Ta có: *x2+y2=(x+y)2-2xy=202-2.(-44)=488
*x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=20.[488-(-44)]=10640
Suy ra: (x2+y2)(x3+y3)=x5+x2y3+x3y2+y5=x5+y5+x2y2.(x+y)
=>488.10640=x5+y5+(-44)2.20
=>5192320=x5+y5+38720
=>x5+y5=5153600
Ta có: *x2+y2=(x+y)2-2xy=202-2.(-44)=488
*x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=20.[488-(-44)]=10640
Suy ra: (x2+y2)(x3+y3)=x5+x2y3+x3y2+y5=x5+y5+x2y2.(x+y)
=>488.10640=x5+y5+(-44)2.20
=>5192320=x5+y5+38720
=>x5+y5=5153600
Cho x+y=20; x.y=-44. Tính B=1/x^4+1/y^4
thanks các bạn nhiều
giúp mình nha minh sẽ tích điểm cho các bạn
phân tích đa thức thành nhân tử
câu 1 : x^2 .y + x.y^2-x-y
câu 2 : a.x^2+a^2 .y -7.x-7.y
câu 3 a.x^2+a.y-b.x^2 - b.y
câu 4 x. ( x+1)^2 +x.(x-5) - 5 .(x+1)^2
câu 5 3.x^2 -12y^2
câu 6 5.x.y^2- 10 .x.y.z +5.x.z^2
Cho x+y=4 , x.y=3
Tính: A= x4+y4
B=x5+y5
tìm x,y
x+y=x-y=x.y
Bài 3 : Tính giá trị của biểu thức .
M*N với x=-2 . Biết rằng : M=-2x^2+3x+5 ; N=x^2-x+3 .
Bài 4 : Tính giá trị của đa thức , biết x=y+5 .
a ) x*(x+2)+y*(y-2)-2xy+65
b ) x^2+y*(y+2x)+75
Bài 5 : Cho biểu thức : M= (x-a)*(x-b)+(x-b)*(x-c)+(x-c)*(x-a)+x^2 . Tính M theo a , b , c biết rằng x=1/2a+1/2b+1/2c .
Bài 6 : Cho các biểu thức : A=15x-23y ; B=2x+3y . Chứng minh rằng nếu x, y là các số nguyên và A chia hết cho 13 thì B chia hết cho 13 . . Ngược lại nếu B chia hết 13 thì A cũng chia hết cho 13 .
Bài 7 : Cho các biểu thức : A=5x+2y ; B=9x+7y
a . rút gọn biểu thức 7A-2B .
b . Chứng minh rằng : Nếu các số nguyên x , y thỏa mãn 5x+2y chia hết cho 17 thì 9x+7y cũng chia hết cho 17 .
Cho \(x\ne0;y\ne0\) thỏa mãn:\(x+y=4,x.y=2\)
Giá trị của biểu thức \(A=\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}\) là A=...?
Bài 1 : Dùng hẳng thức triển khai các tích sau :
a ) ( 2x - 3y )*(2x+3y)
b ) ( 1+5a)*(1+5a)
c ) (2a+3b)*(2a+3b)
d) ( a+b+c)*(a+b+c)
e ) ( x+y-1)*(x-y-1)
Bài 2 : Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức :
1. M = ( 2x+y)^2-(2x+y)*(2x-y)*y*(x-y)với x=-2 ; y=3
2. N = ( a-3b)^2-(a+3b)^2-(a-1)*(b-2) với a=1/2;b=-3
3. P = (2x-5)*(2x+5)-(2x+1)^2 với x= -2005
4. Q = ( y-3)*(y+3)*(y^2+9)-(y^2+2)*(y^2-2) với y = 2013^2014
Bài 3 : Tìm x , biết :
a ) ( x-2)^2 -(x+3)^2-4*(x+1)=5
b) ( 2x-3)*(2x+3)-(x-1)^2-3x*(x-5)=-44
c ) (5x+1)^2-(5x+3)*(5x+3)=30
d) ( x+3 )^2+(x-2)*(x+2)-2*(x-1)^2=7
Bài 4 : So sánh :
a ) A = 2005*2007 và B = 2006^2
b ) (2+1)*(2^2+1)*(2^4+1)*(2^8+1) và D = 2^32
c ) ( 3+1)*(3^2+1)*(3^4+1)*(3^16+1)=3^32-1
Bài 5 : Tính nhanh :
1 ) 127^2+146*127+73^2
2) 9^8*2^8-(18^4+1)
3) 100^2 -99^3 +98^2-97^2+....+2^2-1^2
4 ) 180^2-220^2/125^2+150*125+75^2
5 ) ( 20^2 +18^2+16^2+....+4^2+2^2 ) -( 19^2+17^2+...+3^2+1^2 )
_____________________________________________________________________________
BÀI TẬP BỔ SUNG
Bài 1 : CM các BT sau có giá trị không âm
A = x^2-4x+9
B= 4x^2+4x+2007
C= 9-6x+x^2
D= 1-x+x^2
Bài 2 :
a . Cho a>b>0 ; 3a^2+3b^2 = 10ab . Tính P=a-b/a+b
b. Cho a>b>0 ; 2a^2+2b^2=5ab .Tính E= a+b/a-b
Bài 3 : Cho biểu thức : A = ( x-2)^2-(x+5)*(x-5)
a ) Rút gọn A
b) Tìm x để A = 1
c ) Tính giá trị của biểu thức A tại -3/4
Bài 6 :
a ) Tính nhanh : 2006^2-36
b ) CMR biểu thức sau có giá trị không âm :
1 . B= x^2-x+1
2. C = 2x^2 +y^2-2xy-10x+27
CMR: a) (x+y)(x3-x2y + xy2 - y3 ) = x4 - y4
b) Nếu (a+b)2 = 2(a2+b2) thì a=b.Từ (a+b)2 = 2(a2 + b2) Thì suy ra điều gì ?
Cho x+y=a ; x.y=b . Tính giá trị sau theo a và b : x2 + y2 ; x4 + y4
Cho là các số nguyên dương thỏa mãn:
và
.Giá trị của