-Vệ sinh an toàn thực phẩm giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc, biến chất.
-Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là:
+Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật;
+Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc;
+Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực phẩm, hóa chất phụ gia thực phẩm...
-Các biện pháp để phòng tránh ngộ độc thực phẩm:
+Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp. rữa kĩ thực phẩm, nấu chín thực phẩm, đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo.
+Không dùng các thực phẩm có chất độc, không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học..., ko dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng.