1/ Trình bày sự biến đổi thức ăn trong khoang miệng, dạ dày và ruột non
2/ Xác định con đường vận chuyển các chất được hấp thụ. Vai trò của gan
3/ Nêu cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng
4/ Vì sao khi nhai kĩ cơm cháy trong khoang miệng ta thấy có vị ngọt?
5/ Hãy giải thích nghĩa đen về mặt sinh học của câu thành ngữ “ nhai kĩ no lâu”.
6/ Để tăng hiệu quả hô hấp cần phải làm gì ?
Câu 5:
Về mặt sinh học: khi nhai kĩ, thức ăn được nghiền nát thành những mảnh nhỏ, sẽ dễ thấm dịch vị và enzyme, dẫn tới hiệu quả tiêu hóa thức ăn cao, bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể nên no được lâu. Ngoài ra, thức ăn được nghiền nhỏ ở miệng sẽ góp phần giảm gánh nặng cho dạ dày, cơ thể đỡ tiêu tốn năng lượng cho hoạt động tiêu hóa cơ học ở dạ dày.
- Nhai kỹ no lâu là hiện tượng thức ăn khi được vài miệng lúc ăn,cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một loại enzim (nước bọt),tiêu hoá thức ăn trước khi đy xuống dạ dày
- Nhai kỹ khiến cho dễ phân hủy các chất tinh bột ->glucozo, dễ hấp thụ tại ruột non, khi thức ăn dc vận chuyển xuống dạ dày thì dạ dày lại tiết ra một chất enzim nữa,tạo cho ta một cảm giác đói,muốn ăn. Ăn lâu thì dạ dày hok tiết chất enzim này nữa, khiến cho ta có cảm giác no,đầy bụng->no lâu
Câu 4:chắc là sự hoạt động của enzim amilaza