+ Gồm các lông ruột và lông cực nhỏ phân bố dày đặc giúp tăng diện tích bề mặt bên trong gấp 600 lần bên ngoài
+ Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc đến từng lông ruột
+ Là bộ phận dài nhất ở ống tiêu hóa, từ 1,5 → 2m.
* Đặc điểm cấu tạo:
- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên dơn vị thời gian...).
- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).
* Người ta khẳng định ruột non là cơ quan chủ yếu của hệ tiêu hoá đảm nhận vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng là cãn cứ vào các bằng chứng sau:
- Ruột non có bề mặt hấp thụ rất lớn (tới 400 - 500m2), lớn nhất so với các đoạn khác của ống tiêu hoá. Ruột non còn có mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc.
Thực nghiệm phân tích thành phần các chất của thức ăn trong các đoạn ống tiêu hoá (hình 29-2 SGK) cũng chứng tỏ sự hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra ở ruột non.
* Đặc điểm cấu tạo của ruột non phù hợp vs chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng:
- Ruột non là cơ quan dài nhất của ống tiêu hóa ( 2,8 đến 3m)
- Niêm mạc ruột có nhiều nếp gấp, trong đó chứa các lông ruột, mỗi lông ruột có vô số lông cực nhỏ ---> đã làm tăng diện tích tiếp xúc giữa niêm mạc vs thức ăn lên nhiều lần .
-Trong lông ruột có hệ thống mạng lưới mao mạch máu và mm bạch huyết dày đặc tạo điều kiện cho sự vận chuyển và hấp thụ đc nhiều chất dinh dưỡng đc nhanh chóng.
- Màng ruột là màng thấm có tính chọn lọc chỉ hấp thụ vào máu những chất cần thiết cho cơ thể , kể cả khi nồng độ chất này thấp hơn nồng độ có trong máu và ko hấp thụ vào máu những chất đọc kể cả khi nó có nồng đọ cao hơn trong máu.