Rút gọn biểu thức
B= \(x+2y-\sqrt{x^4-4xy+4y^2}\)
Rút gọn biểu thức:
a) \(\dfrac{\sqrt{x^2+4x+4}}{x-1}\)
b) \(x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\) ( x>= 0; y>=0)
c) \(\dfrac{\sqrt{x^2+4x+4}}{x^2-4}\)
d) \(\dfrac{\sqrt{x^2+4x+4}}{x^2-2}\)
a: \(=\dfrac{\left|x+2\right|}{x-1}\)
b: \(=x-2y-\left|x-2y\right|\)\(=\left[{}\begin{matrix}x-2y-x+2y=0\\x-2y+x-2y=2x-4y\end{matrix}\right.\)
c: \(=\dfrac{\left|x+2\right|}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\pm\dfrac{1}{x-2}\)
rút gọn các biểu thức sau
a)x-2y-\(\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\) d)\(\sqrt{\dfrac{x^4-4x^2+4}{x^2-2}}\)
B)\(x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}\) e)\(\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}+\dfrac{x-4}{\sqrt{x^2-8x+16}}\)
C)\(2x-1-\sqrt{\dfrac{x^2-10x+25}{x-5}}\)
a) \(x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)
\(=x-2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}\)
\(=x-2y-\left|x-2y\right|\)
TH1: \(x-2y--\left(x-2y\right)\)
\(=x-2y+x-2y\)
\(=2x-4y\)
TH2: \(x-2y-\left(x-2y\right)\)
\(=x-2y-x+2y\)
\(=0\)
b) \(x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}\)
\(=x^2+\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}\)
\(=x^2+\left|x^2-4\right|\)
TH1:
\(x^2+-\left(x^2-4\right)\)
\(=x^2-x^2+4\)
\(=4\)
TH2:
\(x^2+\left(x^2-4\right)\)
\(=x^2+x^2-4\)
\(=2x^2-4\)
c) \(2x-1-\sqrt{\dfrac{x^2-10x+25}{x-5}}\) (x>5)
\(=2x-1-\sqrt{\dfrac{\left(x-5\right)^2}{x-5}}\)
\(=2x-1-\sqrt{x-5}\)
d) \(\sqrt{\dfrac{x^4-4x^2+4}{x^2-2}}\) (\(x>\sqrt{2}\))
\(=\sqrt{\dfrac{\left(x^2-2\right)^2}{x^2-2}}\)
\(=\sqrt{x^2-2}\)
e) \(\sqrt{\left(x^2-4\right)^2}+\dfrac{x-4}{\sqrt{x^2-8x+16}}\)
\(=\left|x^2-4\right|+\dfrac{x-4}{\sqrt{\left(x-4\right)^2}}\)
\(=\left|x^2-4\right|+\sqrt{\dfrac{\left(x-4\right)^2}{\left(x-4\right)^2}}\)
\(=\left|x^2-4\right|+1\)
TH1:
\(x^2-4+1\)
\(=x^2-3\)
TH2:
\(-\left(x^2-4\right)+1\)
\(=-x^2+4+1\)
\(=-x^2+5\)
a: \(A=x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)
=x-2y-|x-2y|
Khi x>=2y thì A=x-2y-x+2y=0
Khi x<2y thì A=x-2y+x-2y=2x-4y
b: \(B=x^2+\sqrt{x^4-8x^2+16}\)
\(=x^2+\left|x^2-4\right|\)
TH1: x>=2 hoặc x<=-2
B=x^2+x^2-4=2x^2-4
TH2: -2<=x<=2
B=x^2+4-x^2=4
c: \(C=2x-1-\sqrt{\dfrac{x^2-10x+25}{x-5}}\)
\(=2x-1-\sqrt{\dfrac{\left(x-5\right)^2}{x-5}}=2x-1-\sqrt{x-5}\)
d: \(D=\sqrt{\dfrac{x^4-4x^2+4}{x^2-2}}=\sqrt{\dfrac{\left(x^2-2\right)^2}{x^2-2}}=\sqrt{x^2-2}\)
2. rút gọn
\(x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)
\(x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\left(1\right)=x-2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}=x-2y-\left|x-2y\right|\)
TH1: \(x\ge2y\)
\(\left(1\right)=x-2y-x+2y=0\)
TH2: \(x< 2y\)
\(\left(1\right)=x-2y+x-2y=2x-4y\)
= x - 2y - \(\sqrt{\left(x-2y\right)^2}\)
= x - 2y - /x-2y/
= x - 2y - x + 2y
= 0
\(x-2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)
\(=x-2y-\left|x-2y\right|\)
\(=\left[{}\begin{matrix}x-2y-x+2y=0\left(x\ge2y\right)\\x-2y+x-2y=2x-4y\left(x< 2y\right)\end{matrix}\right.\)
Rút gọn:
\(x+2y-\sqrt{\left(x^2-4xy+4y^2\right)^2}\) (x\(\ge\)2y)
\(x+2y-\sqrt{\left(x^2-4xy+4y^2\right)^2}=x+2y-\left|x-2y\right|=x+2y-x+2y=4y\)
X+2y - √(x^2-4xy +4y^2)^2 (x>=2y)
Rút gọn biểu thức
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé. Viết thế này khó đọc quá.
X+2y - √(x^2-4xy +4y^2)^2 (x>=2y) Rút gọn biểu thức
\(x+2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}\)(sửa đề)
\(=x+2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}\)
\(=x+2y-\left|x-2y\right|\)
\(=x+2y-\left(x-2y\right)\left(vì.x\ge2y\right)\)
\(=x+2y-x+2y\)
\(=4y\)
\(x+2y-\sqrt{x^2-4xy+4y^2}^2\)
\(=x+2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^2}^2\)
\(=x+2y-\left(x-2y\right)^2\)
\(=x+2y-x^2+4xy-4y^2\)
Cho đa thức A = x2+ 4xy + 4y2 và đa thức
B = 4y (x +y) -2x -3
- Rút gọn biểu thức P = A – B
- Tinh giá trị nhỏ nhất của biểu thức P
\(P=x^2+4xy+4y^2-4xy-4y^2+2x+3\)
\(=x^2+2x+3\)
Rút gọn các biểu thức sau a)(căn1-4a+4a^2 ) -2a b)x-2y-căn x^2-4xy+4y^2
a) \(\sqrt[]{1-4a+4a^2}\)
\(=\sqrt[]{\left(1-2a\right)^2}\)
\(=\left|1-2a\right|\)
\(=\left[{}\begin{matrix}1-2a\left(a\le\dfrac{1}{2}\right)\\2a-1\left(a>\dfrac{1}{2}\right)\end{matrix}\right.\)
b) \(x-2y-\sqrt[]{x^2-4xy+4y^2}\)
\(=x-2y-\sqrt[]{\left(x-2y\right)^2}\)
\(=x-2y-\left|x-2y\right|\)
\(=\left[{}\begin{matrix}x-2y-x+2y\left(x\ge2y\right)\\x-2y+x-2y\left(x< 2y\right)\end{matrix}\right.\)
\(=\left[{}\begin{matrix}0\left(x\ge2y\right)\\2x-4y\left(x< 2y\right)\end{matrix}\right.\)
\(=\left[{}\begin{matrix}0\left(x\ge2y\right)\\2\left(x-2y\right)\left(x< 2y\right)\end{matrix}\right.\)
Rút gọn biểu thức A=(x-2y).(x^2+4xy+4y^2)-(x-2y)^3
AI giúp mình với... :3
THANKS YOU!!!