Bài 7: Biến đối đơn giản biểu thức chứa căn bậc hai (Tiếp theo)

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Trần Bảo Châu

so sánh \(\sqrt{2005}-\sqrt{2004}\)\(\sqrt{2004}-\sqrt{2003}\)

Shinichi Kudo
19 tháng 7 2018 lúc 16:31

Ta có: +) 2005 - 2004 = 1 \(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2005}-\sqrt{2004}\right)\left(\sqrt{2005}+\sqrt{2004}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2005}-\sqrt{2004}=\dfrac{1}{\sqrt{2005}+\sqrt{2004}}\) (1)

+) \(2004-2003=1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2004}-\sqrt{2003}\right)\left(\sqrt{2004}+\sqrt{2003}\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2004}-\sqrt{2003}=\dfrac{1}{\sqrt{2004}+\sqrt{2003}}\) (2)

\(\sqrt{2005}+\sqrt{2004}>\sqrt{2004}+\sqrt{2003}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2005}+\sqrt{2004}}< \dfrac{1}{\sqrt{2004}+\sqrt{2003}}\) (3)

Từ (1), (2) và (3) \(\Rightarrow\sqrt{2005}-\sqrt{2004}< \sqrt{2004}-\sqrt{2003}\)


Các câu hỏi tương tự
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Edogawa Conan
Xem chi tiết
phamthiminhanh
Xem chi tiết
phamthiminhanh
Xem chi tiết
hang tran
Xem chi tiết
Lê Thị Diệu Hiền
Xem chi tiết
Quang 1912
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Phương Nguyễn
Xem chi tiết