phân tích đặc điểm cấu tạo tim phù hợp với chức năng
phân tích đặc điểm cấu tạo tim phù hợp với chức năng
Dựa vào kiến thức đã học ở bài 26-Khoa học Tự nhiên 6 và bài 14-KHTN 7, thảo luận trong nhóm, mô tả về tác động của nhiệt độ và ánh sáng tới sinh vật, lấy ví dụ minh họa.
phân tích những đặc điểm cấu tạo của mạch máu phù hợp vs chức năng vận chuyển máu trong mạch
Động mạch - Thành có 3 lớp cơ với lớp mô liên kết và lớp cơ trơn dày hơn tĩnh mạch.
- Lòng hẹp hơn của tĩnh mạch Thích hợp với chức năng dẫn máu từ tim đến các cơ quan với vận tốc và áp lực lớn
Tĩnh mạch - Thành có 3 lớp nhưng lớp mô liên kết và lớp cơ trơn mỏng hơn của động mạch
- Lòng mạch rộng hơn động mạch
- Có van 1 chiều ở những nơi máu phải chảy ngược chiều trọng lực
Thích hợp với chức năng dẫn máu từ khắp các tế bào của cơ thể về tim với vận tốc và áp lực nhỏ.
Mao mạch - Nhỏ và phân nhánh nhiều
- Thành mỏng chỉ gồm một lớp biểu bì
- Lòng hẹp Thích hợp với chức năng toả rộng tới từng tế bào của các mô, tạo điều kiện sự trao đổi chất với tế bào.
Động mạch - Thành có 3 lớp mô liên kết và lớp cơ trơn dày hơn tĩnh mạch
- Lòng hẹp hơn tĩnh mạch thích hợp với chúc ănng dẫn máu tiwf tim đến các cơ quan với vận tốc và áp lực lớn.
Tĩnh mạch - Thành có 3 lớp nhưng lớp mô liên kết và lớp cơ trơn mỏng hơn của động vật mạch
- Lòng mạch rộng hơn động mạch
- Có van 1 chiều ở những nơi máu phải chạy ngược chiều trọng lực
Thích hợp với chức năng dẫn máu từ khắp các tế bào của cơ thể về tim với vận tốc và áp lực nhỏ
Mao mạch - Nhỏ và phân nhánh nhiều
- Thành mỏng chỉ gồm một lớp biểu bì
- Lòng hẹp hích hợp với chức năng tỏa rộng với từng tế bào của các mô, tao điều kiện sự trao đổi chất với tế bào.
Chúc bạn học tốt!
vẽ sơ đồ giớ hạn nhiệt độ khi biết các giới hạn của sinh vật
+loài vi khuẩn suối nước nóng có giới hạn nhiệt độ từ 0độ C đến 90độ C trong đó điểm cực khuẩn là 55độ C
+loài xương rồng xa mạc có giớI hạn nhiệt độ từ 0 độ C ĐẾN 56độ C trong đó điểm cực thuận là 32 độ C
Hô hấp là quá trình vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người.Nếu hệ hô hấp bị tổn thương thì cơ thể sẽ bị suy yếu rất nhanh và nếu ko thở được, chỉ vài phút đã tử vong. Vậy chúng ta phải làm gì để giữ gìn và bảo vệ hệ hô hấp ?
Tập thở sâu
Trồng nhiều cây xanh
Đeo khẩu trang ở nơi có nhiều bụi hay khi làm vệ sinh
Không hút thuốc lá và vận dộng mọi người không nên hút thuốc
Hạn chế sử dụng những phuơng tiện, thiết bị thải ra khí độc
Thường xuyên dọn vệ sinh
không khạc nhổ bừa bãi
->tránh các tác nhân có hại cho hệ hô hấp,rèn luyện hệ hô hấp
Để bảo vệ hô hấp chúng ta cần:
- Trồng nhiều cây xanh
- Đeo khẩu trang khi làm vệ sinh ở nơi có bụi
- Xây dựng hệ thống lọc khí thải
- Sử dụng các nguồn năng lượng, nhiên liệu sạch
- Không hút thuốc
- Thường xuyên dọn vệ sinh
- Không khạc nhổ bừa bãi
- Hạn chế sử dụng các thiết bị gây ô nhiễm môi trường
Vì sao lúc đói bụng lại sôi ùng ục
Khi thức ăn trong dạ dày tiêu hóa sắp hết thì dịch vị vẫn cứ tiếp tục tiết ra. Do trống rỗng, dạ dày bắt đầu co mạnh làm cho các dịch chứa trong nó bị đẩy lên, dồn xuống, sủi bọt và ta cảm thấy bụng vừa đói, vừa sôi lên ùng ục.
Khi dạ dày tiêu hóa thức ăn gần hết, dịch vị vẫn tiếp tục được tiết ra. Vì dạ dày rỗng dần nên sức co bóp của nó sẽ tăng lên. Sự co bóp mạnh của dạ dày gây ra cảm giác đói; người ta gọi vận động co bóp mạnh của dạ dày là co bóp đói. Khi dạ dày co bóp đói, các dịch thể và khí nuốt vào dạ dày sẽ bị nhào nặn, lúc bị dồn sang phía này, lúc sang phía kia, sinh ra tiếng “ùng ục”.
Khi dạ dày tiêu hóa thức ăn gần hết, dịch vị vẫn tiếp tục được tiết ra. Vì dạ dày rỗng dần nên sức co bóp của nó sẽ tăng lên. Sự co bóp mạnh của dạ dày gây ra cảm giác đói; người ta gọi vận động co bóp mạnh của dạ dày là co bóp đói. Khi dạ dày co bóp đói, các dịch thể và khí nuốt vào dạ dày sẽ bị nhào nặn, lúc bị dồn sang phía này, lúc sang phía kia, sinh ra tiếng “ùng ục" ngoài racó một hiện tượng: khi đói, chúng ta cảm thấy thèm ăn, nhưng chưa được ăn, đến lúc qua cơn đói thì không còn cảm giác thèm ăn nữa. Đó là vì động tác co bóp đói của dạ dày có tính chu kỳ. Khi đói, sự co bóp mạnh của dạ dày chỉ kéo dài khoảng nửa tiếng, sau đó chuyển sang thời kỳ yên lặng (từ nửa tiếng đến một tiếng). Cùng với sự nằm im của dạ dày, cảm giác đói sẽ mất đi. Cảm giác đói và cảm giác thèm ăn thường đồng thời phát sinh. Khi bụng đói, người ta sẽ muốn ăn và không quá đòi hỏi, kén chọn thức ăn. Tương tự, cảm giác đói và cảm giác muốn ăn thường cùng mất đi với nhau, cho nên sau khi qua cơn đói, người ta không thèm ăn nữa
Vì sao khi đầy bụng ta hay ợ chua
Ợ hơi xảy ra khi trong dạ dày tích tụ quá nhiều không khí. Để giảm bớt áp lực trong khoang bụng, cơ thể buộc phải tìm cách giải phóng bớt lượng hơi dư thừa này bằng cách đẩy chúng ra ngoài theo đường miệng. Khi quá trình đẩy hơi diễn ra, bạn sẽ nghe một âm thanh đặc biệt phát ra từ miệng mà chúng ta vẫn thường gọi là tiếng ợ .Ợ chua, ợ hơi, rồi đầy bụng là những triệu chứng về đường tiêu hóa. Tuy đây là triệu chứng không có gì lo ngại đến sức khỏe, nhưng gây ra cảm giác khó chịu, mệt mỏi cơ thể đến với người mắc phải.
một xe đổ bê tông trong 1 phút bơm được 300kg bê tông từ dưới mặt đất lên độ cao 8m . Tính công suất của máy.Biết hiệu suất của máy là 80%
Chọn nhầm môn rồi, đây là môn sinh mà không phải vật lí
em hãy nhận xét về sự thay đổi của các nhân tố sau :
+ trong một ngày ( từ sáng đến tối ), ánh sáng mặt trời chiếu trên mặt đất thay đổi như thế nào ?
+ ở nước ta , độ dài ngày vào mùa hè và mùa đông có gì khác nhau ?
+ sự thay đổi nhiệt độ trong một năm diễn ra như thế nào ?
- Trong một ngày ( từ sáng tới tối) ánh sáng mặt
trời chiếu trên mặt đất thay đổi như thế nào?
Trong một ngày ( từ sáng tới tối) ánh sáng mặt
trời chiếu trên mặt đất tăng dần từ sáng tới trưa và
sau đó giảm dần từ chiều tới tối.
- Ở nước ta, độ dài ngày vào mùa hè và mùa đông
có gì khác nhau?
Độ dài ngày thay đổi theo mùa: mùa hè có ngày
dài hơn mùa đông ( ví dụ: đêm tháng năm chưa
nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối).
- Sự thay đổi nhiệt độ của năm diễn ra như thế
nào?
Trong năm nhiệt độ thay đổi theo mùa: mùa hè nhiệt độ không khí cao, mùa thu mát mẻ, mùa đông nhiệt độ không khí xuống thấp, mùa xuân
Bảng 28.11 Đặc điểm 1 số loài thực vật