Biến đổi lí học: nhai, nghiền, đảo trộn thức ăn cụ thể:
nhờ sự phối hợp của răng,cơ môi,cơ má,cơ hàm và các tuyến nước bọt mà các hoạt động sau đc diễn ra:
Tiết nước bọt,
nhai,
đảo trộn thức ăn,
tạo viên thức ăn.
Làm ướt, mềm.
Làm mềm, nhuyễn thức ăn
Làm thức ăn thấm đẫm nước bọt.
Tạo viên thức ăn vừa nuốt
Biến đổi hóa học: Biến đổi tinh bột chín thành đường mantôzơ
Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
Enzim amilaza
Biến đổi một phần tinh bột chín thành đường mantôzơ
Những biến đổi của thức ăn trong khoang miệng :
- Biến đổi vật lý : Nhờ có hoạt động phối hợp của răng , lưỡi , các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt làm cho thức ăn đưa vào khoang miệng thành thức ăn mềm , nhuyễn , thấm đẫm nước bọt và dễ nuốt .
- Biến đổi hóa học : hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt biến đổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ .