BÀI 1. Sự tương phản về trình độ phát triển kinh tế - xã hội của các nhóm nước. Cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại

Minh An
Minh An CTV 6 tháng 10 2020 lúc 17:21

+ Công nghệ sinh học: tạo ra những giống mới không có trong tự nhiên cùng những bước tiến quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh...

+ Công nghệ vật liệu: tạo ra những vật liệu chuyên dụng mới, với những tính năng mới (vật liệu composit, vật liệu siêu dẫn,...).

+ Công nghệ năng lượng: sử dụng ngày càng nhiều các dạng năng lượng mới (hạt nhân, mặt trời, thuỷ triều...)

+ Công nghệ thông tin: tạo ra các vi mạch, chíp điện tử có tốc độ cao, kĩ thuật sô" hoá, cáp quang... nâng cao năng lực của con người trong truyền tải, xử lí và lưu giữ thông tin.

Bình luận (0)
Minh An
Minh An CTV 6 tháng 10 2020 lúc 17:31

Nguyên nhân:

- Nước thải của các nhà máy

- Sử dụng nhiều phân hóa học , thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng

- Chất thải sinh hoạt , nông nghiệp của con người

* Hậu quả

- Gây bệnh ngoài da , bệnh đường ruột cho con người

- Thiếu nước sạch cho đời sống và sản xuất.

- Các sinh vật dưới nước chết ngạt.

-Hủy hoại môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy hải sản.

* Giải pháp

+Xử lí nước thải công nghiệp , nước thải sinh hoạt trước khi đổ vào cống , rãnh , sông , suối , biển ,...

+ Không xả rác bừa bãi xuống kênh, rạch, ao, hồ, dông, biển.

+ Không dùng túi nilon, sử dụng nước sạch tiết kiệm.

Bình luận (0)
{__Shinobu Kocho__}
{__Shinobu Kocho__} 9 tháng 12 2019 lúc 19:54

Các nước trên thế giới thường được xếp vào năm nhóm tuy rằng sự phân loại này không chặt chẽ, rõ ràng:

Các nước phát triển. Các nước mới công nghiệp hóa. Đây là nhóm nằm giữa các nước phát triển và nước đang phát triển. Nhóm này bao gồm: Nam Phi, México, Trung Quốc, Malaysia, Brasil, các nước thuộc Liên Xô cũ, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ... Các quốc gia với nền kinh tế phát triển ổn định và thuận lợi trong một thời gian dài: Pakistan, Ai Cập, phần lớn Nam Mỹ, một số quốc gia vùng Vịnh Péc-xích, các quốc gia từng tham gia Hiệp ước Warsawa,... Các quốc gia có sự phát triển kinh tế không ổn định: Phần lớn Châu Phi, Trung Mỹ (ngoại trừ Jamaica, Puerto Rico), phần lớn thế giới Ả Rập, Đông Nam Á (như Lào, Campuchia, Đông Timo). Khoảng 75% số nước trên thế giới thuộc nhóm này. Các quốc gia chìm đắm trong nội chiến, chế độ độc tài, đóng cửa nền kinh tế, nền kinh tế suy sụp, lạc hậu như: Haiti, Somalia, Sudan, Myanmar, Afghanistan, CHDCND Triều Tiên.

Thuật ngữ "nước đang phát triển" áp dụng cho bất kỳ nhóm nào kể trên ngoại trừ nhóm thứ nhất.

Mình đã làm đúng chưa bạn ?Hãy nhắn cho mình nha Phan Huyền Linh ^^

Bình luận (0)
NDMaxtin
NDMaxtin 5 tháng 11 2019 lúc 15:41

Câu 1. Các nước phát triển có đặc điểm là

A. GDP bình quân đầu người cao. B. Đầu tư ra nước ngoài nhiều. C. Chỉ số HDI ở mức cao. D. Tất cả các ý kiến trên.

Câu 2. Đặc điểm của các nước đang phát triển là

A. GDP bình quân đầu người thấp, chỉ số HDI ở mức cao, nợ nước ngoài nhiều. B. GDP bình quân đầu người cao, chỉ số HDI ở mức thấp, nợ nước ngoài nhiều. C. GDP bình quân đầu người thấp, chỉ số HDI ở mức thấp, nợ nước ngoài nhiều. D. Năng suất lao động xã hội cao, chỉ số HDI ở mức thấp, nợ nước ngoài nhiều.

Câu 3. Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế của các nước phát triển có đặc điểm là

A. Khu vực II rất cao, khu vực I và III thấp B. Khu vực I rất thấp, khu vực II và III cao C. Khu vực I và III cao, khu vực II thấp D. Khu vực I rất thấp, khu vực III rất cao

Câu 4. Trong tổng giá trị xuất, nhập khẩu của thế giới, nhóm các nước phát triển chiếm

A. 50%

B. 55% C. Gần 60%

D. Hơn 60%

Câu 5. Trong nền kinh tế tri thức, tỷ lệ đóng góp của khoa học công nghệ cho tăng trưởng kinh tế chiếm khoảng

A. Trên 60% B. Trên 70% C. Trên 80% D. Trên 90%

Bình luận (0)
Yen Nhi Trinh Nguyen
Yen Nhi Trinh Nguyen 25 tháng 8 2019 lúc 22:38

Cách mạng công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới đang diễn ra tại nhiều nước phát triển.

Cách mạng công nghiệp là khoảng thời gian đánh dấu một bước ngoặt lớn của con người trong toàn xã hội, nhờ áp dụng các thành tựu công nghệ mới vào đời sống, từ đó thay đổi bức tranh toàn cảnh về xã hội (theo hướng tích cực).

Không thể phủ nhận một điều đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường. Chưa bao giờ trong lịch sử con người lại đứng trước cùng một lúc nhiều cơ hội và rủi ro đến vậy.

Bình luận (0)
Louis Thương Thanh
Louis Thương Thanh 26 tháng 8 2019 lúc 8:15

Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng thực-ảo (cyber-physical system), Internet Vạn Vật và điện toán đám mây và điện toán nhận thức(cognitive computing).[1][2][3][4]

Công nghiệp 4.0 tạo ra nhà máy thông minh (tiếng Anh: smart factory). Trong các nhà máy thông minh với cấu trúc kiểu mô-đun, hệ thống thực-ảo giám sát các quy trình thực tế, tạo ra một bản sao ảo của thế giới thực và đưa ra các quyết định phân tán. Qua Internet Vạn Vật, các hệ thống thực-ảo giao tiếp và cộng tác với nhau và với con người trong thời gian thực, và với sự hỗ trợ của Internet Dịch vụ, dịch vụ nội hàm và dịch vụ xuyên tổ chức được cung cấp cho các bên tham gia chuỗi giá trị sử dụng.

Bình luận (0)
Loading...

Khoá học trên OLM của Đại học Sư phạm HN