Bài 7. Chế biến thực phẩm

Khởi động (SGK Cánh Diều - Trang 33)

Hướng dẫn giải

Chả ram, sườn chua ngọt, thịt sốt cà chua, canh rau thịt, thịt xào măng, thịt hun khói, đùi gà chiên, thịt bò xào bông thiên lí, nấm xào thịt ba chỉ, nem nướng, xương thịt hầm măng, cháo thịt bằm

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (3)

Hình thành kiến thức mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 33)

Hướng dẫn giải

Tăng khả năng hắp thu, tiêu hoá chất dinh dưỡng cho người sử dụng. Đa dạng hoá các sản phẩm

(Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục 1 (SGK Cánh Diều - Trang 33)

Hướng dẫn giải

Các món ăn chế biến từ hạt đậu nành là: nước đậu, sữa đậu nành lá dứa, thạch đậu nành, giá đậu nành, đậu tương, đậu nành xào nấm...

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Luyện tập mục 2 (SGK Cánh Diều - Trang 35)

Hướng dẫn giải

Ưu, nhược điểm của phương pháp phơi và sấy

- Sấy khô thực phẩm bằng cách phơi khô tự nhiên

+ Ưu điểm là tiết kiệm chi phí và hầu như nơi nào cũng có thể sấy được.

+ Nhược điểm: phụ thuộc nhiều vào thời tiết và một số loại thực phẩm cần sấy chín 

không sử dụng được phương pháp này.

- Sấy khô thực phẩm bằng cách sấy nhiệt thủ công

+ Ưu điểm: phương pháp này có ưu điểm là thời gian sấy khô nhanh hơn so với phơi nắng và có thể chủ động thực hiện được bất kể ngày đêm.

+ Nhược điểm: tốn chi phí nhiều hơn phương pháp phơi nắng và khó sấy khô được với số lượng lớn vì cần nhiều nhân công trong quá trình sấy.

- Sấy khô thực phẩm bằng máy sấy

+ Ưu điểm: thời gian sấy nhanh, sấy được mọi lúc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sử dụng máy sấy chuyên dụng mọi quy trình sấy được tự động hóa nên cần ít nhân công trong quá trình vận hành.

+ Nhược điểm: tốn chi phí đầu tư máy sấy và điện năng trong quá trình sấy. Một nhược điểm khá đáng nói của phương pháp sấy bằng máy sấy đó là khi mất điện thì sẽ không thể sấy được. Cho dù chạy máy phát điện thường cũng không được vì công suất tiêu thụ của máy sấy tương đối lớn.

(Trả lời bởi Mai Trung Hải Phong)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục 2 - bài 1 (SGK Cánh Diều - Trang 35)

Hướng dẫn giải

+ Phơi nắng

+ Sấy nóng

+ Máy sấy khí

+ Sấy lạnh. 

- Theo em phương pháp dùng máy sấy khí là hiệu quả nhất.

- Giải thích: Vì phương pháp này có ưu việt giải quyết được sản lượng lớn với quạt gió cưỡng bức, làm tốc độ bay hơi nhanh, nhiệt độ đúng yêu cầu. 

(Trả lời bởi Mai Trung Hải Phong)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục 2 - bài 2 (SGK Cánh Diều - Trang 35)

Hướng dẫn giải

Nấu

Luộc

Chiên

Xào

Kho

Làm gỏi

Hấp

Nướng

(Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục 3 (SGK Cánh Diều - Trang 35)

Hướng dẫn giải

Khi chế biến món thịt luộc để đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm em sẽ làm:

- Giữ vệ sinh, dụng cụ chế biến thịt luôn sạch sẽ

- Chọn thịt tươi

- Cần bảo quản thực sống tươi sống đúng cách, đúng nơi quy định, hoặc sử dụng các biện pháp để vi khuẩn, sâu bọ không xâm nhập vào dễ gây hư hỏng.

- Chế biến thịt ở nhiệt độ phù hợp 

- Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của những loại thực phẩm đóng gói

- Sử dụng các giác quan của mình để kiểm tra chất lượng thịt

- Bảo quản thực phẩm ở đúng nhiệt độ.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức mục 4 - bài 1 (SGK Cánh Diều - Trang 38)

Hướng dẫn giải

Cần đeo bao tay nilon khi thực hiện việc trộn rau bởi vì lúc đó bảo đảm tay mình sẽ không chạm trực tiếp vào món ăn để tránh mất vệ sinh

(Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh)
Thảo luận (1)

Hình thành kiến thức mục 4 - bài 2 (SGK Cánh Diều - Trang 38)

Hướng dẫn giải

Bước sơ chế nguyên liệu và bước tạo hình thực phẩm là quan trọng nhất.

Bởi vì nó giúp cho thực phẩm được sạch sẽ, không bị bụi bẩn. Và nó còn giúp cho thực phẩm giảm bớt các yếu tố vi khuẩn, thuốc diệt khuẩn(nếu có)

(Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh)
Thảo luận (1)

Vận dụng mục 4 (SGK Cánh Diều - Trang 38)

Hướng dẫn giải

Học sinh làm theo hướng dẫn và yêu cầu của giáo viên

Gợi ý món Salad rau trộn dầu giấm:

Nguyên liệu làm salad trộn dầu giấm

4 cây xà lách

500 gam bắp cải trắng (khoảng nửa cái bắp cải)

2 quả dưa chuột

4 quả cà chua

Gia vị: dầu mè, giấm, đường, nước mắm, ớt

Cách làm salad rau trộn dầu giấm

Bước 1: Rửa sạch bắp cải với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi bào thành những sợi nhỏ. Dưa chuột và cà chua tái thành những lát tròn mỏng. Xà lách cắt từng khúc dài 5cm.

Bước 2: làm nước sốt trộn salad dầu giấm: cho 3 muỗng cà phê giấm ăn vào chén lớn, thêm 2 muỗng cà phê đường rồi khuấy cho đường tan với dầu giấm. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê nước lọc, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước mắm và cắt vài lát ớt và khuấy đều nước sốt này lên.

Bước 3: Cho bắp cải, xà lách, dưa leo và cà chua vào tô lớn. Tưới nước sốt dầu giấm vừa làm lên và trộn đều tay. Chờ khoảng 10 phút cho tất cả thấm đều thì thưởng thức.

Lưu ý: Nếu bạn không thích ăn cà chua thì chỉ cần cho thật nhiều dưa chuột là đã có ngay cách làm salad dưa chuột khoái khẩu rồi.

(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Thảo luận (1)