Em hãy kể tên một số món ăn được chế biến từ thịt
Em hãy kể tên một số món ăn được chế biến từ thịt
Em hãy cho biết hình 7.1 thể hiện vai trò, ý nghĩa nào của chế biến thực phẩm?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiTăng khả năng hắp thu, tiêu hoá chất dinh dưỡng cho người sử dụng. Đa dạng hoá các sản phẩm
(Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh)
Em hãy kể tên các món ăn chế biến từ hạt đậu nành.
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCác món ăn chế biến từ hạt đậu nành là: nước đậu, sữa đậu nành lá dứa, thạch đậu nành, giá đậu nành, đậu tương, đậu nành xào nấm...
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Em hãy nêu ưu nhược điểm của phương pháp phơi sấy?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiƯu, nhược điểm của phương pháp phơi và sấy
- Sấy khô thực phẩm bằng cách phơi khô tự nhiên
+ Ưu điểm là tiết kiệm chi phí và hầu như nơi nào cũng có thể sấy được.
+ Nhược điểm: phụ thuộc nhiều vào thời tiết và một số loại thực phẩm cần sấy chín
không sử dụng được phương pháp này.
- Sấy khô thực phẩm bằng cách sấy nhiệt thủ công
+ Ưu điểm: phương pháp này có ưu điểm là thời gian sấy khô nhanh hơn so với phơi nắng và có thể chủ động thực hiện được bất kể ngày đêm.
+ Nhược điểm: tốn chi phí nhiều hơn phương pháp phơi nắng và khó sấy khô được với số lượng lớn vì cần nhiều nhân công trong quá trình sấy.
- Sấy khô thực phẩm bằng máy sấy
+ Ưu điểm: thời gian sấy nhanh, sấy được mọi lúc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sử dụng máy sấy chuyên dụng mọi quy trình sấy được tự động hóa nên cần ít nhân công trong quá trình vận hành.
+ Nhược điểm: tốn chi phí đầu tư máy sấy và điện năng trong quá trình sấy. Một nhược điểm khá đáng nói của phương pháp sấy bằng máy sấy đó là khi mất điện thì sẽ không thể sấy được. Cho dù chạy máy phát điện thường cũng không được vì công suất tiêu thụ của máy sấy tương đối lớn.
(Trả lời bởi Mai Trung Hải Phong)
Để sản xuất ô mai tử hoa quả, người ta thường phải làm khô nguyên liệu trước khi tắm ướp gia vị, em hãy cho biết người ta có thể làm khô hoa quả bằng những phương pháp nào? Theo em, phương pháp nào là tốt nhất? Vì sao?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải+ Phơi nắng
+ Sấy nóng
+ Máy sấy khí
+ Sấy lạnh.
- Theo em phương pháp dùng máy sấy khí là hiệu quả nhất.
- Giải thích: Vì phương pháp này có ưu việt giải quyết được sản lượng lớn với quạt gió cưỡng bức, làm tốc độ bay hơi nhanh, nhiệt độ đúng yêu cầu.
(Trả lời bởi Mai Trung Hải Phong)
Gia đình em thường sử dụng những phương pháp nào ở trên để chế biến món ăn?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giải
Khi chế biến món thịt luộc, em sẽ phải tiến hành thế nào để đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiKhi chế biến món thịt luộc để đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm em sẽ làm:
- Giữ vệ sinh, dụng cụ chế biến thịt luôn sạch sẽ
- Chọn thịt tươi
- Cần bảo quản thực sống tươi sống đúng cách, đúng nơi quy định, hoặc sử dụng các biện pháp để vi khuẩn, sâu bọ không xâm nhập vào dễ gây hư hỏng.
- Chế biến thịt ở nhiệt độ phù hợp
- Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của những loại thực phẩm đóng gói
- Sử dụng các giác quan của mình để kiểm tra chất lượng thịt
- Bảo quản thực phẩm ở đúng nhiệt độ.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)
Khi chế biến món rau trộn, em cần phải đeo bao tay nilon khi thực hiện những công việc nào? Vì sao?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiCần đeo bao tay nilon khi thực hiện việc trộn rau bởi vì lúc đó bảo đảm tay mình sẽ không chạm trực tiếp vào món ăn để tránh mất vệ sinh
(Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh)
Trong các bước của quy trình chế biến món rau trộn, bước nào là quan trọng nhất? Vì sao?
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiBước sơ chế nguyên liệu và bước tạo hình thực phẩm là quan trọng nhất.
Bởi vì nó giúp cho thực phẩm được sạch sẽ, không bị bụi bẩn. Và nó còn giúp cho thực phẩm giảm bớt các yếu tố vi khuẩn, thuốc diệt khuẩn(nếu có)
(Trả lời bởi Nguyễn Lê Phước Thịnh)
Em hãy làm món rau trộn với những nguyên liệu khác
Thảo luận (1)Hướng dẫn giảiHọc sinh làm theo hướng dẫn và yêu cầu của giáo viên
Gợi ý món Salad rau trộn dầu giấm:
Nguyên liệu làm salad trộn dầu giấm
4 cây xà lách
500 gam bắp cải trắng (khoảng nửa cái bắp cải)
2 quả dưa chuột
4 quả cà chua
Gia vị: dầu mè, giấm, đường, nước mắm, ớt
Cách làm salad rau trộn dầu giấm
Bước 1: Rửa sạch bắp cải với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi bào thành những sợi nhỏ. Dưa chuột và cà chua tái thành những lát tròn mỏng. Xà lách cắt từng khúc dài 5cm.
Bước 2: làm nước sốt trộn salad dầu giấm: cho 3 muỗng cà phê giấm ăn vào chén lớn, thêm 2 muỗng cà phê đường rồi khuấy cho đường tan với dầu giấm. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê nước lọc, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước mắm và cắt vài lát ớt và khuấy đều nước sốt này lên.
Bước 3: Cho bắp cải, xà lách, dưa leo và cà chua vào tô lớn. Tưới nước sốt dầu giấm vừa làm lên và trộn đều tay. Chờ khoảng 10 phút cho tất cả thấm đều thì thưởng thức.
Lưu ý: Nếu bạn không thích ăn cà chua thì chỉ cần cho thật nhiều dưa chuột là đã có ngay cách làm salad dưa chuột khoái khẩu rồi.
(Trả lời bởi Quoc Tran Anh Le)