a: Xét ΔOHB vuông tại H và ΔOKD vuông tại K có
OB=OD
HB=KD
Do đó: ΔOHB=ΔOKD
=>OH=OK
Xét ΔOHE vuông tại H và ΔOKE vuông tại K có
OE chung
OH=OK
Do đó: ΔOHE=ΔOKE
=>EK=EH
b: EH+HA=EA
EK+KC=EC
mà EH=EK
và HA=KC
nên EA=EC
a: Xét ΔOHB vuông tại H và ΔOKD vuông tại K có
OB=OD
HB=KD
Do đó: ΔOHB=ΔOKD
=>OH=OK
Xét ΔOHE vuông tại H và ΔOKE vuông tại K có
OE chung
OH=OK
Do đó: ΔOHE=ΔOKE
=>EK=EH
b: EH+HA=EA
EK+KC=EC
mà EH=EK
và HA=KC
nên EA=EC
Cho (O) , 2 dây AB và CD bằng nhau và cắt nhau tại điểm I bên trong đường tròn.(C thuộc cung nhỏ AB). Chứng minh rằng :
a) OI là tia phân giác góc BOD
b) AI = CI và DI = IB
Cho đường tròn tâm O bán kính R và một điểm M nằm ngoài đường tròn. Qua M kẻ tiếp tuyến MA với đường tròn (A là tiếp điểm). Tia Mx nằm giữa MA và MO cắt đường tròn (O; R) tại hai điểm C và D (C năm giữa M và D). Gọi I là trung điểm của dây CD, kẻ AH vuông góc với MO tại H.
a/ Tính OH. OM theo R.
b/ Chứng minh: Bốn điểm M, A, I, O cùng thuộc một đường tròn.
c/ Gọi K là giao điểm của OI với HA. Chứng minh KC là tiếp tuyến của đường tròn (O)
Cho đường tròn (O;5cm) có đường kính AB, E thuộc đoạn thẳng AO (E khác A và O). Gọi H là trung điểm của AE, kẻ dây CD vuông góc với AE tại H.
a) Tính OH, CD biết AH=1cm
b) Chứng minh tứ giác ACED là hình thoi.
c) DE và BC cắt nhau tại I. Chứng minh HI là tiếp tuyến của đường tròn đường kính EB
Cho (O) và điểm A nằm ngoài đường tròn. Từ A vẽ 2 tiếp tuyến AB, AC (B, C là tiếp điểm). Gọi OH cắt BC tại H.
a) C/m A, B,O, C cùng thuộc 1 đường tròn
b) Kẻ đường cao CD. Gọi AD cắt đường tròn tại E. Gọi I là trung điểm của ED. C/m 5 điểm A, B, I, O, C cùng thuộc 1 đường tròn
c) C/m BD // OA
d) C/m \(\Delta AHE\) đồng dạng \(\Delta ADO\)
e) C/m \(\Delta OHD\) đồng dạng \(\Delta ODA\)
cho đường tròn (O:C)và dây AB cố dịnh (AB<2R).Từ diêmC bất kì trên tia đối ACB,tiếp tuyến CD với đường tròn(Dthuộc (O)) .Gọi I là trung điêm cua ABTia DIC cắt đường tròn (O) tại điêm thứ 2 K .Kẻ đường thẳng KE SONG SONG với AB.CM
a)CD bình phương =CA.CB
b)tứ giác CDOI nội tiếp
c)CE là tiếp tuyến của đường tròn (O)
d)Khi C chuyển động trên tia đối của AB thì trọng tâm G của tam giác ABD chuyển động trên 1 đường tròn cố định
Cho đường tròn tâm O bán kính R và một điểm A nằm ngoài đường tròn . Qua A kẻ tiếp tuyến AB với đường tròn ( B là tiếp điểm ) . Vẽ tia Ax nằm giữa tia AB và tia AO cắt đường tròn (O) tại hai điểm C và D ( C nằm giữa A và D ) . Gọi M là trung điểm của dây CD , kẻ BH vuông góc với AO tại H .
a, Tính tích OH.OA theo R
b, chứng minh 4 điểm A , B , M , O cùng thuộc một đường tròn
c, Gọi E là giao điểm của OM với HB . Chứng minh ED là tiếp tuyến của đường tròn ( O;R )
cho đường tròn tâm O bán kính r và 1 điểm A sao cho OA bằng 2R, vẽ các tiếp tuyến AB và Ac với đường tròn kẻ đường kính kính BD a) chứng minh DC//OA b) cho đường trung trực của BD cắt AC và CD tại S và E. Cm OCEA là hình thang cân c) gọi I là giao điểm OA với (O). Cm SI à tiếp tuyến (O) d) tia SI cắt AB tại K. Cm tứ giác AKOS là hình thoi
Cho (O;R) với R = 10cm và P là 1 điểm nằm trong đường tròn.Hai dây AB và CD của đường tròn cắt nhau tại P.Biết AB = 16cm.
Tính khoảng cách từ O đến AB