Bài 37: Thức ăn vật nuôi

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Trương Ngọc Linh Nhi
Xem chi tiết
Trần Khởi My
13 tháng 3 2017 lúc 11:13

có 3 chất dinh dưỡng

gluxit

protein

chất xơ

trong đó , protein sinh năng lượng

Trương Ngọc Linh Nhi
Xem chi tiết
Trần Nguyễn Bảo Quyên
13 tháng 3 2017 lúc 14:26

Chế biến thức ăn nhằm mục đích :
Làm tăng mùi vị , tăng tính ngon miệng , dễ tiêu hóa , làm giảm bớt khối lượng , giảm độ khô cứng và khử bỏ chất độc hại .

Tuyết Chi mumu
14 tháng 2 2019 lúc 22:34

Chế biến thức ăn nhằm làm cho thực phẩm an toàn hơn, ngon hơn, đẹp hơn.

Hồng Hạnh
Xem chi tiết
Lưu Hạ Vy
13 tháng 3 2017 lúc 18:16

Trâu bò là thuộc loại nhai lại và dạ dày của các động vật nhai lại chia làm 4 ngăn. Thức ăn được thu nhận và nhai sơ qua rồi nuốt vào ngăn lớn nhất và sẽ nhào trộn với nước bọt. Nếu ngăn lớn đầy, thì trâu bò sẽ ngừng nạp thức ăn và chuyển qua ngăn khác, sau đó trâu bò "ợ" lên nhai lại. Vì bọn chúng hệ nhai lại nên răng nanh không có hoặc biến đổi dạng để phụ cho việc nhai lại này vì vậy thức ăn của chúng chủ yếu là cỏ

Tâm Trần Huy
15 tháng 3 2017 lúc 20:48

bạn CTV trả lời hình như có vẻ sai sai

ý kiến của mk nè

trâu bò tiêu hóa được cỏ khô,rơm rạ vì

dạ dày của trâu bò có 4 túi đó là dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách và dạ múi khế

dạ cỏ có các vi sinh vật cộng sinh giúp tiêu hóa cỏ thành các chất dinh dưỡng

kim yoki
25 tháng 3 2018 lúc 21:58

Trâu, bò tiêu hóa được rơm, rạ, cỏ khô vì chúng có dạ dày gồm 4 túi, một trong 4 túi đó là dạ cỏ. Trong dạ cỏ có nhiều vi sinh vật sống cộng sinh giúp việc tiêu hóa rơm, rạ, cỏ khô củ trâu bò thuận lợi

Hoang Bao Trang
Xem chi tiết
Trần Võ Lam Thuyên
30 tháng 3 2017 lúc 19:02

1.Vai trò của giống vật nuôi :

+ Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi.

+ Giống vật nuôi quyết định đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

2. Giống vật nuôi là gì? Cho ví dụ.

Giống vật nuôi là sản phẩm do con người tạo ra. Mỗi giống vật nuôi đều có đặc điểm ngoại hình giống nhau, có năng suất và chất lượng sản phẩm như nhau, có tính di truyền ổn định, có số lượng cá thể nhất định. VD: Vịt cỏ, bò sữa Hà Lan, lợn Lan đơ rat,...

3. Một số phương pháp chọn giống vật nuôi:

- Chọn lọc hàng loạt: dựa vào tiêu chuẩn đã định trước, rồi so sánh sức sản xuất của từng các thể vật nuôi trong đàn, lựa chọn từ trong đàn những các thể đạt tốt giữ lại làm giống. - Kiểm tra năng suất.: trong cùng một điều kiện chuẩn và thời gian nuôi dưỡng, chọn những cá thể vật nuôi tốt đạt tiêu chuẩn định trước giữ lại làm giống. 4. Thế nào là thức ăn vật nuôi? Thức ăn vật nuôi là những loại thức ăn mà vật nuôi có thể ăn được phù hợp với đặc điểm sinh lí tiêu hóa của chúng. 5. Vai trò của thức ăn đối với giống vật nuôi? + Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển. + Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt, cho gia cầm đẻ trứng, vật nuôi cái tạo ra sữa, nuôi con. Thức ăn còn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi tạo ra lông, sừng, móng. 6. Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn? Cho ví dụ chứng minh. Chế biến thức ăn là vì: - Để tăng tính ngon miệng, giúp dễ tiêu hoá. - Loại bỏ chất độc và vi khuẩn gây bệnh. - Giảm khối lượng, tăng giá trị dinh dưỡng. Dữ trữ thức ăn là vì: - Nhằm giữ thức ăn lâu bị hỏng trong thời gian tương đối lâu và luôn đủ thức ăn cho vật nuôi. 7. Dựa vào đâu để phân loại thức ăn vật nuôi và thức ăn vật nuôi có những loại nào? Dựa vào thành phần dinh dưỡng thì ta phân loại thành 3 loại thức ăn sau: - Thức ăn giàu protein (thức ăn có hàm lượng Protein >14%) - Thức ăn giàu gluxit (có hàm lượng gluxit >50%) - Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ >30%) Chúc bn hx tốt!
Trần Nguyễn Bảo Quyên
17 tháng 3 2017 lúc 21:50

- Vai trò của giống vật nuôi :

+ Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi.

+ Giống vật nuôi quyết định đến chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

- Ví dụ :

- Tỉ lệ mỡ trong sữa của giống trâu Mu ra là 7,9%,giống bò Hà Lan là 3,8% đến 4%,giống bò Sin là 4 đến 4,5%

Trần Nguyễn Bảo Quyên
17 tháng 3 2017 lúc 21:51
3. Hãy nêu một số phương pháp chọn giống vật nuôi? Có hai phương pháp đang được dùng ở nước ta là - Chọn lọc hàng loạt: dựa vào tiêu chuẩn đã định trước, rồi so sánh sức sản xuất của từng các thể vật nuôi trong đàn, lựa chọn từ trong đàn những các thể đạt tốt giữ lại làm giống - Kiểm tra năng suất.: trong cùng một điều kiện chuẩn và thời gian nuôi dưỡng, chọn những cá thể vật nuôi tốt đạt tiêu chuẩn định trước giữ lại làm giống
Nguyễn Nhật Tiên Tiên
Xem chi tiết
Nhật Linh
21 tháng 3 2017 lúc 10:27

sorry chưa học đến!leuleu

Tạ Đạt
21 tháng 3 2017 lúc 20:37

sách nào vậy

Nguyễn phương anh
Xem chi tiết
Phạm Thị Trâm Anh
23 tháng 3 2017 lúc 18:56

Loài vật nuôi khác nhau phải cho ăn các loại thức ăn khác nhau vì vật nuôi chỉ được ăn những loại thức ăn nào phù hợp với đặc điểm sinh lý tiêu hoá của chúng

VD: CON BÒ ĂN ĐƯỢC CỎ, RƠM VÌ CHÚNG CÓ DẠ DÀY 4 TÚI, MỘT TRONG 4 TÚI ĐÓ LÀ DẠ CỎ. TRONG DẠ CỎ CÓ NHIỀU VI SINH VẬT SỐNG CỘNG SINH GIÚP VIỆC TIÊU HOÁ RƠM, CỎ THUẬN LỢI

Nghĩa Xuân Nguyễn
Xem chi tiết
✿✿❑ĐạT̐®ŋɢย❐✿✿
25 tháng 5 2019 lúc 10:36

rơm , cỏ tươi = phơi

hat ngô , thóc , đậu , đỗ,=sấy hoặc phơi

các loại củ khoai , sắn = thái lát rồi phơi khô hoặc sấy khô

thức ăn xanh = ủ xanh

trần thu thảo
Xem chi tiết
Lưu Hạ Vy
6 tháng 4 2017 lúc 18:24
Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi: - Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt. - Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh. - Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu - Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn dàu tinh bột. - Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí.
Trần Hoàng Thảo Vy
21 tháng 12 2017 lúc 21:38

okXem nội dung đầy đủ tại: https://123doc.org//document/404909-bai-18-cac-phuong-phap-che-bien-thuc-pham.htm

Lê Thiên Đức
25 tháng 2 2020 lúc 10:19

I. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM CÓ SỬ DỤNG NHIỆT

Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt là làm cho thực phẩm được chín ở nhiệt độ và thời gian thích hợp để dễ hấp thụ và thơm ngon hơn.

Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt gồm:

1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

a. Luộc
là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm. (h.3.20)
Tùy theo yêu cầu của món ăn và loại thực phẩm, có thể cho thực phẩm vòa luộc lúc nước lạnh, nước ấm hoặc nước sôi.

Em hãy kể tên một vài món luộc

* Quy trình thực hiện


- Làm sạch thực phẩm

- Luộc chín thực phẩm

- Bày món ăn vào đĩa, ăn kèm với nước chấm hoặc gia vị thích hợp (có thể sử dụng nước luộc, tùy món).


* Yêu cầu kĩ thuật:

- Nước luộc trong

- Thực phẩm động vật: chín mềm, không dai, không nhừ.

- Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, có màu xanh; rau củ có bột chín bở hoặc chín dẻo.

b. Nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.

Trong các bữa ăn thường ngày, món nào được gọi là món nấu?

* Quy trình thực hiện:

- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị (có thể rán sơ qua cho ngấm gia vị và giữ độ ngọt khi nấu).

- Nấu nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp, nêm vừa miệng.

- Trình bày theo đặc trưng của món.

* Yêu cầu kĩ thuật:

- Thực phẩm chín mềm, không dai, không nát.

- Hương vị thơm ngon, vừa ăn.

- Màu sắc hấp dẫn.

c. Kho là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.

Em hãy kể tên một vài món kho mà em biết?

* Quy trình thực hiện:

- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

- Nấu thực phẩm với lượng nước ít, có vị đậm; thường sử dụng một nguyên liệu chính là nguyên liệu động vật (món mặn) hoặc nguyên liệu thực vật (món chay).

- Trình bày theo đặc trưng của món.

* Yêu cầu kĩ thuật:

- Thực phẩm mềm, nhừ không nát, ít nước, hơi sánh.

- Thơm ngon, vị mặn.

- Màu vàng nâu.

2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước

Hấp (đồ) là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín thực phẩm (h.3.21)

Em hãy kể tên một số món hấp (đồ) thường dùng trong gia đình.

* Quy trình thực hiện

- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm

- Sơ chế tùy theo yêu cầu của món, tẩm ướp gia vị thích hợp.

- Hấp chín thực phẩm

- Trình bày đẹp, sáng tạo

h.3.21

* Yêu cầu kĩ thuật

- Thực phẩm chín mềm, ráo nước không có nước hoặc rất ít nước.

- Hương vị thơm ngon.

- Màu sắc đặc trưng của món.

3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.

Nướng là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa (chỉ dụng lửa dưới), thường là than củi. Nướng hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều.

* Quy trình thực hiện

- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm

- Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp, tẩm ướp gia vị, đặt lên vỉ hoặc xiên vào que tre vót nhọn.

- Nướng vàng đều.

- Trình bày đẹp theo đặc trưng của món.

* Yêu cầu kĩ thuật:

- Thực phẩm chín đều, không dai.

- Thơm ngon, đậm đà.

- Màu vàng nâu.

Hãy kể tên những món nướng mà em đã được ăn và cho biết nhận xét?

4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo

a. Rán (chiên) là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm.

Gia đình em thường rán thực phẩm gì?

* Quy trình thực hiện:

- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

- Cho nguyên liệu vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kĩ.

- Trình bày đẹp theo đặc trưng của món.

* Yêu cầu kĩ thuật:

- Giòn, xốp, ráo mỡ, chín kĩ, không cháy sém hay vàng non.

- Hương vị thơm ngon, vừa miệng.

- Có lớp ngoài màu vàng nâu bao quanh thực phẩm.

b. Rang là phương pháp làm chín thực phẩm với một lượng rất ít chất béo, đảo đều trong chảo, lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.

Em hãy kể tên một số thực phẩm động vật và thực vật được dùng để rang?

* Quy trình thực hiện:

- Làm sạch nguyên liệu động vật hoặc thực vật (không phối hợp).

- Cho vào chảo một lượng rất ít chất béo, đảo đều liên tục cho thực phẩm chín vàng.

- Trình bày đẹp theo đặc trưng của món.

* Yêu cầu kĩ thuật.

- Món rang phải khô, săn chắc.

- Mùi thơm.

- Màu sắc hấp dẫn.

c. Xào là phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn.

Em hãy kể tên một số món xào thông dụng?

* Quy trình thực hiện:

- Làm sạch nguyên liệu động vật, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị; nhặt rửa sạch nguyên liệu thực vật, cắt thái phù hợp.

- Cho nguyên liệu động vật vào chảo với một lượng ít chất béo, xào chín đều, múc ra bát. Xào nguyên liệu thực vật chín tới, sau đố cho nguyên liệu động vật đã xào chín vào trộn đều, sử dụng lửa to, xào nhanh, có thể cho thêm ít nước để tăng độ chín, nêm vừa ăn.

- Trình bày đẹp, sáng tạo.

* Yêu cầu kĩ thuật

- Thực phẩm động vật chín mềm, không dai.
- Thực phẩm thực vật chín tới, không cứng hay mềm nhũn.
- Còn lại ít nước, hơi sệt vị vừa ăn.
- Giữ được màu tươi của thực vật.

II. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT

Em hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến?


Liên hệ thực tế về các phương pháp chế biến thực phẩm khong sử dụng nhiệt.


1. Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính (thường là mùi hăng) và ngấm các gia vị khác, tạo nên món ăn ngon miệng.

Thực phẩm nào được sử dụng để trộn dầu giấm?

* Quy trình thực hiện:
- Sử dụng các thực phẩm thực vật thích hợp, làm sạch.

- Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn + giấm + đường + muối và tiêu.

- Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10 phút để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu.

- Trình bày đẹp, sáng tạo.

* Yêu cầu kĩ thuật:

- Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát.

- Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn ngọt, béo.

- Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu.

2. Trộn hỗn hợp

Là cách trộn các thực phẩm đã được sơ chế hoặc làm chín bằng các phương pháp khác, kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích. Món này thường được dùng vào đầu bữa ăn.

* Quy trình thực hiện:

- Thực phẩm thực vật được làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm với muối có độ mặn 25% hoặc ướp muối, sau đó rửa lại cho hết vị mặn, vắt ráo.

- Thực phẩm động vật được ché biến chín mềm, cắt thái phù hợp.

- Trộn chung nguyên liệu thực vật + động vật + gia vị.

- Trình bày theo đặc trưng của món ăn đẹp, sáng tạo.

* Yêu cầu kĩ thuật:

- Giòn, ráo nước.

- Vừa ăn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

- Màu sắc của thực phẩm động vật và thực vật trông đẹp, hấp dẫn.

3. Muối chua

Là làm thực phẩm thực vật lên men vi sinh trong một thời gian cần thiết, tạo thành món ăn có vị khác hẳn vị ban đầu của thực phẩm.

a. Muối xổi là cách làm thực phẩm lên mem vi sinh trong thời gian ngắn.

Ngâm thực phẩm trong dung dịch muois (có độ mặn 20 – 25%) đun sôi để nguội, có thể cho thêm một ít đường.

b. Muối nén là cách làm thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian dài.

Muối được rải đều xen kẽ với thực phẩm và nén chặt (lượng muối chiếm 2,5% - 3% lượng thực phẩm).

* Quy trình thực hiện món muối chua:

- Làm sạch thực phẩm, để ráo nước.

- Ngâm thực phẩm trong dung dịch nước muối (muối xổi) hoặc ướp muối (muối nén) và có thể cho thêm đường.

- Nén chặt thực phẩm.

Món muối chua dùng làm món ăn kèm, để kích thích ngon miệng và tạo hương vị đặc trưng.

* Yêu cầu kĩ thuật của món ăn muối chua:

- Thực phẩm giòn.

- Mùi thơm đặc biệt của thực phẩm lên men.

- Vị chua dịu, vừa ăn.

- Màu săc hấp dẫn.

Khách vãng lai đã xóa
vo thuong quynh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Thảo Nguyên
14 tháng 10 2017 lúc 13:30

Những thực phẩm nào thường dùng để muối chua như dưa cải, dưa chua, dưa,...

vo thuong quynh
Xem chi tiết
Không Thông Tin
12 tháng 4 2017 lúc 14:21
yêu cầu kĩ thuật món trộn dầu giầm món trộn hỗn hợp món muối chua
trạng thái thức phẩm rau, củ, quả tươi, trơn láng và không bị nát giòn và ráo nước thực phẩm giòn
mùi vị vị vừa ăn: chua dịu, hơi mặn, ngọt, béo, mùi thơm gia vị không còn mùi hăng ban đầu vừa ăn, đủ vị, chua,cay mặn, ngọt mùi thơm đặc biệt của thực phẩm lên men, vị chua dịu, vừa ăn
màu sắc hấp dẫn, đẹp, sáng tạo màu sắc của thực vật trông đẹp mắt, hấp dẫn màu sắc hấp dẫn