Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương

Hoàng Quỳnh Anh

Giải thích các thí nghiệm sau:

a) Lấy một xương đùi ếch trưởng thành ngâm trong cốc đựng dung dịch axit clohidric 10%. Sau 10-15 phút lấy ra, thử uốn xem xương cứng hay mềm. Giải thích?

b) Đốt một xương đùi ếch khác ( hoặc một mẩu xương bất kì ) trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn thấy khói bay lên. Bóp nhẹ phần xương đã đốt. Có nhận xét gì? Giải thích

Nguyen
22 tháng 5 2019 lúc 21:01

- Lấy một mâu xương đùi ếch ngâm trong dung dịch axit clohiđric 10%. Sau 10 đến 15 phút lấy xương ra thử uốn xem xương cứng hay mềm?
-> Kết quả: Xương mềm dẻo, dễ uốn cong
- Đốt một mẫu xương đùi ếch khác ( Hoặc một xương bất kì ) trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương ko còn cháy nữa, không còn thấy khói bay lên nữa. Bóp nhẹ phần xương đã đốt. Nhận xét
-> Kết quả: Xương rã ra thành tro
* Kết luận: Xương gồm 2 thành phần chính: Chất hữu cơ và chất vô cơ:
- Chât hữu cơ ( Cốt giao ): giúp xương mềm dẻo
- Chât vô cơ ( muối khoáng ) : giúp xương cứng chắc

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Sad poi
Xem chi tiết
Mai Huỳnh Đức
Xem chi tiết
Dương Lan Lan
Xem chi tiết
FAIRY TAIL
Xem chi tiết
Nguyễn Huỳnh Chi Kha
Xem chi tiết
Phan Ngọc Nguyên
Xem chi tiết
Nguyễn Quỳnh Nhi
Xem chi tiết
HÀ LINH
Xem chi tiết
Phan Thị Hoài Thương
Xem chi tiết