:
-Gluxit tạo thành đường đơn
-Prôtêin tạo thành axit amin
-Lipit tạo thành axit béo và glixêrin
2 Ruột non là nơi xảy ra hấp thụ chất dinh dưỡng
Do trong cấu tạo có lớp niêm mạc rất nhiều nếp gấp chứa hệ thống các lông ruột dày đặc, cùng kích thước rất dài của ruột non, ruột non còn có hoạt đoọng hấp thụ dưỡng chất sau khi tiêu hóa để nuôi cơ thể

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Thủy Tiên
Xem chi tiết
︎ ︎︎ ︎=︎︎ ︎︎ ︎
12 tháng 12 2017 lúc 15:39

Xương trẻ con có phần sụn tiếp hợp hay còn gọi là sụn phát triển ở hai đầu xương giúp cho xương phát triển. Khi bị gãy xương, xương trẻ con rất mau lành vì khả năng phát triển cao, đặc biệt có thể tự sửa chữa các di lệch như chồng ngắn, gập góc, ngoại trừ di lệch xoay là không tự sửa chữa được.

Bình luận (0)
︎ ︎︎ ︎=︎︎ ︎︎ ︎
12 tháng 12 2017 lúc 15:40

Câu 2:

- Cố định tạm thời gãy xương cẳng tay: Đặt nẹp ngắn ở mặt trước cẳng tay đi từ nếp khuỷu đến khớp ngón bàn. Đặt nẹp dài ở mặt sau cẳng tay, từ quá mỏm khuỷu, đối xứng với nẹp ở mặt trước. Buộc 2 đoạn cố định 2 nẹp vào bàn tay và cẳng tay. Đoạn thứ nhất ở bàn tay và cổ tay, đoạn thứ 2 ở dưới và trên khớp khuỷu. Dùng băng cuộn để treo cẳng tay ở tư thế gấp 90 độ .

- Cố định tạm thời gãy xương cánh tay: Ở mặt trong cánh tay đặt 1 nẹp đầu trên lên tới hố nách, đầu dưới sát nếp khuỷu. Mặt ngoài cánh tay đặt 1 nẹp đầu trên quá khớp vai nách, đầu dưới quá khớp khuỷu. Cố định nẹp ở 2 đoạn: đoạn một ở 1/3 trên cánh tay và khớp vai, đoạn hai ở trên và ở dưới khớp khuỷu. Dùng băng tam giác hoặc băng cuộn treo cẳng tay vuông góc 900 với cánh tay và cuốn 1 vài vòng băng buộc cánh tay vào thân.

- Cố định tạm thời gãy xương cẳng chân: Đặt 2 nẹp ở mặt trong và mặt ngoài chi gãy đi từ giữa đùi tới quá cổ chân. Nếu có nẹp thứ 3 thì đặt ở mặt sau cẳng chân. Băng cố định nẹp vào chi ở bàn cổ chân, dưới và trên khớp gối, giữa đùi.

- Cố định tạm thời gãy xương đùi: Dùng 3 nẹp để cố định, nẹp ở mặt ngoài đi từ hố nách đến quá gót chân. Nẹp ở mặt trong đi từ bẹn đến quá gót chân. Nẹp ở mặt sau đi từ trên mào chậu đến quá gót chân. Băng cố định nẹp vào chi ở bàn chân, cổ chân, 1/3 trên cẳng chân, trên gối, bẹn, bụng và dưới nách. Trước khi vận chuyển: buộc chi gãy đã cố định vào chi lành ở ba vị trí cổ chân, đầu gối và đùi.

Chú ý : Sau khi sơ cứu nhanh chóng chuyển người bị nạn đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và điều trị .

Bình luận (0)
︎ ︎︎ ︎=︎︎ ︎︎ ︎
12 tháng 12 2017 lúc 15:42

Câu 3:

Mao mạch thì thành rất mỏng, nhỏ,tiết diện bé có khi chỉ gồm 1 lớp tế bào, cũng có nhiều loại mao mạch. Với loại mao mạch làm nhiệm vụ dinh dưỡng cho cơ quan thì thành còn có các lỗ, cửa sổ mao mạch để phù hợp trao đổi chất dinh dưỡng, có cơ thắt tiền mao mạch để máu lưu thông chậm, ngắt quãng phù hợp với chức năng trao đổi chất dinh dưỡng. Có loại mao mạch để nối thông giữa các đ/m, đ/m vs tĩnh mạch thì thành kín, không có lỗ, không có cơ thắt tiền mao mạch, máu lưu thông liên tục.

Bình luận (0)
vũ kin
Xem chi tiết
Võ Hoàng Phương Vy
17 tháng 12 2017 lúc 13:46

Cần :

-Trồng nhiều cây xanh.

-Không xả rác bừa bãi.

-Hạn chế sử dụng túi ni lông.

-Tái sử dụng nếu có thể.

Bình luận (0)
Võ Hoàng Phương Vy
17 tháng 12 2017 lúc 14:15

hac sen son tuyen

Bình luận (2)
 Trâm Anh Nguyễn Ngọc
4 tháng 12 2018 lúc 18:57

để môi trường trong sạch cần có biện pháp:

-Trồng nhiều cây xanh.

-Không xả rác bừa bãi.

-Hạn chế đốt rác.

-Hạn chế sử dụng bao bì ni lông.

Bình luận (0)
vũ kin
Xem chi tiết
Cầm Đức Anh
14 tháng 12 2017 lúc 22:05

Ruột non có bề mặt hấp thụ rất lớn ( 400-500m2) , lớn nhất so với các đoạn khác của ống tiêu hóa. Ruột non có hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc
- Thực nghiệm phân tích thành phần các chất dinh dưỡng của ống tiêu hóa chứng tỏ sự hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra ở ruột non

Bình luận (1)
Trần Kim Chi
Xem chi tiết
Chuc Riel
28 tháng 11 2017 lúc 10:44

câu 1: Thức ăn xuống tới ruột non vẫn còn chịu sự biến đổi lí học.

Sự biến đổi lí học ở ruột non được diễn ra như sau:

+ Thức ăn được hòa loãng và trộn đều với các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột).

+ Các khối lipit được các muối mật len lỏi vào và tách chúng thành những giọt lipit nhỏ biệt lập với nhau tạo dạng nhũ tương hóa.

Bình luận (0)
Chuc Riel
28 tháng 11 2017 lúc 10:46

câu 2: - Sự biến đổi hóa học ở ruột non được thực hiện đối với: tinh bột và đường đôi, lipit, protein
- Tinh bột và đường đôi được enzim amilaza phân giải thành đường mantozo, đường mantozo tiep tục được enzim mantaza phângiải thànhđường glucozo ( đường đơn)
- Protein được enzim pepsin và trypsin phân cắt thành peptit, peptit tiếp tục được enzim chymotrysin phân giải thành axit amin
- Lipit được các muối mật trong dịch mật tách chúng thành các giọt lipit nhỏ, từ các giọt lipit nhỏ, chúng được enzim lipaza phân giải thành aixt béo và glixerin.

Bình luận (0)
Chuc Riel
28 tháng 11 2017 lúc 10:47

câu 3: * Vai trò của lớp cơ trên thành ruột non:

- Nhào trộn thức ăn cho ngấm đều dịch tiêu hoá.

- Tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột.

Bình luận (0)
Nguyễn Đình Cường
Xem chi tiết
Vô_Danh
13 tháng 12 2017 lúc 21:23

các chất dinh dưỡng là

- Đường đơn

- Axit amin

- Axit béo

- Glixêrin

- Vitamin

- Nước

- Muối khoáng

- Các thành phần cấu tạo nên nuclêôtit

Bình luận (0)
Yukihira Souma
15 tháng 12 2017 lúc 0:03

- Đường đơn(Monosaccarit)
- Axit béo và glixêrin
- Axit amin
- Các thành phần cấu tạo của nuclêôtit

Bình luận (0)
Thanh Lan Đào Thị
26 tháng 12 2018 lúc 10:35

Mik chỉ bt quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non thôi mong bn thông cảm leuleu

Bình luận (0)
Vân Nguyệt Nguyễn Thị
Xem chi tiết
dang thi ngoc anh
12 tháng 12 2017 lúc 22:33

Ruột có cấu tạo rất thích hợp cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tuyến dịch ruột góp phần tiêu hóa và biến đổi thức ăn thành các chất dễ hấp thụ.

Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tich bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.400-->500m2--> tăng diện tích tiếp xúc với chất dinh dưỡng.

Ruột non rất dái là phần dài nhất trong ống tiêu hóa (2,8-->3m)-->tăng thời gian tiếp xúc với chất dinh dưỡng.

Ruột non có mạng mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc, phân bố tới từng lông ruột--> thuận lợi cho việc chuyể chất dinh dưỡng từ ruột tới các tế bào trong cơ thể.

lọc ý chính thui nha bn

Bình luận (0)