Bài 14. Enzim và vai trò của enzim trong quá trình chuyển hóa vật chất

Huyền Ngọc Huyền
Xem chi tiết
Hồ Thanh Quỳnh
Xem chi tiết
Linn
7 tháng 12 2017 lúc 21:11

con người tiêu hóa được tinh bột vì trong hệ enzim của người có enzim amilaza chuyển hóa tinh bột thành đường => tiêu hóa được còn không tiêu hóa được xenlulozo vì không có enzim xenlulaza chuyển hóa xenlulozo thành đường => không tiêu hóa được

Bình luận (0)
Pi Lana
Xem chi tiết
Pham Thi Linh
5 tháng 12 2017 lúc 15:48

1. Một số người ko uống được sữa vì: muốn tiêu hóa được sữa thì trong cơ thể chúng ta phải có enzim phân giải. Loại enzim đều có ở cơ thể mỗi người khi chúng ta sinh ra sau khi cai sữa đa số sẽ bị mất đi. Khi mất đi enzim này thì sữa uống vào cơ thể ko được phân giải \(\rightarrow\) ko tiêu hóa được sữa

2. Khi sản xuất bột giặt người ta cho nhiều loại enzim khác nhau vì: bột giặt dùng để làm sạch các vết bẩn trên quần áo. Mà quần áo của chúng ta thường dính nhiều các loại thức ăn và vết bẩn khác nhau. Mỗi loại vết bẩn này cần có 1 loại enzim khác nhau để phân giải và làm sạch.

Bình luận (1)
Đm Đà Mâp
Xem chi tiết
Vũ Duy Hưng
10 tháng 1 2017 lúc 22:34

Bạn tham khảo nhé:

Tinh bột trong các loại lương thực là một trong những thức ăn cơ bản của con người. Khi ta ăn, tinh bột bị thủy phân nhờ enzim amilaza có trong nước bọt thành đextrin, rồi thành mantozơ. Ở ruột, enzim mantaza giúp cho việc thủy phân mantozơ thành glucozơ. Glucozơ được hấp thụ qua thành mao trạng ruột vào máu. Trong máu nồng độ glucozơ không đổi khoảng 0,10,1% . Lượng glucozơ dư được chuyển về gan: ở đây glucozơ hợp thành enzim thành glicogen (còn gọi là tinh bột động vật) dữ trữ cho cơ thể. Khi nồng độ glucozơ trong máu giảm xuống dưới 0,10,1%, glicogen ở gan lại bị thủy phân thành glucozơ và theo đường máu chuyển đến các mô trong cơ thể. Tại các mô, glucozơ bị oxi hóa chậm qua các phản ứng phức tạp nhờ enzim thành CO2CO2 à H2OH2O, đồng thời giải phóng năng lượng cho cơ thể hoạt động. Sự chuyển hóa tinh bột trong cơ thể được biểu diễn bởi sơ đồ sau:

(Bạn có thể tham khảo thêm tại: http://hoa.hoctainha.vn/Thu-Vien/Ly-Thuyet/414/tinh-bot)
Bình luận (0)
Luu Bao Yen
10 tháng 1 2017 lúc 22:27

co trong ruot non

dung de bien doi duong mantozo thanh glucozo

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Ngân Tâm
Xem chi tiết
Hợp Trần
Xem chi tiết
Kelvin Nguyễn
16 tháng 12 2016 lúc 21:15

c1

hóa năng, nhiệt năng, cơ năng, quang năng, điện năng,...

c2;

cấu tạo ATP:phân tử đường 5C đc dùng làm bộ khung để gắn adenin và 3 nhóm photphat

vai trò ATP: cung cấp năng lượng phổ biến cho tế bào (đồng tiền năng lương);tổng hợp chất vận chuyển các chất

c3:

cấu tạo của enzim: có bản chất là Pr

cơ chế tác động : làm giảm nl hoạt hóa bằng cách tạo nhiều phản ứng trung gian thoạt đầu enzim liên kết với cơ chất để tạo hợp chất trung gian(ezim-cơ chất). cuối phản ứng, hợp chất đó sẽ phân giải để cho sản phẩm của phản ứng và giải phóng enzim nguyên vẹn. enzim đc giải phóng lại có thể xúc tác phản ứng vs cơ chất mới cùng loại.

c4:

vai trò của enzim: làm giảm năng lượng hoạt hóa của các chất tham gia phản ứng do đó làm tăng tốc độ của phản ứng.

c5:

hiện tượng ngâm mơ trong đường 1 thời gian thì mơ quắt: khi ngâm mơ tong đường 1 thờ gian thì: do trong quả mơ có H20 nhưng không có chất tan (đường). cồn ở đường thì bản chất là chất tan nhưng k có H2O. Nên H2O dịch chuyển từ thế nước cao ---> thế nước thấp, và từ chất tan ít---> chất tan nhiều. vì thế mơ khi ngâm đường 1 thời gian sẽ bị quắt do mất nước

tương tự như hiện tượng của rau

Bình luận (0)
Nhi Hí
Xem chi tiết
Hà Trần
17 tháng 12 2016 lúc 21:16

bởi vì trong một số rau cỏ quả có enzim cắt pro của thịt bò làm thịt bò mềm hơn

 

Bình luận (0)