Sinh 8 : Khi ta ăn bánh chưng được gói bằng nếp có nhân đậu xanh và thịt ba chỉ , thì sự biến đổi thức ăn diễn ra ở khoang miệng dạ dầy và ruột non như thế nào?
a, Cho biết thành phần chủ yếu của nếp là tinh bột , của đậu xanh là protein , thịt ba chỉ là protein và lipit
b, Các chất được cơ thể hấp thụ chủ yếu ở đâu ?và vì sao ?
---- Giúp mình với các bạn ơi ----
a)- Sự biến đổi thức ăn ở khoang miệng ;
*) Biến đổi lí học : Bánh chưng sẽ được nhai nghiền đảo trộn nghiền nhuyễn và được đẩy xuống thực quản theo phản xạ nuốt.
*) Biến đổi hóa học: Chỉ có một phần tinh bột chín trong nếp sẽ được ezim amilaza trong nước bọt biến đổi thành đường mantozo trong điều kiện nhiệt độ là 37oC và Ph là 7.2.
-Sự biến đổi ở dạ dày:
*) Biến đổi lý học : Sự biến đổi lí học diễn ra mạnh mẽ , các cơ vòng dạ dày sẽ co bóp mạnh mẽ biến đỏi thức ăn thành nhũ tương và đẩy xuống tá trang theo cơ chế đóng mở môn vị.
*) Biến đổi hóa học : Ezim pepsin sẽ phân cách protein chuỗi dai thành protein chuỗi ngắn từ 3 -> 10 axit amin.
-Sự biến đổi ở dạ dày:
*) Biến đổi lí học: Sự biến đổi lý học diễn ra yếu nhất , cơ dọc và cơ vòng của dạ dày co bóp đảo trộn thức ăn và co bóp tạo nhu động đẩy thức ăn đi suốt chiều dài ống ruột.
*) Biến đổi hóa học : Diễn ra mạnh mẽ , đường đôi sẽ bị ezim mantaza biến đổi thành đường đơn. protein chuỗi dài bị ezim tripsin biến đổi thành axit amin . Lipit sẽ bị dịch mật phân cách thành những giotl lipit nhỏ rồi tiếp tục bị ezim lipaza phân cách thành axit béo và glixerin.
Các chất được cơ thể hấp thụ chủ yếu ở ruột non vì ở ruột non là nơi chính giúp cơ thể biến đổi và hấp thụ các chất dinh dưỡng.