Nêu các phương pháp dự trữ thức ăn
Nêu các phương pháp dự trữ thức ăn
- Ủ xanh đối với các loại thức ăn xanh
- Sấy hoặc làm khô bằng cách phơi nắng.
- Dự trữ thức ăn ở dạng khô bằng nguồn nhiệt từ Mặt Trời hoặc sấy bằng điện , bằng than, ...
- Dự trữ thức ăn nhiều nước như ủ xanh thức ăn
Người ta thường dùng phương pháp ủ xanh thức ăn thô,xanh cho vật nuôi nhằm mục đích gì?
Thức ăn ủ xanh: Là thức ăn xanh được ủ yếm khí để dự trữ cho trâu, bò ăn trong mùa đông. Cỏ ủ tốt không bị mất chất dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon, vật nuôi rất thích ăn.
Thức ăn thô. Là loại thức ăn dự trữ cho trâu bò về mùa đông.
Người ta thương dùng phương pháp ủ xanh thức ăn nhằm mục đích:
- Tận dụng đất vườn, ruộng, bờ,... để trồng nhiều loại cỏ, rau xanh cho vật nuôi.
- Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt.
- Mục đích:
+ Tận dụng những ruông, đất bỏ hoang, mất màu, không còn chất dinh dưỡng.
+ Làm cho thức ăn trở nên thơm ngon, có mùi vị thơm ---> vật nuôi thích ăn.
liên hệ thực tế ở địa phương và gia đình em đã có những biện pháp gì để sản xuất ra nhiều thức ăn giàu protein ??liên hệ thực tế ở địa phương và gia đình em đã có những biện pháp gì để sản xuất ra nhiều thức ăn giàu gluxit?
Câu 3 : Sắp xếp thức ăn vào vị trí phù hợp Trong bảng dưới đây cho đúng phương pháp chế biến ; Hạt ngũ cốc , củ sắn , củ khoai lang , đậu tương , ngô hạt , đậu mèo , bột sắn,bột ngô , rơm lúa ,thân cây ngô,lá sắn ,cám gạo
Phương pháp chế biến | Loại thức ăn cần chế biến |
Ủ xanh | |
Nghiền nhỏ |
|
Nấu chín |
|
Ủ men | |
Kiềm hóa |
Rơm lúa,ngô hạt:nghiền nhỏ
Hữu cơ thì ủ xanh
Nấu cám Gạo
Trong sgk có mà
1. Hãy chọn thức ăn thích hợp cho từng loại vật nuôi trâu, lợn,gà trong số các thức ăn sau: thóc, rơm , cỏ, cám gạo, premix khoáng, rau khoai lang, giun đất, bã đậu, ngô
2. Cho biết phương pháp dự trữ phù hợp với các loại thức ăn sau: rơm, rạ, hạt ngũ cốc, hạt đậu đỗ, các loại củ khoai và sắn, cỏ voi, thân cây ngô, lá sắn
1,Trau-co
Lon-Cam gao
Ga-,rau khoai lang,ngo
2.hat:dung trong bat
Cu khoai:Cat trong gam
Rom, ra:Cho vao tai (mik cung ko biet nua)
Em hãy kể tên một số phương pháp chê biến thức ăn vật nuôi?
1, Cắt ngắn băm nhỏ dùng với các loại rau, cỏ,..
2, Đường hoá hoặc ủ lên men với các loại thức ăn giàu tinh bột.
3, Xử lí nhiệt đối với thức ăn có độc tố, khó tiêu( hạt đậu, đỗ)
4, Nghiền nhỏ đối với thức ăn hạt; thái lát với các loại củ, quả,..
5, Kiềm hoá hoặc xử li bằng urê với thức ăn nhiều xơ như rơm, rạ.
Chúc bạn học tốt!
1. Vì sao người ta nấu rau, cám, hèm cho heo ăn ?
2. Vì sao người ta phải băm nhỏ thức ăn cho gà, vịt
3. Sau khi gặt xong người nông dân cất rơm rạ thành đống hoặc ủ xanh nhằm mục đích gì?
4. Để có khoai sắn vật nuôi ăn quanh năm người dân làm như thế nào?
CẦN GẤP NHA !
câu 1:
Người ta nấu rau, hèm, cám cho heo ăn vì:
-Rau giúp bổ sung các chất dinh dưỡng như: vitamin A; C; B. Rau xanh có tính nhuận tràng, kích thích tiết sữa nên dùng cho lợn nái rất tốt.
-Trong cám nhuyễn có nhiều chất đạm(protein), chất béo(lipit), bột đường(gluxit) nhiều giúp heo dễ tiêu hóa và còn bổ xung cho heo nhiều vtamin B1.
-Nấu hèm(bã rượu) cho heo ăn vì sau khi ăn xong heo hay ngủ và dễ tăng trọng.
câu 2:
vì giúp gà, vịt dễ tiêu hóa ngoài ra ở một vài loại thức ăn như ngô cung cấp 8-10% protein thô; 2% xơ; 0,1% canxi và 0,3% phốt pho tổng số. Ngoài ra, ngô vàng còn có nhiều caroten (tiền vitamin A) làm lòng đỏ trứng vàng, da vàng, thịt ngon. Đây là món ăn yêu thích của gà
( còn vịt thì tớ ko biết)
câu 3 (tớ ko chắc lắm nhe):
dùng để làm thứ ăn dự trữ cho trâu, bò về về mùa đông hay mùa mưa.
câu 2 là phospho nha bạn ko phải phốt pho nhé!
Bình qua nhà An chơi, thấy mẹ An đang nghiền nát đậu nành cho lợn ăn nhưng chưa qua xử lý, nếu là Bình thì em sẽ làm gì trong trường hợp đó ?
Giúp mình với, cảm ơn <3 <3
Mẹ An làm vậy là sai. Nếu em là An và Bình trong trường hợp trên em sẽ khuyên mẹ An nên xử lí đậu nành trước khi nghiền nát cho heo ăn.
Phương pháp sản xuất thưacs ăn vật nuôi? Sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn
Phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi:
+ Nuôi và khai thác nhiều sản phẩm, thủy sản
+ Nuôi và tận dụng nguồn gốc thức ăn động vật như giun đất, nhộng, tằm,...
+ Trồng xen canh, tăng vụ để có nhiều cây và hạt họ đậu
+ Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt như rơm, rạ, thân cây ngô, lạc, đỗ
Sư tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của vật nuôi:
+ Sau khi được vật nuôi tiêu hóa, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ để tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt, sữa, trứng, lông và cung cấp năng lượng làm việc...
Cho biết mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi ? cho VD minh họa .giúp mình với mai minh thi rồi
ai biết giúp mình với mai mình thi 1 tiết rùi
mục đích :nhằm làm tăng mùi vị tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn ,ăn tthật nhiêù để dễ tiêu hóa ,làm giảm bớt khối lượng ,giảm độ thô cứng và khử bỏ chất độc hại
vd:làm chín hật đậu tương sẽ giúp cho vật nuôi tiêu hóa tốt hơn .thức ăn nhiều tinh bột đem ủ với men rượu sẽ tạo ra mùi thơm ,vật nuôi ăn ngon miệng hơn
-mục đích chế biến thức ăn làm cho thức ăn có kích thước phù hợp , mùi vị thơm ngon , vật nuôi dễ ăn và thích ăn ,làm chín hoặc mềm thức ăn để dễ tiêu hóa , loại bỏ độc tố , tránh ngộ độc và tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn